#phototalk #thu3hangtuan
Ảnh thức ăn bây giờ có mặt ở khắp mọi nơi – nhà hàng, quán bar, quảng cáo, cửa hàng, bảng hiệu, blogger, … Những bức ảnh này không chỉ thú vị khi bạn thực hiện nó, mà nó còn hấp dẫn một thời gian rất lâu sau đó với người xem.
Ảnh thức ăn không chỉ là một bức ảnh nhỏ đơn thuần, nó thường đi kèm với cảm xúc của người chụp. Một câu chuyện nhỏ đi kèm, tâm trạng thể hiện qua bức ảnh, một khía cạnh của văn hóa, hoặc chỉ đơn giản là một công thức nấu ăn tâm đắc. Chủ đề của ảnh thức ăn cũng vô vàn như ứng dụng của nó vậy, nhưng để bắt đầu, các bưởi nên ghi nhớ một số mẹo nhỏ sau đây.

Ánh sáng để thu hút sự chú ý vào món ăn

www.banhmiphoto.com


Kiểm soát được ánh sáng có thể nâng cao trình độ các bưởi và cải thiện kết quả cuối cùng của bức ảnh lên rất nhiều. Một nơi bắt đầu tốt, dễ làm và có sẵn ở mọi nơi: một cửa sổ với nhiều ánh sáng tự nhiên, một góc chụp quen thuộc với ánh sáng tập trung vào một chỗ nhiều hơn những chỗ khác trong căn phòng.
Cảnh này gợi lên cảm giác món ăn vừa được chế biến và bày biện ra đó, chờ đợi để được thưởng thức. Cho dù các bưởi sử dụng nguồn ánh sáng nào, hãy nhớ thay đổi cho phù hợp chủ đề và cảm xúc muốn thể hiện. Sự thay đổi ấy có thể khá đơn giản nhưng mang lại nhiều kết quả tốt hơn: thay đổi nhiệt độ màu, tập trung hoặc khuếch tán ánh sáng trên món ăn.
Ánh sáng phía sau hoặc bên cạnh thường là những lựa chọn tốt nhất, vì vậy các bưởi hãy thử cả hai và xem thử kết quả nào thích hợp.

Bề mặt và chiều sâu

www.banhmiphoto.com


Đây là hai chủ đề hoàn toàn khác nhau, tuy nhiên trong một bức ảnh đẹp, cần có cả hai chủ đề này để mang lại sức quyến rũ như một nàng hoa hậu.
Bề mặt là thứ đầu tiên mang lại câu chuyện và sức sống cho một bức ảnh. Cách bạn chọn và sử dụng bề mặt, chẳng hạn như nền gỗ sẽ mang lại cảm giác hoàn toàn khác với nền kim loại. Hoặc chọn lựa giữa sự tương phản hay hài hòa của chén đĩa và nền, cũng là một cách để bạn khẳng định phong cách riêng của mình.
Chiều sâu, hay còn gọi là lớp ảnh, phụ thuộc vào cách bạn sắp xếp những nguyên vật liệu và đồ trang trí đi kèm. Một bức ảnh có chiều sâu luôn hút mắt hơn một bức ảnh phẳng, chẳng hạn giữa góc flatlay và góc 45 độ. Sự tương phản giữa các nguyên vật liệu và prop cũng làm cho bức ảnh sinh động hơn nhiều lần.
Tất nhiên không phải bức ảnh nào cũng phải phân lớp và tạo không gian. Không gian trong những bức ảnh dạng minimalist đôi khi mang lại sự tập trung và ấn tượng bất ngờ.
Tuy nhiên dù lựa chọn loại nào bưởi cũng nên chú ý món ăn của mình phải trông như đã được chuẩn bị kỹ càng để có thể ăn được, chứ không phải vượt quá xa sự thật như ảnh quảng cáo.
www.banhmiphoto.com


Chất liệu tự nhiên

www.banhmiphoto.com


Nền mộc, luôn có giá trị của nó.
Một nền từ chất liệu tự nhiên luôn tạo cảm giác đây là một món ăn, không phải một vật phẩm trang trí. Một nền có màu sắc trung tính sẽ không can thiệp quá nhiều vào sự chú ý của người xem, nó chìm xuống, để nâng chủ thể món ăn lên, nhưng vẫn không biến mất hoàn toàn.
Một nền cơ bản trắng/đen, thường được thấy trong ảnh stock, là một cách hay khác để tập trung toàn bộ sự chú ý vào món ăn chứ không phải kể một câu chuyện về văn hóa hay trang trí.
Vì vậy chọn nền phù hợp là điều vô cùng quan trọng trong bất kỳ hình ảnh nào. Ngoài ra những đặc trưng của nến văn hóa ẩm thực thường thể hiện qua các loại nền trang trí khác nhau.
www,banhmiphoto.com


Góc chụp

Cùng một hình ảnh sẽ được thể hiện rất khác với những góc chụp khác nhau. Góc 45, góc 30, góc 0 (ngang và thẳng đứng) là những góc chụp thông dụng và ấn tượng nhất.
www.banhmiphoto.com


Ngoài ra các bưởi cũng nên thử một góc chụp rộng để có thể lấy được nhiều không gian hơn, haoc85 một góc focus, để tập trung vào vẻ đẹp của món ăn hơn.
Ngay khi các bưởi đã bắt đầu thử sức với ảnh thức ăn, các bưởi sẽ nhận ra nó chẳng hề dễ dàng như vẻ ngoài. Thông thường việc cộng tác với một stylist sẽ nâng tầm hình ảnh của các bưởi lên vô cùng khủng bố nhiều. Và styling, tự thân nó đã là một chủ đề riêng biệt cần được chú trọng nghiên cứu thật nhiều.
Các bưởi có thể tham khảo thêm những bài chia sẻ và lược dịch đã đăng trên Banhmiphotođây.
Chụt chụt.