Ngày này năm trước nữa, mình nhận được thông báo về chuyến đi tới châu lục thứ năm. Và một cách tình cờ, chuyến đi đầu tiên tới các châu lục của mình đều được tài trợ toàn phần.

Những cơ hội đó không tự nhiên mà đến. Ngoài việc chuẩn bị sẵn profile tốt, mình nhận thấy cách tìm kiếm cơ hội cũng quan trọng không kém.

Dưới đây là 5 cách tìm kiếm mình hay sử dụng, hy vọng sẽ hữu ích với các bạn.

1. Tìm kiếm trên google, hay facebook search bằng keywords, ví dụ: undergraduate scholarships in Europe, graduate scholarships in Economics… Nếu tìm cơ hội thực tập, nghề nghiệp, dùng thêm công cụ tìm kiếm trên linkedin và glassdoor. Khi đọc linkedin, mình học được nhiều từ professional profile của các anh chị đi trước trong ngành.

2. Đọc kênh thông tin về giáo dục chính thống của các quốc gia (do chính phủ, Bộ giáo dục, cơ quan liên quan… quản lý), ví dụ: studyinfinland.fi, studyinjapan.go.jp, studyinaustralia.gov.au, studyinholland.nl… (pattern phổ biến “studyin + tên quốc gia”) để hiểu về hệ thống giáo dục của các quốc gia khác nhau. Ở những kênh này, các bạn có thể lọc trường và học bổng theo ngành học.

3. Like và follow trang facebook của Đại sứ quán các quốc gia tại Việt Nam, ví dụ: Đại sứ quán Bỉ, Pháp, Ireland, Mỹ, Nhật…. Những trang này thường đưa tin về cơ hội hợp tác, học bổng chính phủ của quốc gia đó dành cho sinh viên Việt Nam.

4. Tìm thông tin học bổng trên web trường ĐH bạn sẽ hoặc đang theo học. Với những trường bạn sẽ học, trường luôn có mục “Prospective students”; các bạn vào mục Scholarships/ Financial Aid/ Funding để tìm những học bổng nộp được trước khi nhập học. Với những trường bạn đang theo học, dù ở Việt Nam hay nước ngoài, thường cũng đều có các cơ hội học bổng trao đổi, giao lưu ngắn hạn với các trường khác ở nước ngoài, và cả những học bổng tiền mặt dành cho sinh viên hiện tại.

5. Subscribe các trang tổng hợp thông tin học bổng như www.scholarship-positions.com, www.youthop.com, www.opportunitiescorner.info để được cập nhật hàng tuần/hàng tháng. Tuy nhiên, những trang này dành cho sinh viên trên toàn thế giới, nên các bạn sẽ mất thời gian lâu để tự lọc thông tin. Thay vào đó, các bạn có thể follow/See First các Facebook page dành riêng cho học sinh, sinh viên Việt Nam như Opportunity Hunting, đảm bảo dù khi định online chơi chơi trên facebook, bạn cũng sẽ thu thập được các thông tin hữu ích.

Điều quan trọng nhất, sau khi tìm kiếm hoặc tiếp nhận thông tin, các bạn hãy lập bảng tổng hợp các học bổng phù hợp dành cho bản thân. Bảng này sẽ giúp bạn, dù ở thì hiện tại hay tương lai, luôn nhớ thời điểm nào có thể nộp những học bổng nào. Đừng để lỡ cơ hội <3.