Trước khi đi vào các mẹo, tớ xin khẳng định rằng người hướng nội có những ưu điểm vượt trội mà chính bạn cũng không nhận ra. Đó là khả năng lắng nghe & suy ngẫm. Điều này ngược lại với người hướng ngoại - những người thường nói ngay cả khi chưa nghe kỹ hay chưa suy ngẫm gì cả.
 Trong khi đó, theo hiểu biết của Hanoi Toastmasters, kỹ năng giao tiếp bao gồm nghe, nghĩ rồi cuối cùng mới là nói. Vậy nên các bạn có tính cách hướng nội thân mến, bạn đã có ⅔ yếu tố để giao tiếp thành công rồi.

 Tiếp theo hãy thử áp dụng 4 mẹo giúp bạn tự tin hơn khi giao tiếp trước đám đông nhé. Đây là những kinh nghiệm thực tế đến từ nhiều bạn có tính cách hướng nội ở Hanoi Toastmasters.
Mẹo 01 - chuẩn bị bài tự giới thiệu về bản thân trước ở nhà, bằng cách viết ra các gạch đầu dòng vào giấy nhắn hoặc sổ tay rồi nói 4 - 5 lần trước gương. Lý do là bạn luôn cần nghĩ trước khi nói, vậy thì hãy nghĩ và viết ra thật sớm.
Lý do thứ hai là vì bạn không quen nói về bản thân, trong khi việc nói trước công chúng thường bắt đầu bằng việc tự giới thiệu … về bản thân. Tóm lại, hãy chuẩn bị trước, viết ra giấy, tập nói trước gương khoảng 60s đến 90s (5 lần), chắc chắn bạn sẽ tự tin để đi đến phần tiếp theo.

Mẹo 02 - viết ra các ý tưởng bạn muốn trình bày vào Powerpoint hoặc Google Slides. Mở bài bạn định thu hút khán giả bằng cách nào, thân bài có những ý chính nào (tối đa là 3), kết bài sẽ là điều bạn thấy tâm đắc nhất.
Nếu bạn nghĩ ý kiến này ngô nghê cứ như bài tập làm văn hồi tiểu học thì đúng vậy đó. Cách này nghe có vẻ trẻ con nhưng kinh nghiệm của thành viên Hanoi Toastmasters cho thấy rất hiệu quả.
Lý do là vì người hướng nội thường có suy nghĩ sâu sắc, logic nên viết chính là thế mạnh của bạn so với người hướng ngoại. Viết cũng giúp bạn bình tâm và sắp xếp suy nghĩ tốt. Vì bạn không thể phản ứng nhanh như những chú thỏ hướng ngoại nên bạn hãy chuẩn bị kỹ như những chú rùa hướng nội.

Mẹo 03 - quay lại video phần trình bày của bạn từ ở nhà và xem lại. Biết sao không? Vì những lần đầu xem clip của bản thân, bạn sẽ thấy ngại lắm. Nhưng dù sao bạn cũng xem một mình và có thể xóa nó đi được. Sau đó, hãy quay đi quay lại đến khi tự tin hơn.
Như vậy tuy mất công nhưng còn hơn là lần đầu trình bày bạn đã phải nói trước đông người. Lúc đó đâu còn xóa được trải nghiệm, bạn sẽ càng xấu hổ hơn. Vậy nên, thà tự quay video, tự xem và làm lại nhiều lần còn hơn “toang” trước đám đông bạn nhé.

Mẹo 04 - khi trình bày, hãy nhìn những ai đang cười tươi ủng hộ bạn, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn. Đừng nhìn xuống sàn nhà hay nhìn lên trần nhà, hoặc tệ hơn là nhìn những người đang khoanh tay phòng thủ, mặt thì đằng đằng sát khí. Khi đó, bạn sẽ lo lắng đến vỡ tim mất.
Còn nếu không có ai cười tươi ủng hộ, thì ít ra hãy tìm những người có vẻ mặt thân thiện, bạn sẽ cảm thấy an tâm hơn.

 Đọc lý thuyết mới là biết, muốn làm được cần Môi Trường Thực Hành Đều Đặn Nha. Tham gia cùng chúng tớ nào.
-----------------
Hanoi Toastmasters luôn rèn luyện với tư tưởng: “Không đợi #GIỎI mới #LÀM, mà #LÀM nhiều rồi sẽ #GIỎI.”
Đến với 𝐂𝐋𝐁 𝐇𝐚𝐧𝐨𝐢 𝐓𝐨𝐚𝐬𝐭𝐦𝐚𝐬𝐭𝐞𝐫𝐬 tại buổi SHĐK, để cùng nhau tiến bộ mỗi ngày và trở thành những người ★HAY HO★ mà không ★CẢM CÚM★
🅒🅛🅑 🅗🅐🅝🅞🅘 🅣🅞🅐🅢🅣🅜🅐🅢🅣🅔🅡🅢  
-----------------
* Toastmasters Quốc Tế: https://www.toastmasters.org/
* CLB Hanoi Toastmasters chính thức thuộc Toastmasters Quốc Tế: https://bit.ly/3dtzA4a
* Nhóm cộng đồng Kỹ năng giao tiếp & lãnh đạo: https://bit.ly/3dnlf9v
* Tài liệu dành cho khách tìm hiểu về CLB: https://bit.ly/3cmMakl
#nguoihuongnoi #chiase #skill
Tường Duy Tuấn