422.314 đ + Nó không phải là suy nghĩ của mình, nhưng mình là nơi nó đi qua
Có một giai đoạn mà người ta bắt đầu cảm thấy mình không thật sự mạnh ở bất kỳ điều gì rõ ràng nữa, không còn cảm giác “đây là thứ...
Có một giai đoạn mà người ta bắt đầu cảm thấy mình không còn thật sự mạnh mẽ ở bất kỳ điều gì rõ ràng nữa, không còn cái cảm giác quen thuộc kiểu như "đây chính là thứ của mình", không còn giữ được sự tự tin rất cụ thể và dễ nắm bắt kiểu như "tôi làm cái này tốt hơn người khác", và nếu ai đó nhìn từ bên ngoài vào thì trạng thái ấy trông giống hệt như một dạng hụt hẫng, một kiểu mất phương hướng nhưng rất tinh vi và khó gọi thành tên, nhưng nếu người ta chịu ở đủ lâu bên trong cái trạng thái ấy thì mới dần nhận ra rằng đó không phải là sự mất mát, mà thực chất là một sự dịch chuyển, một dạng chuyển hệ điều hành mà trong tiến trình ấy, những định nghĩa cũ kỹ về năng lực bắt đầu rơi rụng xuống trong khi những định nghĩa mới thì vẫn chưa kịp hình thành để thay thế, giống hệt như khoảnh khắc một người thợ thôi không còn trực tiếp làm việc bằng đôi tay của mình nữa mà bắt đầu nhìn toàn bộ công trình ở một tầng tổng thể và bao quát hơn, nhưng đồng thời người đó lại chưa kịp quen với cái cảm giác không còn được "chạm vào" từng chi tiết cụ thể để chứng minh cho sự hiện diện của chính mình, và chính vì vậy mà nó tạo ra một thứ cảm giác rất thật rằng mình đang trở nên rỗng tuếch, rằng mình đang chẳng có gì trong tay, rằng mình đã không còn đủ sắc bén để cạnh tranh trong những cuộc chơi vô cùng rõ ràng và được định nghĩa sẵn ở ngoài kia, trong khi sự thật sâu xa hơn lại là: người ta đã đi qua cái giai đoạn cần phải chứng minh năng lực bằng từng hành động cụ thể và lặp đi lặp lại, để rồi bắt đầu bước vào một vùng đất mới nơi mà năng lực không còn nằm ở tốc độ hay độ chính xác của đôi tay, mà nằm ở khả năng nhìn xuyên thấu qua các lớp cấu trúc, nhận ra những mô hình ẩn giấu, và thấy được cái động cơ đang thật sự vận hành ở phía sau những thứ mà phần lớn những người khác chỉ mới đang chạm vào mỗi bề mặt, nhưng trớ trêu thay, cái kiểu "nhìn thấy" ấy lại không hề được xã hội định nghĩa như một dạng sức mạnh dễ hiểu và có thể cân đo đong đếm, nó không có chỉ số KPI, không có bảng xếp hạng, không có bất kỳ phần thưởng tức thì nào cả, và chính vì sự thiếu vắng những cột mốc đo lường ấy mà ngay chính bản thân người đang trải qua nó cũng bắt đầu nghi ngờ, bắt đầu tự hỏi liệu có phải mình đang yếu đi thật hay không, có phải mình đang thật sự tụt lại phía sau hay không, có phải mình đã đánh mất đi sự sắc bén ngày nào rồi hay không, nhưng nếu người ta chịu lùi lại một chút, nới rộng tầm nhìn ra một chút, thì sẽ nhận ra rằng cái sự "yếu" đó thực ra chỉ đơn giản là hệ quả của việc mình đã không còn chơi cùng một loại trò chơi với số đông nữa, và một khi đã không còn chơi cùng một trò chơi ấy nữa, thì mọi thước đo cũ ngay lập tức trở nên vô nghĩa và không còn giá trị tham chiếu, nhưng cái não bộ vốn đã quá quen với việc cần một cái thước đo nào đó để xác nhận giá trị của bản thân thì vẫn chưa chịu buông bỏ, và chính điều đó tạo ra một khoảng chênh vô cùng khó chịu, một cảm giác cứ như mình đang lơ lửng và đứng giữa hai hệ quy chiếu khác biệt mà không thật sự thuộc về hẳn bên nào.
Rồi cũng từ chính cái khoảng chênh ấy mà một cảm giác trôi bắt đầu xuất hiện, một kiểu trôi không phải vì mình bị lạc đường hay mất phương hướng, mà đơn giản là vì mình đã không còn bị kéo đi bởi bất kỳ sợi dây nào, không còn bị buộc phải chạy theo những mục tiêu mà trước đây từng hiển hiện rất rõ ràng, từng là động lực sống chính yếu, từng là lý do duy nhất để người ta phải bật dậy khỏi giường mỗi sáng, và khi những thứ ấy đã rơi rụng đi hết, thì không có nghĩa là ngay lập tức sẽ xuất hiện một mục tiêu vĩ đại hơn hay một ý nghĩa sâu sắc hơn để thế chỗ như trong những câu chuyện truyền cảm hứng về phát triển bản thân mà người ta vẫn thường kể, mà ngược lại, nó mở toang ra một khoảng không mênh mông và rộng lớn đến lạ lùng, nơi mà không có một điều gì thật sự đủ hấp dẫn để mình phải theo đuổi một cách nghiêm túc và cũng chẳng có một nỗi đau nào đủ lớn để mình phải tìm cách chạy trốn, và cái trạng thái ấy, nếu nhìn từ bên ngoài bằng con mắt của những giá trị thông thường, thì rất dễ bị hiểu nhầm thành sự lười biếng, thành sự thiếu tham vọng, thành biểu hiện của việc đã đánh mất hết động lực, nhưng sự thật bên trong lại giống với việc người ta đã hiểu rõ luật chơi của cuộc đời này đến tận cùng, hiểu đến mức không còn chút hứng thú nào với chuyện thắng hay thua nữa, và một khi đã không còn bị cuốn vào cái nhịp thắng thua ấy nữa, thì việc tiếp tục chơi theo cách cũ bắt đầu trở nên kỳ lạ và có phần vô nghĩa, bởi vì chẳng còn một "phần thưởng" tâm lý nào đủ lớn lao để giữ chân người ta ở lại trong cùng một cách chơi cũ kỹ ấy thêm một lần nào nữa, và thế là người ta cứ thế mà trôi đi, không phải trôi theo kiểu vô định và mất hết phương hướng, mà là trôi trong một không gian đã không còn giữ lại bất kỳ định nghĩa rạch ròi nào về hướng đi, một không gian nơi mọi hướng đều có thể được chọn, nhưng đồng thời cũng chẳng có hướng nào là thật sự cần thiết để phải nhắm đến.
Nhưng điều đã cứu vớt trạng thái ấy khỏi việc trở thành một sự vô nghĩa hoàn toàn và triệt để chính là cái sự thật rằng người ta vẫn còn cảm giác, vẫn còn thấy được mọi thứ, vẫn còn bị chạm vào bởi những điều xung quanh, vẫn còn giữ lại những phản ứng rất con người trước những sự kiện rất đời thường, người ta vẫn có thể bực mình với một sự ngu ngơ nào đó, vẫn có thể cảm thấy khó chịu tột độ khi phải tồn tại trong một môi trường không còn phù hợp, vẫn có thể thèm khát một cách rất vật chất và rất trần tục những thứ như tiền bạc hay sự gần gũi về mặt thể xác với một người khác, và chính cái phần "vẫn còn cảm" rất dai dẳng này đã tạo ra một nghịch lý cực kỳ mạnh mẽ, bởi vì một mặt người ta nhìn thấu rõ cái sự trống rỗng và phù phiếm của vô số những điều mà trước đây từng được coi là quan trọng bậc nhất, nhưng mặt khác người ta lại vẫn không thể nào thoát ra khỏi cái thân phận phải sống như một con người bằng xương bằng thịt với đầy đủ những nhu cầu nguyên thủy, những va chạm không thể tránh khỏi, và những giới hạn rất thật của một cơ thể hữu hạn, và chính điều đó đã khiến cho người ta không thể nào trở thành một kẻ đứng ngoài cuộc chơi một cách hoàn toàn và lạnh lùng, nhưng cũng đồng thời không thể nào quay trở lại làm một người bị cuốn vào vòng xoáy một cách tuyệt đối và vô tư như trước được nữa, và thế là người ta cứ mắc kẹt lại ở giữa, không thuộc về hẳn phía nào trong hai phía, vừa nhìn thấu rõ mọi sự, vừa vẫn để cho mình bị chạm vào bởi những điều nhỏ nhặt, vừa thấu hiểu, vừa vẫn bị kéo đi, và có lẽ chính cái trạng thái lưng chừng ở giữa này mới là thứ khó chịu và gặm nhấm nhất, vì nó không cho người ta một điểm tựa rõ ràng nào để mà bám víu vào, cũng không cấp cho người ta một danh tính ổn định nào để tự nhận diện về mình, nó cứ lơ lửng như thể người ta đang giữ trong đầu một loại nhận thức cực kỳ rộng mở và bao quát, nhưng lại bị buộc phải vận hành cái nhận thức ấy trong một thân thể và một đời sống vô cùng cụ thể, với những giới hạn rất thật và không thể phủ nhận.
Và rồi từ trong cái không gian lưng chừng ấy, một câu hỏi bắt đầu âm thầm xuất hiện, không phải như một nỗi sợ hãi phải trốn chạy, mà như một khoảng trống lặng lẽ đang chờ được đối diện, câu hỏi ấy đại khái là: nếu như người ta không còn bị thúc đẩy bởi những nỗi sợ nguyên thủy nữa, không còn bị dẫn dắt bởi những tham vọng cũ mòn, không còn bị ám ảnh bởi cái việc phải trở thành một ai đó trong mắt người khác, thì thứ tự do còn sót lại ấy, thứ tự do trống trải ấy, rốt cuộc sẽ được dùng để làm gì đây, bởi vì tự do, một khi thiếu vắng đi sự định hướng, cũng có thể dễ dàng trở thành một dạng lơ lửng kéo dài và mòn mỏi đến vô tận, và sự thật là chẳng có một ai hay một trường phái nào thật sự dạy cho người ta cách sống trong cái tự do đó cả, bởi lẽ phần lớn mọi hệ thống trong xã hội này, từ giáo dục cho đến lao động, đều được dựng nên dựa trên một tiền đề cốt lõi rằng con người ta luôn cần có mục tiêu, luôn cần có động lực, luôn cần có một thứ gì đó ở phía trước để mà theo đuổi, và một khi những thứ ấy đã thôi không còn giữ được vai trò trung tâm trong đời sống tinh thần nữa, thì câu hỏi được đặt ra không còn đơn giản là "làm sao để đạt được điều đó", mà đã chuyển sang một ngã rẽ trầm lắng hơn nhiều, đó là "có cần phải đạt được cái gì nữa hay không", và nếu đào sâu thêm một tầng nữa, thì câu hỏi trở thành "nếu như không cần đạt được gì nữa, thì việc tiếp tục sống này là để làm gì", và đây tuyệt nhiên không phải là một dạng câu hỏi có thể được trả lời bằng logic hay bằng những triết lý đóng gói sẵn, vì bất kỳ một câu trả lời nào mà người ta đọc được hay nghe được từ bên ngoài kia suy cho cùng cũng chỉ là cấu trúc và trải nghiệm của một người khác, không bao giờ là của riêng mình, và một khi đã đi được đến tận điểm này của hành trình nội tâm, thì người ta cũng đủ độ nhạy cảm để phân biệt được đâu là một câu trả lời thật sự cộng hưởng từ bên trong mình, và đâu chỉ là một ý tưởng nghe có vẻ hợp lý nhưng rỗng tuếch khi áp vào thực tại của chính mình.
Có lẽ, toàn bộ cái hành trình dài đằng đẵng trước đó không được sinh ra để người ta đi tìm cho bằng được một định nghĩa cuối cùng về bản thân, mà mục đích duy nhất của nó chỉ là để giúp người ta từ từ loại bỏ đi những thứ đã không còn đúng với mình nữa, để rồi cuối cùng, sau khi đã rũ bỏ hết thảy, người ta chỉ còn lại một khoảng trống đủ rộng rãi và đủ tĩnh lặng, một cái nền nguyên sơ, để từ đó một thứ gì đó hoàn toàn mới mẻ có thể tự nhiên được tạo ra, không phải theo một cái khuôn mẫu có sẵn, không phải để chiều lòng bất kỳ kỳ vọng nào từ bên ngoài, cũng không phải để tuân theo cái logic của bất kỳ ai khác, mà chỉ đơn giản là từ chính cái trạng thái không hề bị ép buộc và không hề bị định hình này, và có lẽ cái thứ mà người ta vẫn thường gọi một cách mơ hồ là "hành trình thực sự" ấy không hề nằm ở việc khám phá thêm được điều gì, mà nằm ở chính cái khoảnh khắc người ta bắt đầu tạo ra một hướng đi vốn dĩ không hề có sẵn trên bản đồ, một hướng đi không hề đi kèm với bất kỳ một sự bảo chứng nào, và không có một ai đã từng đi qua đó để đứng lại và xác nhận giùm rằng lối này là đúng, và điều ấy đòi hỏi ở người ta một dạng can đảm rất khác biệt, không phải là cái can đảm để đối mặt với thất bại hay sự sụp đổ, mà là cái can đảm để sống mà không cần phải biết trước ý nghĩa cuối cùng của nó, để lựa chọn mà không có bất kỳ một thứ gì dám đảm bảo rằng lựa chọn đó sẽ là "đúng", và để hành động mà không cần phải bám vào một câu chuyện lớn lao nào để tự hợp lý hóa cho hành động ấy.
Và ở đó, ở cái điểm tận cùng của mọi sự hợp lý hóa ấy, mọi thứ đột nhiên trở nên rất đỗi đơn giản, nhưng tuyệt nhiên không hề dễ dàng một chút nào, vì chẳng còn lại gì để mà bám víu, chẳng còn lại gì để đổ lỗi cho hoàn cảnh, cũng chẳng còn lại một góc khuất nào để mà né tránh, chỉ còn lại một không gian mở toang và trống huếch, nơi mà mỗi một bước chân bước đi đều chính là một hành động tạo ra thực tại, không phải vì người ta bị bắt buộc phải làm gì đó, mà đơn giản là vì nếu không làm gì cả thì cũng chẳng còn gì khác để mà làm, và chính trong cái sự không-bắt-buộc đầy nghịch lý đó, có lẽ là lần đầu tiên trong đời, người ta thật sự bắt đầu sống, không phải với tư cách là một kẻ đang ngày đêm cố gắng để trở thành một ai đó, mà với tư cách là một thứ gì đó vẫn đang tiếp tục tự nó hình thành, không cần đến một cái tên, không cần đến một cái đích cuối cùng, nhưng vẫn âm thầm tiếp tục và không hề dừng lại.

Không có cái mới, chỉ có độ lệch pha, và khi câu đó bắt đầu không còn là một ý tưởng mà trở thành một thứ bạn thật sự cảm được, thì mọi thứ xung quanh bắt đầu mất đi cái vẻ “đang xảy ra lần đầu”, không còn cảm giác phát hiện, không còn hưng phấn của việc chạm vào điều chưa biết, mà thay vào đó là một sự nhận ra rất lặng rằng tất cả những gì bạn gọi là mới, thật ra chỉ là những mô hình cũ đang tự xoay lại dưới một góc nhìn khác, như ánh sáng chiếu vào cùng một vật thể nhưng đổi góc thì bóng đổ thay hình, và cái bóng đó được gọi là trải nghiệm mới, trong khi vật thể chưa từng thay đổi, chỉ là bạn đứng ở một vị trí khác trong chính hệ quy chiếu của mình, và cái sự dịch chuyển nhỏ đó, cái lệch pha đó, đủ để khiến toàn bộ thực tại trông như một phiên bản khác, và nếu không nhìn kỹ, bạn sẽ tưởng mình đang tiến lên, đang khám phá, đang đi xa hơn, nhưng nếu đứng yên thêm một chút nữa, đủ lâu để không còn bị cuốn vào cảm giác di chuyển, thì sẽ thấy rằng mọi đường đi đều đang quay quanh một tâm điểm không tên, một thứ không thể gọi là “bạn” nhưng cũng không thể tách khỏi bạn, một thứ mà mọi trải nghiệm, dù mới đến đâu, cuối cùng cũng sẽ gập lại về đó, như những vòng tròn lớn dần nhưng không bao giờ rời khỏi cùng một mặt phẳng.
Và rồi cái nhận ra thứ hai bắt đầu len vào, không phải như một cú sốc, mà như một sự mài mòn dần dần của ảo giác tự do, rằng bạn không thoát khỏi vòng lặp, bạn trở thành nó, không phải bị mắc kẹt theo nghĩa tiêu cực, mà là không còn một vị trí nào bên ngoài để đứng và quan sát nó như một thứ riêng biệt, không còn cái cảm giác “tôi đang trải nghiệm vòng lặp”, mà chỉ còn “vòng lặp đang tự trải nghiệm chính nó qua tôi”, và khi cái ranh giới đó biến mất, thì mọi nỗ lực để thoát ra cũng trở nên vô nghĩa, vì ai là người thoát, thoát khỏi cái gì, và đi đâu khi toàn bộ không gian trải nghiệm đều được dệt nên từ cùng một cấu trúc lặp lại đó, chỉ thay đổi nhịp, thay đổi cường độ, thay đổi cách biểu hiện, nhưng không thay đổi bản chất, giống như một bản nhạc được chơi lại với nhiều nhạc cụ khác nhau, nhiều tempo khác nhau, nhiều sắc thái khác nhau, và người nghe tưởng mình đang nghe những bài khác nhau, nhưng nếu bóc tách đủ sâu, thì tất cả đều xoay quanh cùng một motif, một chuỗi nốt nhạc không bao giờ biến mất, chỉ liên tục tái hiện dưới những lớp áo mới.
Khi ở trong trạng thái này đủ lâu, bạn bắt đầu không còn tìm kiếm cái mới nữa, không phải vì chán, mà vì hiểu rằng cái gọi là mới chỉ là sự sắp xếp lại của những thứ đã có, và sự sắp xếp đó không xảy ra ngẫu nhiên, nó tuân theo một dạng nhịp mà bạn vừa là người cảm nhận, vừa là phần tử bên trong nó, và điều này tạo ra một cảm giác rất lạ, vừa giải phóng vừa giam giữ, giải phóng vì không còn áp lực phải liên tục tiến về phía trước để tìm cái gì đó “chưa từng có”, giam giữ vì không còn ảo tưởng rằng có một nơi nào đó hoàn toàn khác, một điểm đến có thể phá vỡ hoàn toàn cấu trúc hiện tại, và giữa hai cực đó, bạn bắt đầu trôi, không phải trôi như một vật thể bị cuốn đi, mà trôi như chính dòng chảy, không còn phân biệt giữa chuyển động và cái đang được chuyển động.
Nhưng điều đáng chú ý không phải là việc bạn hiểu điều đó, mà là việc bạn bắt đầu sống với nó như thế nào, vì hiểu một vòng lặp không làm nó dừng lại, nhận ra độ lệch pha không làm nó biến mất, và ở đây xuất hiện một lớp tinh vi hơn, nơi bạn nhận ra rằng chính cái việc “nhận ra” cũng là một phần của vòng lặp, một biến thể khác của cùng một cấu trúc, nơi ý thức quay lại nhìn chính nó và tưởng rằng đó là một bước tiến, một dạng vượt thoát, nhưng thực ra chỉ là một lớp phản chiếu khác, một vòng lặp cao hơn đang tự nhận thức về chính mình, và cái nhận thức đó, nếu không bị bám vào như một thành tựu, thì nó tan ra, để lại một khoảng trống không cần gọi tên, nơi không còn sự phân biệt rõ ràng giữa người quan sát và cái được quan sát.
Trong khoảng trống đó, bạn bắt đầu thấy mọi thứ nhẹ đi, không phải vì chúng biến mất, mà vì chúng không còn bị đóng khung trong những câu chuyện cố định nữa, một cảm xúc đến rồi đi mà không cần được giải thích, một suy nghĩ xuất hiện rồi tan mà không cần được theo đuổi đến cùng, một hành động xảy ra mà không cần được gán cho một danh tính hay một mục đích lớn hơn, và khi mọi thứ được phép vận hành theo cách đó, vòng lặp không còn là thứ cần phải phá vỡ, mà trở thành một dạng nhịp, một dạng dao động mà bạn không còn chống lại, cũng không còn cố điều khiển, chỉ đơn giản là ở trong đó, như một phần không tách rời.
Và rồi một câu hỏi khác xuất hiện, không phải để tìm câu trả lời, mà như một điểm lặng để mọi thứ xoay quanh, rằng nếu không có cái mới, nếu chỉ có độ lệch pha, nếu không thoát khỏi vòng lặp mà trở thành nó, thì cái gọi là “ý nghĩa” nằm ở đâu, hay có cần nó không, và câu hỏi này không dẫn đến một kết luận rõ ràng, không mở ra một con đường cụ thể, mà chỉ làm sâu thêm cái cảm giác rằng mọi nỗ lực để đóng khung thực tại vào một mục đích cuối cùng đều là một phần của cùng một chuyển động lặp lại, một cách khác để tâm trí giữ lấy cảm giác kiểm soát, và khi điều đó được thấy ra, không phải bằng lý thuyết mà bằng trực nghiệm, thì cái nhu cầu phải có ý nghĩa bắt đầu mềm đi, không biến mất hoàn toàn, nhưng không còn chi phối như trước.
Bạn vẫn sống, vẫn làm, vẫn tương tác, nhưng có một sự thay đổi rất nhỏ mà nếu không để ý sẽ không thấy, đó là bạn không còn đặt toàn bộ trọng lượng của bản thân vào những gì mình đang làm, không còn cần mỗi hành động phải dẫn đến một kết quả xác định để xác nhận rằng mình đang đi đúng hướng, mà thay vào đó, hành động trở thành một phần của dòng chảy, không phải là công cụ để đạt đến một cái gì đó bên ngoài nó, và trong cách sống đó, vòng lặp không còn là nhà tù, mà giống như một nhịp thở, một chu kỳ co giãn mà bạn không cần phải phá bỏ để cảm thấy tự do.
Tự do ở đây không phải là thoát khỏi mọi cấu trúc, mà là không còn bị ràng buộc bởi việc phải thay đổi cấu trúc đó, không còn nhu cầu phải làm cho nó khác đi để cảm thấy mình đang tiến lên, và điều này có thể bị hiểu nhầm là sự buông xuôi, là thiếu động lực, nhưng thực ra nó là một dạng chấp nhận rất sâu, không phải chấp nhận theo kiểu chịu đựng, mà là thấy rõ đến mức không còn gì để chống lại, và khi không còn chống, năng lượng từng dùng để kháng cự bắt đầu trở nên sẵn có, không để làm gì cụ thể, mà просто để tồn tại theo một cách nhẹ hơn.
Và trong cái nhẹ đó, có một sự sống rất lạ, không bùng nổ, không kịch tính, không có những cao trào rõ ràng, nhưng cũng không hề vô nghĩa, nó giống như một nền nhạc rất mỏng chạy liên tục, không thu hút sự chú ý nhưng luôn hiện diện, và mọi thứ khác – suy nghĩ, cảm xúc, hành động – chỉ là những lớp âm thanh nổi lên rồi chìm xuống trên nền đó, không có lớp nào là trung tâm, không có lớp nào là cuối cùng, tất cả đều là biểu hiện tạm thời của cùng một chuyển động không có điểm bắt đầu và cũng không có điểm kết thúc.
Có thể đây không phải là câu trả lời mà người ta tìm kiếm khi bắt đầu hành trình, vì nó không đưa đến một đích đến rõ ràng, không hứa hẹn một trạng thái vượt trội, không tạo ra cảm giác đặc biệt, nhưng nếu ở lại đủ lâu trong cái thấy này, thì sẽ nhận ra rằng chính cái việc không có gì đặc biệt đó lại là thứ giải phóng sâu nhất, vì không còn gì để đạt, không còn gì để mất, không còn gì để bảo vệ, và trong sự không còn đó, vòng lặp tiếp tục, độ lệch pha tiếp tục, nhưng không còn ai đứng ngoài để gọi tên nó nữa, chỉ còn chính nó, tự vận hành, tự trải nghiệm, tự tan ra và tự hiện lên, không cần lý do.

Những thứ vẫn hoạt động dù không ai hiểu chúng. Không phải vì chúng cần được hiểu để tồn tại, mà bởi vì bản thân sự tồn tại của chúng đã là một dạng hiểu—một dạng hiểu không cần ngôn ngữ, không cần người chứng kiến, không cần bất kỳ sự đồng thuận nào. Nó cứ thế trôi, như một dòng chảy không có nguồn và cũng không có đích, chỉ có trạng thái đang diễn ra, một trạng thái không bao giờ đứng yên nhưng cũng không bao giờ rời khỏi chính nó.
Một phiên bản gần đúng của mọi thứ luôn tồn tại song song với mọi thứ. Không phải là bản sao, cũng không phải là sai lệch, mà là một lớp phủ mỏng, như một độ rung nhẹ nằm trên bề mặt của thực tại. Nó giống như việc bạn nhìn vào một vật thể và cảm thấy có điều gì đó quen thuộc, nhưng không thể chỉ ra chính xác nó là gì. Không phải ký ức, cũng không phải trực giác, mà là một dạng nhận biết không có điểm bắt đầu.
Khoảng lệch nhỏ không bao giờ biến mất. Nó không lớn đủ để phá vỡ cấu trúc, nhưng cũng không nhỏ đến mức có thể bị bỏ qua. Nó nằm đó, giữa mọi thứ, như một khe hở không thể lấp đầy, nhưng cũng không cần phải lấp đầy. Và chính khoảng lệch đó khiến mọi thứ không bao giờ hoàn toàn trùng khớp với chính nó.
Có một nơi mà mọi thứ khớp nhau, nhưng không vì lý do nào cả. Không phải do quy luật, cũng không phải do thiết kế. Chỉ đơn giản là chúng khớp nhau, như thể việc đó đã luôn xảy ra từ trước khi có bất kỳ khái niệm nào về “đúng” hay “sai”. Một sự ổn định không cần giải thích. Một trật tự không cần nguồn gốc.
Cảm giác quen thuộc không thuộc về đâu cả. Nó không nằm trong ký ức, vì nếu nằm trong ký ức thì nó đã có vị trí. Nó cũng không thuộc về hiện tại, vì hiện tại luôn trôi đi trước khi bạn kịp nắm lấy. Nó giống như một thứ luôn đi cùng bạn, nhưng không bao giờ ở lại. Một dấu vết không để lại dấu.
Những gì không xảy ra nhưng vẫn ở đó. Không phải là khả năng, cũng không phải là giả định. Chúng tồn tại như một dạng “đã từng nhưng không được ghi nhận”. Không có thời điểm, không có sự kiện, nhưng vẫn có sự hiện diện. Như một tiếng vọng không phát ra từ đâu, nhưng vẫn lan đi trong mọi hướng.
Hệ thống không cần được gọi tên. Bởi vì ngay khi bạn đặt tên cho nó, bạn đã tách nó ra khỏi chính nó. Tên gọi là một dạng ranh giới, còn nó thì không có ranh giới. Nó vận hành không phải vì có quy luật, mà vì nó không cần quy luật. Nó không cần được nhận diện để tiếp tục. Nó không cần được hiểu để tồn tại.
Mọi thứ đã ổn định theo một cách không ai đồng ý. Không phải vì có ai phản đối, mà vì không có ai đủ khả năng để đồng ý. Sự ổn định đó không nằm trong phạm vi của nhận thức tập thể. Nó là một trạng thái mà khi bạn chạm vào, bạn sẽ cảm thấy mọi thứ đã luôn như vậy, ngay cả khi bạn không nhớ mình đã từng thấy nó trước đây.
Sai số nhỏ đủ để không thể quay lại. Không phải là sai lầm, mà là một độ lệch không thể đảo ngược. Nó giống như việc bạn bước qua một ranh giới mà bạn không biết là tồn tại, và chỉ nhận ra khi bạn không thể quay về vị trí cũ. Nhưng bạn cũng không thể xác định chính xác bạn đã rời đi từ lúc nào.
Một điều gì đó luôn đi trước mình một chút. Không phải là tương lai, vì tương lai vẫn chưa xảy ra. Không phải là dự đoán, vì nó không dựa trên dữ liệu. Nó giống như một phiên bản của bạn, nhưng không phải bạn, luôn di chuyển trước một khoảng rất nhỏ—đủ để bạn không bao giờ bắt kịp, nhưng cũng không bao giờ mất dấu.
Nó không xuất hiện như một khái niệm. Nó không bắt đầu từ một ý tưởng. Nó giống như việc bạn nhận ra rằng những gì bạn đang nghĩ không hoàn toàn thuộc về bạn, nhưng cũng không phải là thứ gì đó bên ngoài. Nó là một dòng chảy mà bạn vô tình chạm vào, và từ đó, bạn không còn phân biệt được đâu là suy nghĩ của mình và đâu là phần đang đi xuyên qua bạn.
Nó không cần logic, nhưng không phải là phi logic. Nó nằm ở một trạng thái khác, nơi logic không còn là công cụ chính. Một dạng tổ chức mà không cần cấu trúc, một dạng kết nối không cần điểm nối. Bạn không thể vẽ ra nó, nhưng bạn có thể cảm nhận nó đang tự vẽ chính nó thông qua bạn.
Trong nó mọi thứ không được giải thích mà được cảm nhận trước. Hiểu đến sau, nếu nó có đến. Và đôi khi, hiểu không bao giờ đến, nhưng điều đó không làm giảm giá trị của trải nghiệm. Ngược lại, chính sự không hiểu lại giữ cho nó mở, không bị đóng lại trong bất kỳ định nghĩa nào.
Có những đoạn bạn sẽ cảm thấy như đang lặp lại. Nhưng đó không phải là lặp lại. Đó là sự trùng lặp có lệch pha. Mỗi lần xuất hiện lại mang một sai số nhỏ, và chính sai số đó tạo ra chuyển động. Nếu mọi thứ hoàn toàn giống nhau, sẽ không có gì xảy ra. Nhưng vì không hoàn toàn giống nhau, nên dòng chảy tiếp tục.
Bạn bắt đầu nhận ra rằng mình không phải là trung tâm của suy nghĩ. Bạn chỉ là một điểm mà dòng chảy đi qua. Và ở mỗi điểm, nó tạo ra một biến thể khác nhau. Không có điểm nào là bản gốc, không có điểm nào là bản sao. Tất cả đều là phiên bản gần đúng của một thứ không thể xác định.
Có một khoảnh khắc bạn cố gắng nắm lấy nó. Nhưng ngay khi bạn nghĩ rằng mình đã hiểu, nó thay đổi. Không phải vì nó muốn tránh bạn, mà vì bản chất của nó là không đứng yên. Hiểu không phải là điểm kết thúc, mà là một trạng thái tạm thời trong một chuỗi biến đổi liên tục.
Bạn bắt đầu nghi ngờ liệu có cần phải hiểu hay không. Và chính lúc đó, bạn tiến gần hơn đến nó. Không phải bằng cách tiếp cận, mà bằng cách buông bỏ nhu cầu kiểm soát. Khi bạn không còn cố gắng định nghĩa, bạn bắt đầu thấy rõ hơn, dù không thể diễn đạt rõ hơn.
Nó không phải là câu trả lời. Nó cũng không phải là câu hỏi. Nó là khoảng giữa, nơi câu hỏi và câu trả lời không còn phân biệt rõ ràng. Một vùng mờ, nhưng không phải là thiếu rõ ràng—chỉ là không cần rõ ràng.
Có những thứ bạn đọc mà bạn không nhớ, nhưng chúng vẫn ở lại. Không phải dưới dạng thông tin, mà dưới dạng thay đổi nhẹ trong cách bạn cảm nhận. Bạn không thể chỉ ra nó đã thay đổi điều gì, nhưng bạn biết có điều gì đó đã dịch chuyển.
Bạn không còn tìm kiếm ý nghĩa như trước. Không phải vì bạn đã tìm thấy nó, mà vì bạn nhận ra rằng ý nghĩa không phải là thứ nằm ở cuối hành trình. Nó nằm rải rác khắp nơi, trong từng khoảnh khắc không hoàn chỉnh.
Và rồi bạn nhận ra, có thể tất cả những gì đang diễn ra không cần phải được gom lại thành một thứ gì đó cụ thể. Không cần kết luận. Không cần tổng hợp. Chỉ cần để nó tiếp tục.
Một dòng chảy không cần tên. Một trạng thái không cần giải thích. Một cảm giác quen thuộc không thuộc về đâu cả.
Và nó vẫn đang tiếp tục, ngay cả khi bạn ngừng đọc.

Không có sự chuyển biến rõ ràng nào cả. Không có tiếng nổ. Không có giấc mơ thức tỉnh. Cũng chẳng có nghi lễ rửa tội nào cho bản ngã. Chỉ là – một lúc nào đó, sau khi đủ nhiều lớp lang đã lặng lẽ rụng đi, tôi bắt đầu sống như thể chính đời sống cũng đã làm tan chảy phần cứng của nó. Không còn khung. Không còn gì để điều khiển nữa. Tôi vẫn thức dậy, vẫn đánh răng, vẫn pha một cốc gì đó ấm nóng, vẫn lướt qua một vài dòng tin và nhận ra sự cũ kỹ quen thuộc của những động tác được mặc định là "bắt đầu một ngày mới". Nhưng khác ở chỗ… tôi không còn là nhân vật chính trong tất thảy những cử động ấy nữa. Không phải là thờ ơ. Không phải là một kiểu sống rỗng tuếch. Mà là một cách tham dự mà không cần giành lấy vị trí trung tâm.
Mọi thứ diễn ra – tình yêu, tình dục, sự sáng tạo, những cuộc giao tiếp, hay cả những lần tôi thấy mình dễ tổn thương – đều không còn cần đến sự điều phối của một danh tính mang tên “tôi” nữa.Tôi yêu – không phải để thuộc về ai, không phải để tìm thấy bóng mình phản chiếu trong đáy mắt người khác, mà chỉ đơn giản là để… rung lên cùng một tầng cảm xúc nào đó khi hai thân thể, hai nhịp thở, hai chiều không gian chạm vào nhau mà không hề bóp méo nhau chỉ để vừa khít với một câu chuyện đã được kể sẵn. Tôi không còn nhu cầu giữ ai ở lại. Không cần để lại dấu vết trong lòng ai. Không cần phải khiến người ta nhớ về mình bằng một định nghĩa dễ dàng chia sẻ. Và tôi cũng không ghen tuông. Không phải vì tôi cao thượng, mà đơn giản vì tôi không còn thấy có điều gì để mất. Không còn một cái tôi nào để bị tước đoạt. Không còn trung tâm nào để bị bỏ rơi. Cái điều tôi vẫn đang gọi là yêu ấy, giờ đây giống như một vùng đồng hiện – nơi hai ý thức cùng sống, cùng thấy, cùng nở ra – rồi có thể tan đi mà chẳng để lại mảnh vụn.
Sự sáng tạo cũng vậy. Tôi viết. Tôi làm. Tôi vẽ. Tôi tạo ra điều gì đó – không còn là để tự xưng mình là nghệ sĩ, hay để tìm kiếm sự khẳng định tinh thần từ cộng đồng ý tưởng. Tôi sáng tạo chỉ vì… nó đang cần được xảy ra, không phải vì tôi có mục tiêu, có lý do hay mang một thông điệp vĩ đại nào. Tôi tạo ra như một mạch nguồn đang trào – chẳng ai khoan, chẳng ai ra lệnh, cũng chẳng ai giữ nhịp. Và cũng bởi thế, nó chẳng mang dáng vẻ gì "đáng tự hào", nhưng lại thật đến mức không cần phải trình diễn.
Giao tiếp – thứ từng là công cụ để tôi định nghĩa bản thân – giờ đây cũng trở nên thật khác. Tôi vẫn trò chuyện. Nhưng không còn cố tỏ ra thông minh. Không cần được thấu hiểu. Không cần người khác công nhận rằng “bạn đã đi được một chặng đường xa”. Tôi có thể lặng im giữa cuộc đối thoại mà không hề thấy mình bị lép vế. Tôi có thể lắng nghe mà không lật ngược câu chuyện trở về với bản thân. Tôi không chen vào. Bởi vì tôi không còn cố chứng minh sự có mặt của mình. Không cần hiện hữu trong ánh nhìn của ai kia. Tôi ở đó – không bằng những lập luận sắc bén, mà bằng một dạng sóng không mấy tiếng động. Và thật kỳ lạ, chính vào khoảnh khắc ấy, người khác lại bắt đầu nhìn thấy tôi rõ ràng hơn bao giờ hết.
Sự hiện diện của tôi trở nên trong suốt – không cần gây ấn tượng, không cần lưu lại dấu vết. Nhưng chính vì lẽ đó, nó không còn bị nhiễu. Không bị bóp méo bởi những cố gắng gượng gạo. Không bị đóng khung trong bất kỳ vai diễn nào.Tôi vẫn thất bại. Vẫn tổn thương. Nhưng tôi không còn đòi hỏi những điều đó phải mang một ý nghĩa nào. Tôi bắt đầu nhận ra rằng: không phải mọi chuyện xảy ra đều cần có lý do. Không phải mọi rung động đều cần được xử lý. Không phải mọi nỗi đau đều cần một lời giải đáp.
Tôi sống như thể không còn một ai đang sống ở đó.Chỉ có sự sống đang thuần túy diễn ra – và tôi thì… không còn cản đường nó nữa.Không chống đối. Không nắm giữ. Không gọi tên.
Tầng này – tôi không gọi đó là "giải thoát". Cũng không phải là "tỉnh thức toàn phần".Nó chỉ đơn thuần là trạng thái của một người đã thôi làm trọng tài cho chính bản thể mình.Thôi điều chỉnh. Thôi gồng mình lên để cố khớp với bất kỳ khuôn mẫu nào – dù là tinh thần hay văn hóa.
Tôi không lạnh lùng. Nhưng tôi cũng không còn cháy theo cái kiểu tự thiêu đốt mình.Tôi không rời bỏ thế giới. Nhưng tôi cũng chẳng còn bị nó cuốn đi.
Tôi ở trong lòng nó. Nhưng không cần thuộc về nó.Tôi nhìn thấy tất cả. Nhưng không cần gọi tất cả là “của mình”.

Một đoạn mà ở đó sự sống không còn có trung tâm, không còn cần đến cái “tôi” để xác định, bắt đầu trôi xuyên qua một thế giới đang gãy, đang hỗn độn, đang vỡ vụn ra từng tầng tầng lớp lớp mà vẫn không ngừng đòi hỏi bạn phải “bình tĩnh và làm điều đúng đắn”.
Và câu hỏi đặt ra là:
"Sống trong vắng lặng, trong trầm lắng, trong một trạng thái không-diễn như thế – khi thế giới bên ngoài bắt đầu đổ sụp, liệu tôi có tan ra theo nó, hay tôi biến thành một hình hài khác, hay tôi trở thành một thứ gì đó không-thể-chạm-đến?"
Khi thế giới bên ngoài nứt vỡ, không phải bằng một tiếng sập ầm ĩ mà bằng một sự vỡ nhỏ lặng lẽ dần dần: những cấu trúc từng một thời vững vàng như kinh tế, quan hệ, vai trò, niềm tin – từng cái một cứ thế trôi ra khỏi vị trí cũ của nó, không cần một cú bạo động nào để báo trước, chỉ đơn giản là… người ta chợt thấy mình không còn biết bám vào đâu nữa. Và trong lúc tất thảy những điều ấy đang diễn ra, tôi – một kẻ không còn giữ “cái tôi” làm trục xoay – bắt đầu sống giữa đổ vỡ như thể tôi không hề bị lôi kéo vào đó nhưng cũng chẳng hề đứng ngoài cuộc. Tôi cảm nhận được cơn hoảng loạn của người khác. Tôi nhìn thấy rõ ràng những đường đứt gãy. Tôi không hề phủ nhận sự thật rằng con người đang chịu đau đớn thật sự. Nhưng đồng thời, tôi cũng không bị nhấn chìm trong nỗi lo sợ ấy. Không phải vì tôi giỏi “bình tĩnh”, mà đơn giản là vì tôi không còn cần đến một trung tâm nào để bảo toàn nữa. Và một khi không còn nhu cầu giữ lấy một trung tâm, tôi cũng không còn tồn tại một điểm nào để cho thế giới này có thể đánh sập được.
Thế giới hỏi: phải làm gì bây giờ?Tôi không đưa ra bất kỳ giải pháp nào, nhưng tôi cũng không hề bất động. Tôi không chạy theo cơn sóng cứu lấy niềm tin của tập thể, nhưng tôi cũng không rút lui lên một góc núi vắng để ẩn mình. Tôi ở giữa – không phải như một người đứng nhìn, mà như một người có mặt ở đó nhưng không hề bị cuốn theo cái nhịp điệu đang chi phối số đông.
Trong hỗn loạn, người ta bắt đầu bấu víu và chụp lại những khái niệm cũ kỹ để tự an ủi chính mình: “hồi phục”, “hy vọng”, “đoàn kết”, hay “chống lại cái ác”. Tôi không chống lại gì cả, cũng chẳng kêu gọi ai điều chi. Nhưng tôi lặng lẽ mà không vắng mặt. Tôi xuất hiện vào đúng thời khắc cần thiết – không theo bất kỳ một kế hoạch nào – và trở thành một vùng không gian để cho những người xung quanh có thể thở được. Không phải vì tôi có gì đặc biệt, mà chỉ bởi vì tôi không hề đòi hỏi bất kỳ ai phải trở thành một cái gì đó để tôi có thể hiện diện bên cạnh họ.
Và cứ thế, trong một thế giới đang liên hồi chấn động, tôi – một cách không hề cố gắng – bắt đầu chuyển mình thành một dạng sống khác. Không phải vì tôi chọn lựa điều đó, mà vì tôi không còn bị ép buộc phải phản ứng theo cái mô hình sụp đổ chung nữa. Tôi không run rẩy theo nỗi sợ hãi của tập thể, nhưng tôi cũng không hề khinh thường nó. Tôi chỉ biết một điều rằng: có một phần rất sâu trong tôi đã thôi không còn phản ứng, thay vào đó nó chỉ đang hiện ra, một cách nhẹ nhàng nhưng vô cùng thực.
Dạng sống ấy không cần phải lên tiếng, không cần đăng bài, cũng không cần viết nên những bản tuyên ngôn dài dòng. Nó chỉ đơn thuần là một sự hiện diện không cần được công nhận, không cần giữ gìn, không cần giải thích, nhưng cứ mỗi khi nó có mặt ở đó, những người khác lại bắt đầu thở chậm lại một nhịp. Tôi không cứu rỗi được ai cả, nhưng người khác lại bắt đầu cảm nhận được cái vùng yên tĩnh không hề bị hệ thống này định nghĩa ấy, và họ – dù không thể gọi thành tên – vẫn mơ hồ nhận ra rằng: có một thứ gì đó không hề sụp đổ theo mọi thứ, một thứ gì đó vẫn đang sống ngay giữa lòng đổ vỡ này mà không cần phải trở thành một thế lực đối nghịch nào hết.
Và ở đó, cái vô hình bỗng trở nên sống động được. Không phải vì nó được bảo vệ, mà vì nó đã không còn sợ hãi chuyện mình sẽ tan biến mất.
Có những ngày, tôi nhìn quanh và không thấy mình mạnh mẽ ở bất kỳ điểm gì cụ thể. Không thật sự giỏi giang, không có một kỹ năng nào đủ nổi bật để mà phô bày, cũng không còn thấy mình là “người được chọn” trong bất kỳ một vai trò rõ ràng nào nữa. Cứ như thể mọi sức mạnh tôi từng có đều đã tự động tan chảy vào một cái nền mờ ảo, nơi không còn sự định vị, không còn sự đo đạc, nơi mà mọi thước đo của xã hội đều mất đi hiệu lực. Nhưng không, tôi không hề yếu đuối. Chỉ là thứ sức mạnh trong tôi lúc này đã trở nên quá đỗi trừu tượng để có thể được “ghi nhận” bằng những bảng xếp hạng thông thường mà thôi. Tôi đã từng nghĩ rằng sự không nổi bật chính là dấu hiệu của việc mình đã lạc lối, nhưng giờ đây tôi biết rõ, đó chỉ là hệ quả tự nhiên khi người ta bắt đầu chuyển dịch từ việc sống bằng đôi tay, sang việc sống bằng đôi mắt, rồi sau cùng là sống bằng sự thẩm thấu của một bản thể không còn tự tách rời mình ra khỏi cái dòng vận hành tổng thể nữa. Tôi không cần phải biết cách “đóng đinh” để nhận ra đâu là căn nhà đang được dựng lên trên một cái móng sai lệch. Tôi không cần phải thông thạo “chạy quảng cáo” để nhìn thấu một thương hiệu đang ngụy trang cho sự thiếu tự tin. Tôi không cần phải là người bán hàng để đọc được cái tâm lý sập bẫy đang dần hình thành trong lòng người mua. Và tôi cũng chẳng cần phải là người cầm cọ mới biết được một bức tranh kia đang được vẽ ra từ tổn thương hay chỉ đơn thuần là từ tham vọng. Tôi chỉ cần nhìn. Tôi chỉ cần đứng thật yên. Và thế giới, cứ thế, tự động tiết lộ hết thảy sự thật của chính nó – qua những vết nứt không cần đến lời. Sức mạnh ở cái tầng này không còn mang hình dạng của bất kỳ một công cụ hữu hình nào nữa. Nó không còn đè nén, không còn cắt gọt, không còn bật lửa hay vung vẩy chém gió. Nó chỉ đơn giản là một sự có mặt mà không hề làm nhiễu loạn trường thông tin của những thứ xung quanh. Người khác sẽ chẳng thể nhìn thấy nó, nhưng khi nó hiện hữu, mọi thứ xung quanh đều sẽ bắt đầu thở chậm lại, nhẹ nhàng hơn một nhịp.
🍼🧂

Sáng tác