Tiếng Anh rất quan trọng và rất khó cho nên người thông thạo tiếng Anh thường hiếm. Tương tự, mình trước đây cũng gặp rắc rối đủ điều trong việc học, luyện tập, phát triển tiếng Anh, tuy nhiên sau này nhờ may mắn đã thông thạo được nó và chia sẻ kinh nghiệm ở đây. Sau đây là 9 điều tổng kết trong quá trình học hỏi mình có được có thể giúp cho người chưa biết tiếng Anh cho đến người muốn tiến bộ trong chuyên ngành này.
1. Phải tin tưởng.
     Người học tiếng Anh cần có tin tưởng trong lúc học tiếng Anh( Lưu ý: “trong lúc học tiếng Anh”). Bất cứ điều gì con người ta muốn làm lâu dài đều phải có động lực, tin tưởng thì mới kiên trì được. 
     Nếu bạn chưa có động lực thì có thể nhìn qua các ví dụ sau: Biết được một ngôn ngữ mới, có lợi thế sau này khi đi xin việc làm, hiểu thêm về văn hoá Mỹ, Anh, Úc,..., không phải lo lắng bị xu thế xã hội đào thải, giao tiếp được với người nói tiếng Anh bản xứ, giáo tiếp dễ dàng khi du lịch nước ngoài, điểm môn tiếng Anh cao lên kéo điểm các môn khác cho các bạn học sinh, sinh viên, nghiên cứu sinh,..., được tiến cử tiếp xúc các dự án với người nước ngoài trong công ty, lên mặt với bạn bè, giúp đỡ con em người thân học tốt tiếng Anh,...
     Ghi dài như vậy cũng vì tiếng Anh đang là xu thế nên động lực nhiều lắm, chọn một vài cái là đủ xài rồi.
2. Cố Gắng.
     Vì tiếng Anh không những quan trọng mà còn khó cho nên hãy cố gắng, kiên trì, duy trì hàng ngày. Chọn ra khoảng thời gian từ 1 phút trở lên để tự học hàng ngày là đã rất tốt rồi. 
     Tại sao ư?
     Tiếng Anh là một ngôn ngữ nên muốn thông thạo nó thì phải tiếp xúc thường xuyên. Cái khó ở chỗ mọi người thường rất hăng hái và nghĩ rằng mình học chăm là được, nhưng đa số lại cố găng dồn ép học nhiều tiếng một ngày rồi thả lỏng cả tuần hoặc nhiều khi vì cố gắng quá mà mệt mỏi rồi nản lòng, không tiếp thu được.
     Vậy nên hãy có gắng ít nhất đặt một thời gian cố định hàng ngày mà bạn không bị ảnh hưởng bởi điều gì để có thể học tiếng Anh dù là ê a vài câu chào hỏi “Hello, how are you?” trong một vài phút là đã tiến bộ rồi. Mà đã tiến bộ mỗi ngày thì ắt thành công ngay trước mắt.
3. Làm bài tập.
     -Cuối mỗi kiến thức, bài học mới, bạn hãy dành thời gian để VIẾT RA GIẤY một vài bài tập mang tính ví dụ để làm quen với kiến thức cũng như lỗi mà bạn thường mắc phải.
     -Khi gặp khó khăn, cố gắng đoán và sửa lỗi trước khi so sánh với đáp án.
     -Cố gắng thay đổi các ví dụ khác với bản mẫu để có thể nhớ lâu, tránh vô tình học vẹt nhiều lại không biết gì khi gặp kiến thức tương tự.
     -Nếu bạn không tìm được đáp án hoặc không có đáp án cụ thể, hãy bỏ qua và tiếp tục học. Trong quá trình học những bài sau, có lẽ bạn sẽ có lời giải thích vì kiến thức cao hơn. Tránh dừng tự hỏi quá lâu, lãng phí thời gian, công sức vô ích.
4. Nguồn kiến thức. 
     Bạn có thể học từ các cuốn sách dạy tiếng Anh từ căn bản( Fundamental English) cho đến nâng cao ( Immediate), hoặc chuyên (Advanced). Nhưng dù là sách gì đi nữa thì nếu được vẫn nên được in hoàn toàn 100% bằng tiếng Anh. Điều này giúp bạn từ từ làm quen với sách tiếng Anh chuẩn nhất.
     Ngoài ra, bạn có thể truy cập mạng để tìm và học trực tiếp từ đó. ( Mình khuyến khích xài Google để tìm :D ).
     Đương nhiên, tốt nhất vẫn là đến lớp dạy tiếng Anh để có người chỉ dẫn. Người chỉ dẫn tốt nhất có thể chính là một người bản xứ nói tiếng Anh, dạy tiếng Anh có bằng cấp. Nếu không tìm được, đó chỉ là một trong những điều cần thiết để học thôi nên bạn không cần quá chú ý.
     Mặt khác bạn có thể tự tìm cho bản thân một nguồn theo sở thích như coi youtube, đọc báo, xem hài, bán hàng,...
5. Phương pháp.
Phần này thực tế rất ngắn: Phải tự hỏi, tự trả lời.
Tự hỏi lúc làm thế nào để tin, để cố gắng, để làm bài tập, để kiếm nguồn kiến thức.
Tự trả lời rồi chứng thực thì đó mới là phương pháp học phù hợp với bản thân bạn nhất.
Ví dụ: Trẻ em học rất nhanh nhưng lại không biết làm thể nào để nạp đầy đủ kiến thức, sắp xếp kiến thức như thế nào, thực hành ở đâu, mà chỉ làm theo những gì được dạy. Cho nên phương pháp cho trẻ nói chung chính là cho chúng hoà vào kiến thức như đi học, chơi, coi phim, tập thể dục, ăn uống,... tất cả những thứ gì bạn có thể cho chúng hứng thú để liếc vài lần. Liếc thêm vài lần chính là nhớ lâu hơn vài lần. Không hứng thú thì liếc cũng đầu óc để đẩu đâu không hề ghi nhớ.
Người lớn khó tiếp thu kiến thức mới nhưng không lại rất thông thạo việc sắp xếp lịch trình, kiến thức học, phương pháp học đa dạng, tự do lớn. Vậy nên người lớn có thể tận dụng lợi thế “phương pháp” để bù lại “thiên phú” để tiến bộ.
Chỉ cần bản thân tiến bộ mỗi ngày thì sẽ càng tin tưởng và cố gắng vì thành công vẫn đang hiện ra mỗi ngày.
Kết: phải tự tin, cố gắng kiên trì mỗi ngày, làm bài tập thông minh, bổ sung kiến thức, học bằng cách tự hỏi tự trả lời để tìm ra phương pháp của bản thân thì sẽ chóng thành công.