4 năm học đại học chỉ để học?
Có một câu mình hay nghe được rằng “Học đại học là con đường ngắn nhất để đi tới thành công”. Liệu điều đó có đúng không, cùng mình tìm hiểu nhé
Có một câu mình hay nghe được rằng “Học đại học là con đường ngắn nhất để đi tới thành công”. Đã có thời điểm nào đó mình nghĩ rằng đi học kiến thức ở đại học thôi là đã đủ để mình bước chân ra “cuộc sống người lớn” . Lời nói ấy không sai nhưng suy nghĩ của mình đã sai!
Hầu hết, các nhà tuyển dụng đều ưu tiên những ứng viên đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực của họ. Rất dễ hiểu bởi người từng có kinh nghiệm sẽ hiểu rõ hơn về những việc mình cần làm cũng như giá trị mà họ mang lại nhằm phát triển cho công ty. Vậy còn đối với những ứng viên chưa có kinh nghiệm, họ sẽ đánh giá và tuyển dụng như thế nào?
Xét về mặt thực tế trong thời đại bây giờ, có bằng cấp nhưng không có kinh nghiệm cũng thật khó để cạnh tranh với những người có kinh nghiệm.
1. Bằng cấp chỉ là điều kiện cần nhưng chưa phải là đủ
Bài học của thầy cô giảng dạy ở trên giảng đường chỉ là lý thuyết trên sách vở, hoàn toàn chưa mang tính thực hành hay trải nghiệm. Nên nếu chỉ áp dụng những kiến thức đó sẽ khiến cho tư duy của bản thân chỉ hoạt động được trên những trang giấy.
Thuyết trình ở trên giảng đường cũng được gọi là một phương pháp thực hành mang tính trải nghiệm. Nhưng ở Việt Nam điều đó chưa được hoàn thiện hóa. Đơn thuần, các buổi thuyết trình ấy sẽ chỉ được thực hiện ở các lớp học và thầy cô sẽ là người đưa ra nhận xét. Toàn là những gương mặt thân quen và làm sao có thể biết được những rủi ro gặp phải khi đứng trước những khách hàng/đối tác xa lạ?
2. Ngoài bằng cấp, các doanh nghiệp khá ưa thích những những ứng viên đã có các kỹ năng, kinh nghiệm thực tế
Một ứng viên ăn nói lưu loát, khả năng nhanh nhạy về mặt tư duy, tầm nhìn, linh hoạt trong cách giải quyết vấn đề sẽ thu hút được các nhà tuyển dụng bởi họ đã phát triển tốt được kỹ năng mềm ở bản thân, đáp ứng được yêu cầu cơ bản của doanh nghiệp.
Trau dồi và phát triển các kỹ năng là cả một quá trình rèn dũa và nỗ lực không ngừng. Nếu thấy được điều đó ở một sinh viên, còn lý do gì khiến nhà tuyển dụng không chiêu mộ bạn?.
3. Doanh nghiệp sẽ không phải tốn thời gian, chi phí để đào tạo từ một người mới trở thành nhân viên “lành nghề”
Việc được tổ chức các buổi training, hướng nghiệp là điều thường thấy dù ở bất kỳ vị trí nào trong một công ty/doanh nghiệp. Nhưng nếu có kinh nghiệm, chuyên môn, họ sẽ không phải tốn thời gian cũng như chi phí để chỉ dẫn cho ứng viên đã có nền tảng tốt.
Đây cũng là điều khiến các nhà tuyển dụng đánh giá các ứng viên có kinh nghiệm “nhỉnh” hơn ứng viên không có kinh nghiệm đấy.
✨ Vậy sinh viên cần làm gì để phát triển các kỹ năng, được thử sức ở môi trường doanh nghiệp ngay khi còn ngồi trên giảng đường mà vẫn duy trì được việc học tập?
✅ Chủ động tìm kiếm cơ hội để trải nghiệm từ những hoạt động trong và ngoài trường để có thêm cho mình tầm nhìn đa dạng ở các môi trường khác nhau
👉 Có thể thấy, các bạn sinh viên hiện nay dù chưa hoặc mới ra trường nhưng đã rất năng động, một phần là do các bạn đã chủ động hoặc có cơ hội rèn luyện trong môi trường thực tế “thử nghiệm” ngay khi còn đi học để tự cải thiện các kỹ năng của bản thân, nên khi đi làm các bạn dễ thích ứng với môi trường doanh nghiệp hơn và cũng không quá bối rối khi gặp vấn đề khó khăn.
✅ Học, học nữa, học mãi. Hãy phát huy hết khả năng của mình bằng cách tạo ra “vùng thử” để thử thách bản thân, không ngừng học hỏi từng ngày
👉Nếu không có cơ hội, thời gian trải nghiệm hoạt động ngoại khoá cho sinh viên thì hãy đầu tư đúng cách cho việc học và học có hiệu quả, ngoài kiến thức trên trường thì có thể bổ sung kiến thức, rèn luyện kỹ năng bằng các khoá học bên ngoài. Hãy chủ động kết nối với những anh chị đi trước có chuyên môn cao để học hỏi, xin kinh nghiệm ✨
✅ Tham gia các cuộc thi học thuật dành cho sinh viên nơi bạn có thể tự “start up”, tự đưa ra chiến lược qua mô hình giải Casestudy mang tính ứng dụng cao
👉 Đây là một cách vận dụng kiến thức chuyên môn vào thực tế “thử nghiệm” một cách hiệu quả và đáng để thử vì nó ko chỉ mang lại thêm kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm mà còn là giải thưởng, danh vị đáng giá khiến CV của bạn có giá trị hơn rất nhiều, đồng thời thể hiện được sự sáng tạo và bản lĩnh khi “dám” mang chất xám của mình đi “chiến đấu”. Chần chờ gì mà không thử, vừa có thêm thu nhập lại tích lũy thêm kiến thức!!!
🔥Và một ngày mình hay bạn sẽ nhận ra 4 năm đại học đừng chỉ nên học mà hãy thử! Thử ở mọi lĩnh vực, vị trí thậm chí ở ngành nghề khác nhau. Nên là, hãy để sức trẻ của bản thân được du hành trong vũ trụ bao la rộng lớn ngoài kia, thoát khỏi “4 bức tường bí bách” để vươn tới cánh cổng của 2 chữ “thành công”.

Phát triển bản thân
/phat-trien-ban-than