Bạn đã luyện tập rất nhiều cho giọng hát của mình và bạn đang sẵn sàng để trình diễn giọng hát của mình cho khán giả nghe. Nhưng trước khi lên sân khấu, bạn có biết những yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến màn trình diễn tuyệt vời của bạn không?
Là một ca sĩ hiện đại, bạn biết bạn cần đáp ứng nhiều yêu cầu về giọng hát. Điều đầu tiên bạn cần phải biết tầm quan trọng của việc có một giọng hát khoẻ mạnh để luôn sẵn sàng bắt đầu trình diễn ca khúc của mình mọi lúc mọi nơi.

Và đây là một số điều bạn có thể sẽ thấy hữu ích cho sức khoẻ giọng hát của bạn:


1. Giấc ngủ

Bạn có ngủ đủ 8 tiếng mỗi đêm không? Nếu không, bạn có thể gặp nguy cơ bị căng và tổn thương cổ họng bất cứ lúc nào. Mỗi đêm, cơ thể chúng ta cần một khoảng thời gian nghỉ ngơi nhất định để nạp năng lượng cũng như thư giãn, và ban ngày chúng ta phải tập trung và tràn đầy năng lượng để hoạt động.
Khi cơ thể bạn mệt mỏi, giọng nói của bạn cũng mệt mỏi và sẽ nhanh mệt hơn nhiều. Ca hát trong khi cảm thấy mệt mỏi, cuối cùng sẽ làm hỏng giọng của bạn , dẫn đến hát thiếu rõ ràng, âm lượng không tốt và giảm chất lượng âm thanh.
Vì vậy, hãy đảm bảo bạn luôn có được một giấc ngủ ngon và đầy đủ nhé!

2. Chế độ ăn uống

Tôi chắc rằng bạn đã từng nghe người ta nói rằng “bạn là những gì bạn ăn”, nhưng với tư cách là một ca sĩ, bạn cũng sẽ “hát” những gì bạn ăn!

Có một số loại thực phẩm cần tránh trước khi hát, những loại có vẻ ảnh hưởng đến giọng hát của ca sĩ hơn những loại khác, bao gồm bơ sữa, thức ăn cay, thức ăn chiên và bất cứ thứ gì đặc biệt béo. Chúng không chỉ có thể làm tăng đờm trong cổ họng của bạn mà còn có thể gây viêm dây thanh âm.

Nếu bạn bị trào ngược axit hoặc ợ chua cũng nên đặc biệt cẩn thận về chế độ ăn uống của mình, axit dạ dày có thể tàn phá dây thanh quản của bạn.

Đối với những gì nên ăn trước khi hát, hãy ăn trái cây và rau giàu chất dinh dưỡng và thịt nạc không chiên, và uống nhiều nước nhé!

Và một điều đặc biệt, tránh việc uống nước đá, uống rượu bia nhé!


3. Cà phê

Có thể nhiều người chúng ta sử dụng cà phê rất thường xuyên, nhưng ít ai biết được nó cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến giọng hát.

Cà phê có chứa caffein, và trong khi caffein có tác dụng “sảng khoái” dễ chịu trong ngày,bên cạnh đó nó là một chất lợi tiểu, có nghĩa là nó sẽ làm bạn mất nước và khiến bạn bị khô, dây thanh quản bị ảnh hưởng.

Tôi biết nhiều người trong chúng ta có thể khó từ bỏ thói quen uống cà phê của mình, vì vậy nếu bạn không thể bỏ được, bạn nên đảm bảo uống một cốc nước lớn với mỗi cốc cà phê để bù lại tác dụng khử nước của nó nhé!

4. E hèm – hắng giọng

Đôi khi bạn cảm thấy có đờm trong cổ họng (có thể do ăn sữa hoặc thức ăn cay… xem phần hai ở trên), phản ứng tự nhiên là tạo ra âm thanh “ahem” và hắng giọng. Tất nhiên cổ họng có thể thoáng tạm thời, nhưng hành động hắng giọng của bạn đòi hỏi các dây thanh âm của bạn đập mạnh vào nhau!

Điều này sẽ làm cho dây thanh quản của bạn sưng lên và dẫn đến âm thanh căng và mệt mỏi.

Nếu bạn cảm thấy như thể mình cần phải hắng giọng, hãy cưỡng lại cảm giác muốn làm như vậy và thử một phương pháp thay thế như nhấm nháp nước hoặc trà ấm không chứa caffeine.

Cá nhân tôi luôn thấy rằng uống trà mật ong với một vài giọt nước cốt chanh có tác dụng rất tốt mà không gây ra bất kỳ thiệt hại nào!


5.  Tập thể dục

Tập thể dục không chỉ giúp tim khoẻ mạnh và máu lưu thông mà còn giúp cho phổi nở rộng và giữ đường thở thông thoáng.

Là một ca sĩ, bạn cần phải đặc biệt chăm sóc phổi của mình. Nếu luyện tập thể dục thường xuyên, phổi và cổ họng của bạn sẽ rất cảm ơn bạn đó!

Trong một buổi Coach thanh nhạc trước đây với một người Thầy của tôi, Thầy có nói đến những mẹo để thông thoáng đường thở và làm ấm họng, phổi đó là hít đất, chạy bộ và thụt xì dầu. Bạn có thể áp dụng vào những lúc trước buổi diễn, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy bất ngờ với hiệu quả của nó!

Chúc các bạn một ngày tốt lành!