5 TẦNG PHẢI ĐI QUA ĐỂ LÀ NGƯỜI GIAO DỊCH THÀNH CÔNG
Một người trader chưa thành công trên thị trường là do họ còn ở trong 4 tầng giới hạn sau đây
Theo như những gì mình hiểu từ nghe ngóng và chứng nghiệm từ bản thân, thì một người trader chưa thành công trên thị trường là do họ còn ở trong 4 tầng giới hạn sau đây:

Lý do lớn nhất và dễ gặp nhất là thiếu kiến thức, cho nên người trader lao vào tt như kẻ cờ bạc (gambling) chứ không phải là người giao dịch thực thụ. Thứ hai, nhiều người có kiến thức hiểu biết nhưng vẫn bị mất tiền là do họ chưa đầu tư đủ thời gian và toàn tâm toàn ý với việc trading.
Họ vẫn coi đây là trò chơi (bởi vậy mới có chữ “chơi stock”) “được chăng hay chớ”. Trading phải được xem như là một nghề, một doanh nghiệp (business) thực sự, nghiêm túc thì mới mong đi xa được. Thứ ba, khi nhà giao dịch đã có khá kiến thức và đầu tư tương xứng thời gian cho việc học hỏi và giao dịch, họ vẫn chưa kiếm tiền được là bởi vì họ không thể “thắng nhiều hơn thua”, khi họ thắng thì ít, khi thua thì thua đậm. Đây là vấn đề quản lý vốn và thiếp lập lệnh ra vô hợp lý với các điểm vào, hoặc điểm ra với các điểm dừng lỗ rõ ràng, tỉ lệ thắng/thua (reward/risk) phải cao (ví dụ nếu có thắng thì phải thắng 2 còn thua thì chỉ thua 1). Phần đông chúng ta làm ngược lại (gồng lỗ giỏi mà lời chút đã chạy).
Vượt qua được 3 ngưỡng cửa này, ai cũng nghĩ sẽ thành công, nhưng vẫn chưa chắc có thể bước vô được số 10% những người kiếm được tiền từ thị trường . Một số người vẫn còn loay hoay, thắng thua không ổn định (consistent). Đối với những người này, có lẽ họ vẫn chưa tìm ra được phong cách riêng, hay nôm na chúng ta gọi là “cách chơi riêng” cho chính mình, có lẽ họ phải xem xét lại các chiến thuật của họ có phù hợp với tâm tính, hoàn cảnh tài chính, … của họ hay chưa. Ở đây có lẽ yếu tố tâm lý cũng là một yếu tố quan trọng họ phải vượt qua
…. Nếu vững lòng và có thể vào lệnh một cách tự tin, nhất quán, có phong cách đỉnh đạt và kỹ luật chặt chẽ, người trader sẽ “đối mặt” với thị trường như chốn quen thuộc, hiều rõ đường đi nước bước và vui vẻ chấp nhận những gì sẽ đến với mình (cho dù thắng hoặc thua) vì họ biết nếu họ tiếp tục “đi”, họ sẽ “đến” cho dù chuyện gì có xảy ra trên hanh trình đến đích thành công của họ ….
Chúc các bạn sớm bước lên ngưỡng cửa thứ 5, vào tầng của giao dịch có lợi nhuận ổn định , trở thành một trong số 10% nhũng người thành công trên thị trường chứng khoán khắt khe nhưng khả dĩ này.
Để tìm hiểu thêm về những ý tưởng tương tự, xin ghé thăm http://youtube.com/tuongngo