Một trong những vấn đề khó khăn nhất của người học tiếng Anh là từ vựng. Nhiều lúc, bạn sẽ thắc mắc tại sao mình đã bỏ ra rất nhiều thời gian, công sức học từ vựng nhưng vẫn chưa đạt được hiệu quả. Học đâu quên đấy, học từ này lại quên từ khác hay không biết xoay sở sao sử dụng những từ mới vào bối cảnh nói của mình. Đừng lo lắng! Đó là những vấn đề thường gặp đối với những người mới bắt đầu học tiếng Anh thậm chí cả với người đã học lâu năm. Thực tế, bạn không cần phải bỏ ra quá nhiều thời gian mỗi ngày cho việc học từ vựng, điều quan trọng là một phương pháp học tập phù hợp và sự kiên trì hằng ngày. Dưới đây là 4 tips đơn giản, dễ nhớ nhưng lại cực hiệu quả để học từ mới mỗi ngày.


1. Tại sao không học từ vựng bằng flash card!
Rất nhiều người trong chúng ta có thói quen sử dụng sổ hay vở để ghi chép lại từ vựng. Tuy vậy, cách làm này khiến cho việc học và ghi nhớ từ vựng trở nên bị động, kém hiệu quả. Thay vì những cuốn sổ, quyển vở, bạn có thể chủ động hơn với việc học thông qua những tấm flash card. Bạn hoàn toàn dễ dàng học từ mới bất kì đâu, bất kì lúc nào với những tấm flash card nhỏ nhắn này. Việc sắp xếp từ vựng cũng trở nên đơn giản, khoa học hơn. Những từ vựng bạn đã thành thạo có thể được xếp riêng ngay ngắn ra một chỗ. Lâu lâu lại mở đọc lại một lượt. Còn những từ 'khó nhằn' hơn được xếp vào khu vực cần được chăm sóc đặc biệt, phải ôn đi ôn lại cho đến khi thật thuộc mới thôi.


2. Hãy học từ theo bối cảnh.
Mọi lý thuyết khi được liên hệ với thực tế đều trở nên dễ hiểu, dễ nhớ. Việc học từ vựng cũng vậy. Thay vì cố gắng nhớ từ mới một cách máy móc, gò ép, bạn hãy tìm kiếm từ mới từ những bối cảnh mình đã gặp. Xem một tập phim, đọc một bài báo, nghe một bài hát, hãy ghi nhớ tất cả những từ mới trong đó. Khi đó, việc ghi nhớ từ mới sẽ trở nên tự nhiên và đơn giản hơn rất nhiều.


3. Học từ đồng nghĩa, trái nghĩa hoặc học theo chủ đề
Không chỉ học và hiểu từ vựng, hãy cố gắng liên kết chúng lại với nhau. Học được một từ mới, hãy học thêm cả những từ đồng nghĩa, trái nghĩa của chúng. Hoặc học từ mới theo một chủ đề riêng, mỗi ngày một chủ đề. Khi đã có được sự liên kết những từ mới với nhau, vốn từ vựng của bạn tự nhiên sẽ trở nên phong phú hơn.


4. Đừng học một lần rồi bỏ đấy!
Để có được một nền tảng từ vựng tiếng Anh tốt đòi hỏi một thời gian dài đầu tư công sức. Học một từ mới cũng vậy! Mỗi ngày bạn chỉ cần bỏ ra một khoảng thời gian ngắn, rất ngắn để học một từ mới nào đó. Nhưng hãy ôn đi ôn lại từ đó vào những ngày tiếp theo. Bạn có thể học đi học một từ tới 5 lần, 10 lần, 20 lần cho đến khi nào bạn càm thấy hài lòng. Xếp từ đó riêng ra một chỗ, nhưng đừng bỏ quên đấy. Thỉnh thoảng, hãy bỏ thời gian ra ôn lại một lượt nếu bạn không muốn bị rơi rớt từ vựng theo thời gian.


Tóm lại, quá trình học tiếng Anh là một chặng đường dài và phải nỗ lực không ngừng nghỉ. Bởi vậy, hãy luôn cố gắng kiên trì theo đuổi nó như một niềm đam mê. Tiếng Anh không dành riêng cho ai và cũng chưa bao giờ là quá muộn để học tiếng Anh. Hãy tìm cho mình một niềm đam mê và một phương pháp học tập hiệu quả để theo đuổi. Chỉ cần bạn kiên định và không ngừng nỗ lực, mọi thứ sẽ được đền đáp xứng đáng!
'Success is a journey, not a destination'