5 bí quyết này sẽ giúp bạn tự vệ trước đa cấp lừa đảo:

1. Đừng căm ghét Đa cấp! Bình tĩnh và hiểu đúng mới không bị lừa!

Có thể bạn ngạc nhiên! Nhưng đây là yếu tố quan trọng đầu tiên để không bị đa cấp lừa đảo. Bạn phải giữ bình tĩnh về mặt cảm xúc, không được bị kích động! Trong tâm lý học hành vi, nguyên tắc của thủ thuật lừa đảo đó là kích động những cảm xúc tiêu cực ở con mồi như: tham lam, sợ hãi, giận dữ, lo lắng, ganh tị… khiến họ đánh mất khả năng suy xét lí trí, sau đó, dẫn dắt họ để thực hiện hành vi lừa đảo!
Do vậy, nếu các bạn trẻ có thái độ căm ghét thái quá đối với Đa cấp, các đối tượng lừa đảo sẽ rất dễ khai thác cảm xúc này để dẫn dắt các bạn:
- Mày ghét là vì mày ghen tị người ta thành công mà thôi! Mày ngon thì đi gặp một một với tao!
- Upline của tao nói là người nghèo luôn ghét đa cấp! Mày biết tại sao không?
- Mày ghét Đa cấp thì nói làm gì. Upline của tao ngày xưa căm thù Đa cấp! Ổng nói là thấy Đa cấp ở đâu là đấm vỡ mặt ở đó! Vậy mà bây giờ, hệ thống của ổng đến 2,000 người, mua nhà lầu, xe hơi, đều nhờ Đa cấp mà ra hết đó!
Tôi tin là đôi khi quá nhiều những thông tin cực đoan 1 chiều trên báo chí và trên mạng xã hội lại tạo ra hiệu ứng ngược, kích động sự căm ghét thái quá hoặc tò mò từ các bạn sinh viên tỉnh mới lên thành phố.
Đây chính là yếu tố được cái đối tượng lừa đảo khai thác và tận dụng triệt để!
Cho nên nguyên tắc vàng để không bị xỏ mũi đó là: “Bình tĩnh lúc nào cũng đúng, Lúng túng rất dễ bị sai… Cứ lai rai là tìm ra sự thật!”

2. Người lừa đảo chứ không phải Đa cấp lừa đảo


Đa cấp là mô hình kinh doanh được pháp luật của hầu hết các quốc gia và cả Việt Nam công nhận. Trong tất cả các loại mô hình kinh doanh: công ty, hộ cá thể, thương mại điện tử v.v… đối với tất cả các loại sản phẩm từ thuốc men, hàng tiêu dùng đến bất động sản… đều có thể có hiện tường lừa đảo.
Cho nên câu hỏi là ai cũng có thể lừa đảo được… tại sao ở Việt Nam, Đa cấp lại được ưu tiên thế??? Câu trả lời là do bản chất kết hợp với môi trường!
Với đặc thù ra đời và phát triển ở Việt Nam, số lượng người sử dụng công cụ Đa cấp để lừa đảo hiện tại đang rất nhiều vì 2 lí do:
- Việt Nam là nước nghèo nên người dân có lòng tham cao, dân trí còn thấp, tính minh bạch thấp, việc phổ biến kiến thức còn hạn chế. Đây là môi trường rất tốt cho lừa đảo trong kinh doanh hoạt động.
- Đặc thù của sức mạnh của Hệ thống Đa cấp dựa trên việc sao chép thói quen, hành động, thái độ từ người vào trước sang người vào sau. Hệ thống xây dựng hoàn toàn bằng con người – cụ thể là các nhà phân phối! Vì vậy thói quen và hành vi lừa đảo nếu có, sẽ rất dễ lây lan và nhân rộng trong hệ thống.
Các bạn trẻ phải bình tĩnh để tinh ý nhìn ra những đối tượng có dấu hiệu lừa đảo:
- Họ sử dụng hình thức hào nhoáng để gây chú ý, kích thích sự tò mò: còn trẻ nhưng áo vest, đi giày tây bóng lộn, bước ra từ xe hơi, xài hàng hiệu v.v…
- Họ luôn kích động những cảm xúc tiêu cực ở con mồi: nghèo hèn, nhục nhã, lòng tham, sự giận dữ, căm ghét…
- Họ sử dụng sự tin tưởng, mối quan hệ cá nhân để thúc ép các quyết định: sự tin tưởng giữa bạn bè thân, người đồng hương, gia đình v.v…

3. Kiểm soát lòng tham! – Đặc biệt là tham TIỀN!

5 bí quyết giúp sinh viên tự vệ trước đa cấp lừa đảo

Đối tượng sẽ sử dụng rất nhiều tiểu xảo để kích động lòng tham của con mồi: quần áo, hàng hiệu, xe hơi, nhà lầu, buổi lễ phát thưởng với số tiền khủng, những chuyến đi du lịch nước ngoài…
Tuy nhiên, chiêu bài cơ bản nhất để kích động lòng tham đó chính là “lời hứa về kết quả rất nhiều mà chỉ cần nỗ lực rất ít”. Thẳng thắn nhe: Nếu chúng ta muốn có tiền thì đó nhu cầu hoàn toàn chính đáng! Nhưng nếu muốn có NHIỀU tiền mà KHÔNG CẦN NỖ LỰC HOẶC NỖ LỰC RẤT ÍT – đây gọi là THAM TIỀN! Lòng tham là chiêu bài quan trọng nhất thường được dùng để lừa đảo.
Năm 2015, cá nhân tôi được tiếp cận 1 – 1 và được chia sẻ về cơ hội kinh doanh đa cấp bởi 1 trong 10 người kinh doanh đa cấp thành công và giỏi nhất thế giới trong 20 năm qua, đó là Nathan Richs! Ông đã khẳng định với tôi là:
- Kinh doanh Đa cấp cũng giống như bất cứ loại hình khởi nghiệp kinh doanh nào, tỉ lệ thành công sau 5 năm chỉ là 10%.
- Thu nhập bị động trong Đa cấp là có thật. Tuy nhiên, bạn phải sẵn sàng làm việc bất kể thời gian và nỗ lực liên tục trong 5-6 năm thì mới xây dựng được nguồn thu nhập bị động ổn định và lâu dài.
Tôi là dân kinh doanh nên tôi hiểu điều ông ấy nói và tôi đã rất cảm kích sự thành thật của Nathan! Vì vậy, nếu bạn nhận được một lời hứa quá đẹp đẽ so với các chuẩn mực của Nathin Richs, các bạn phải thận trọng!
Well, sau buổi ăn tối và trò chuyện rất chân thành và cởi mở với Nathan thì tôi đã lịch sự từ chối hợp tác, đơn giản là vì tôi vẫn đang rất say mê với công việc giáo dục của tôi; và không có ý định kinh doanh đa cấp, đặc biệt là ở Việt Nam.

3 yếu tố giúp bạn nhìn ra một mô hình kinh doanh không bền vững.

Bên cạnh lời hứa về lợi nhuận và tiền bạc. 3 yếu tố sau cũng giúp các bạn cẩn trọng nhìn ra 1 mô hình kinh doanh không bền vững:
- Nếu bản thân bạn và những người còn lại trong hệ thống mua sản phẩm không phải từ nhu cầu sử dụng thật sự mà chủ yếu là phải mua để được tham gia phân phối và làm giàu: đây là mô hình huy động vốn, người vào sau đưa tiền cho người vào trước và cố lấy tiền của người tiếp theo. Đây là lừa đảo!
- Nếu 60% sản phẩm không đến được tay những người chỉ tiêu dùng chứ không phân phối, hệ thống sẽ không bền vững!
- Nếu sản phẩm có giá bán cao, khách hàng chỉ mua 1 lần là xong và không có nhu cầu quay lại thì hệ thống sẽ không bền vững.

4. Trau dồi sức mạnh để chống chọi từ bên trong

Hành vi lừa đảo cũng giống như vi khuẩn, chúng ở khắp mọi nơi. Hôm nay không phải từ đa cấp thì ngày mai có khi là đến từ bất động sản, tín dụng, xuất ngoại v.v… Vì vậy, cách hay nhất để chống chọi vi khuẩn đó là tăng sức đề kháng cá nhân.
Chỉ có kẻ lười biếng, kém cỏi và mất phương hướng mới dễ bị kích động lòng tham và xỏ mũi dẫn đi.

Hãy trau dồi nội lực của bạn:

- Trau dồi kiến thức, kỹ năng toàn diện. Xác định định hướng, đam mê nghề nghiệp của mình! Bạn sẽ không bị đống tiền của Đa cấp dụ dỗ.
- Nếu xác định theo hướng kinh doanh, hãy bắt đầu sớm từ những dự án mùa vụ đơn giản, sản phẩm đơn giản, làm trong thời gian ngắn và vốn ít. Việc này sẽ giúp bạn hiểu về năng lực kinh doanh và thị trường sâu sắc hơn.
- Củng cố các mối quan hệ xã hội: bạn bè thân, gia đình, thầy cô và các chuyên gia cố vấn về sự nghiệp, định hướng… đây sẽ là vũ khí quan trọng khi bạn đối diện với những quyết định và cuộc chơi thử thách.

5. Đừng xa lánh, ác cảm với các bạn sinh viên làm đa cấp

Sau khi có các thông tin đúng đắn để tự bảo vệ mình khỏi lừa đảo, tiếp theo, hãy đừng ghét bỏ, cách ly các “thanh niên đa cấp”.
Thứ nhất, có khi các bạn trẻ đó không hề có ý định lừa đảo các bạn.
Thứ hai, nếu đột nhiên bị gia đình, người thân, bạn bè xa lánh, hắt hủi, các bạn sinh viên trẻ sẽ rất dễ bị suy sụp về mặt tinh thần. Khi đó, họ chỉ biết tìm về một chỗ dựa duy nhất, đó là: Upline đã đưa họ vào Đa cấp. Và nếu bị lừa đảo, họ sẽ càng dấn sâu vào hệ thống!
Thứ ba, nếu các bạn trẻ đó thật sự nghiêm túc làm đa cấp, bạn không cần khuyên bảo đâu, chỉ cần 3-4 tháng là họ sẽ thấm đòn và hiểu rõ cuộc chơi của mình. Khi đó, họ sẽ sẵn sàng lắng nghe lời khuyên từ gia đình, bạn bè hoặc các chuyên gia có kinh nghiệm.


Lời kết

Cuối cùng, nếu là gia đình, bạn bè thật sự hãy nhận ra là lúc khó khăn, sa ngã, đó chính là lúc mà họ cần được yêu thương hơn bao giờ hết.
Hi vọng 5 bí quyết này sẽ giúp các bạn sâu sắc và khôn ngoan hơn để đương đầu với những cám dỗ từ bên ngoài.
Nếu các bạn thấy nội dung này có thể giúp ích cho bạn bè của mình có cách nhìn điềm tĩnh hơn, các bạn có quyền chia sẻ với họ nhe!
Nếu các bạn thấy bài chia sẻ này còn chưa đầy đủ, comment để bổ sung và phản biện giúp tôi nhé!
Nếu bạn nào đang kinh doanh đa cấp, thấy tôi nghiên cứu và nói chưa hợp tình hợp lý, các bạn hoàn thể phản biện với tôi và mọi người trong phần comment!
Cuối cùng, nếu các bạn không có kỹ năng phản biện mà chỉ lăng mạ và xúc phạm cá nhân tôi thì... :) !
Cuối cùng, nói riêng về mô hình Kinh doanh Đa cấp, chúng ta không chối bỏ sự thật là người Mĩ, người Nhật đã duy trì và phát triển được mô hình kinh doanh này trong suốt hơn 70 năm. Vì vậy, trong tương lai, nếu người Việt Nam muốn tận dụng được mô hình này một cách đúng đắn, chúng ta phải mạnh mẽ hơn và vượt qua được sự tham lam, yếu đuối và lười biếng! Chỉ khi đó, công cụ mới giúp chúng ta thành công và làm giàu chính đáng và bền vững được!