#42. Làm thế nào để tìm ra những thứ đáng để bạn đầu tư vào?
Source: Jennifer Kalenberg on Unsplash
Ở bài trước chúng ta đã đề cập tới một sự thật hiển nhiên về việc mỗi người đều có điểm mạnh, điểm yếu riêng. Chúng ta nên tìm ra chúng và từ đó có những hướng tiếp cận phù hợp hơn. Sự chăm chỉ và nỗ lực được đặt đúng chỗ sẽ luôn mang lại nhiều lợi ích hơn. Vậy làm thế nào để chúng ta có thể tìm ra được thứ mà chúng ta nên đầu tư vào nhất?
Nếu các bạn thử Google thì chắc hẳn sẽ có nhiều hướng dẫn kiểu như bạn thử suy nghĩ, xem xét lại bản thân, lấy ý kiến của người xung quanh. Về cơ bản là bạn sẽ chỉ biết được về những thứ mà mình đã từng thử hay thể hiện ra ngoài. Nhưng nếu đó là những việc mà bạn chưa bao giờ thực hiện, chưa bao giờ thử thì sao. Làm sao bạn có thể biết được rằng nó có thực sự là điểm mạnh hay điểm yếu của bạn. Thậm chí khi đã biết được điểm mạnh hay điểm yếu thì liệu chiến lược của bạn đang thực sự mang lại hiệu quả hay không đó cũng là thứ mà bạn phải quan tâm tới.
Trong trường hợp này phương pháp thử và sai là có lẽ là phương pháp tốt nhất để có thể cho bạn biết được bạn thực sự làm tốt ở điều gì và kế hoạch, sự kết hợp của bạn có đang thực sự hiệu quả hay không. Nhưng phương pháp này cũng có sự hạn chế của nó. Thời gian của chúng ta là hữu hạn, chúng ta không có thời gian để có thể thử tất cả mọi thứ. Chúng ta không có đủ thời gian để làm thử tất cả các nghề nghiệp. Chúng ta không thể sống trọn vẹn một cuộc đời mà chúng ta đã không lựa chọn. Nếu chúng ta dành cả cuộc đời chỉ để đi thử nghiệm thì chúng ta sẽ luôn ở xung quanh vạch xuất phát trong khi những người khác đã đi được đáng kể.
Vậy thì tại sao bạn không thử luân phiên giữa việc thử nghiệm, khai thác (phương pháp exploration exploitation trade-off) thứ mà được đề cập tới trong quyển sách ‘thói quen nguyên tử’ của Jame Clear. Việc thử nghiệm giúp bạn tìm kiếm những phương án hiệu quả mang lại nhiều lợi ích cho bạn trong khi việc khai thác các phương án hiệu quả này sẽ thực sự mang lại lợi ích thực tế tới bạn.
Sự cân bằng của việc luân chuyển giữa việc khám phá và khai thác phụ thuộc vào tình trạng của bạn. Bạn có đang có bất kỳ phương án hiệu quả (hay hiệu quả hơn) để đầu tư thời gian và công sức cho việc khai thác hay bạn không có bất cứ thứ gì trong tay. Nếu bạn không có một phương án nào hiệu quả thì điều bạn cần là dồn thời gian vào việc khám phá. Nhưng nếu bạn đang có một phương án hiệu quả thì bạn cần dành đủ thời gian để thu được lợi ích từ các phương án này và bạn cần đầu tư đủ thời gian và công sức cho việc khai thác. Xét thời gian lâu dài thì tỷ lệ phân bổ thời gian và công sức cho việc khai thác và khám phá sẽ vào khoảng 80%/20% hay 90%/10% sẽ là sự phân bổ hợp lý. Bạn cần một nền tảng vững chắc cơ bản trước khi mơ tới những thứ cao xa khác.
Phương pháp này đã thực sự được triển khai tại các doanh nghiệp lớn như Google, theo đó nhân viên của họ dành 80% thời gian cho những công việc chính và 20% còn lại cho những dự án cá nhân của mình. Điều này đảm bảo công ty vẫn vận hành một cách ổn định trong các hoạt động chính và đồng thời họ cũng có thể thu được những sáng tạo tốt để có thể phát triển hoạt động kinh doanh của mình về lâu về dài. AdWords hay Gmail là những sản phẩm mới đột phá tại thời điểm đó của Google tạo dựng những mảng kinh doanh mới và hiệu quả cho Google.
Đương nhiên, mình cũng không thể khẳng định đây là phương án đúng đắn duy nhất giúp mọi người tìm kiếm được những thứ mang lại cho mọi người nhiều lợi ích nhất. Có những người sẽ có tỷ lệ phân bổ khác kiểu như 50%/50% nhưng đó là những trường hợp hiếm gặp. Mình thì muốn đề cập tới nhóm phổ quát thường gặp hơn và dễ áp dụng thành công cho mọi người hơn. Do vậy nếu bạn thực sự tìm thấy một tỷ lệ phân bổ phù hợp hơn với chính mình vậy thì bạn hãy áp dụng chúng. Tỷ lệ phân bổ này cũng phụ thuộc vào lượng thời gian mà bạn có. Nếu bạn có nhiều thời gian như một dự án mà deadline không gấp, bạn cũng không bị áp lực thời gian bởi các dự án khác thì sẽ phù hợp nếu bạn có thể đầu tư thời gian vào việc khám phá nhiều hơn. Nhưng nếu đó là một công việc có deadline gấp hoặc bạn phải thực hiện cùng lúc với nhiều dự án khác nữa thì tập trung vào việc khai thác các phương án hiệu quả nhất mà bạn đang có và chấp nhận kết quả sẽ là lựa chọn có lẽ là phù hợp hơn.
Mong là những điều chia sẻ này có thể giúp ích được các bạn. Gửi yêu thương tới tất cả mọi người!
Mời các bạn ghé thăm blog của mình tại:
- WordPress: https://quanghuypham88.wordpress.com/
- Spiderum: https://spiderum.com/nguoi-dung/Nemo1810