Toàn bộ những biến đổi diễn ra trong thế giới xung quanh chúng ta đều được thực hiện thông qua các lực. Chỉ có bốn lực cơ bản đã tạo ra sự cực kỳ phong phú và đa dạng của những biến đổi và chuyển động trong tự nhiên.
Ảnh bởi
Guillermo Ferla
trên
Unsplash
"Lực hấp dẫn" của trái đất làm trái 🍎 rơi xuống đất sau đó Newton phát hiện ra nó 😁 . "Lực điện từ" tạo ra ánh sáng trong các ngôi nhà và các tia chớp trên bầu trời . "Lực yếu" gây ra sự phân rã của các nguyên tử và sự phóng xạ, nó cho phép các nhà máy điện hạt nhân hoạt động bình thường, cung cấp điện năng đến từng nhà cho chúng ta. "Lực mạnh" là cho phép sự tồn tại của hạt nhân các nguyên tử tạo nên nhà cửa, hoa lá, cây cối và đất đai.
Vây thôi... Vũ trụ rộng lớn đến bao la này cũng chỉ được cấu tạo từ 4 lực cơ bản ấy (lực hấp dẫn, lực điện từ, lực mạnh và lực yếu)
Bạn lưu ý: lực mạnh và lực yếu đều là lực hạt nhân nha, hai lực này ngược nhau, giống như một bên thì xây dựng còn một bên là phá hoại.

Trong bài viết này mình sẽ nói về lực điện từ

Lực điện từ là khái niệm được dùng để chỉ lực của từ trường tác dụng lên hạt mang điện tích chuyển động.
Lực điện từ gồm hai phần đó là lực điện do điện trường tạo ra và lực từ do từ trường tạo ra. Điều này được thể hiện rất rõ trong biểu thức toán học cổ điển về lực điện từ khi chúng ta đã biết tính chất của hạt mang điện và cường độ điện từ trường
He He, nếu bạn chưa học vật lý lớp 11 thì đọc vô có lẽ sẽ khó hiểu
Đơn giản thì thế này. Nói đến điện thì sẽ có âm và dương. Như bạn đã biết nguyên tử gồm 2 phần
+ Vỏ (Electron)
+ Hạt nhân (Proton và Neutron)
Electron mang điện âm, Proton mang điện dương còn Neutron thì không mang điện.
Do Electron và Proton trái dấu nên sẽ hút nhau
Trong nguyên tử trung hoà về điện thì số Electron sẽ bằng số Proton
Nói đến lực điện từ là nói đến những hạt mang điện hay còn gọi là điện tích vì vậy tất cả những hạt không có điện tích, chẳng hạn như hạt ánh sáng (Photon) hoặc hạt Neutron đều không được tính tới.
Lực điện từ có thể hút hoặc đẩy tuỳ thuộc vào điện tích. Các điện tích trái dấu hút nhau và điện tích cùng dấu đẩy nhau. Một Proton và một Electron (dương với âm) sẽ hút nhau, nhưng hai Proton (cùng dương) sẽ đẩy nhau.
Phạm vi tác dụng của lực điện từ rất rộng, nó không chỉ ngừng lại trong thế giới nguyên tử. Nó can thiệp vào cả việc tạo ra những cấu trúc phức tạp hơn. Nó gắn các nguyên tử lại bằng cách buộc chúng phải chia sẻ các electron của mình để tạo nên các phân tử.
Loại keo đặc biệt gắn kết các nguyên tử
Để tạo nên được phân tử nước (H2O), lực điện từ sẽ gắn hai nguyên tử Hydro với một nguyên tử Oxy. Rồi nó lại đẩy cho các phân tử kết hợp với nhau thành những chuỗi dài mà biểu hiệu cao nhất của chúng là các chuỗi xoắn kép ADN (vật chất di truyền) , cho phép có sự sống và di truyền nó. Vì vậy, lực điện từ được ví như chất keo gắn các nguyên tử, là nhân tố chủ yếu tạo ra sự cố kết, sự cứng rắn và vẻ đẹp của những vật xung quanh chúng ta.
Nếu không có nó, Trái Đất không còn là thể rắn nữa, bộ xương của bạn sẽ không còn mang nổi cơ thể bạn, và bàn tay bạn có thể dễ dàng cắt ngang qua những trang giấy của quyển sách này. Vẻ đẹp của những hình khối điêu khắc, những đường con tuyệt mỹ trên cơ thể người phụ nữ hay những đường nét mảnh mai và tinh tế của đóa hồng, biết bao những khoái cảm thẩm mỹ đó đều do lực điện từ mang đến cho chúng ta. Thiếu nó, thế giới sẽ không còn những hình khối và trở nên tẻ nhạt. Nếu chỉ bỏ mặc cho mỗi một lực hấp dẫn thôi, thì các nguyên tử sẽ có những kích thước khổng lồ và các ngôi sao chỉ là những hạt nhân to tướng gồm toàn các Proton hoặc Neutron.
Nói đến lực là nói đến độ lớn mà phải không?
Các bạn nhìn thêm vào phần chú thích các đại lượng nha!
Các bạn nhìn thêm vào phần chú thích các đại lượng nha!
Nhìn vào công thức tính lực điện lực điện từ yếu dần theo quy luật tỷ lệ nghịch với bình phương khoảng cách giữa hai hạt tích điện (lực hấp dẫn thì càng xa càng yếu lực điện từ cũng vậy).
Lực điện từ phụ thuộc vào độ lớn điện tích mà đại lượng này rất khó tăng được vì bạn biết cấu tạo của các hạt Electron và Proton rất nhỏ.
Vì vậy lực điện từ sẽ tăng bằng cách cộng ngày càng nhiều khối lượng của các điện tích. Mà theo thuyết Electron thì số Proton lúc nào cũng bằng số Electron trong vũ trụ, nếu các điện tích dương được cộng lại và các điện tích âm bị trừ đi khiến cho đa số các vật trong vũ trụ đều trung hòa về điện, mọi thứ, phải, mọi thứ từ cái bàn, cây bút cho đến trái đất, mặt trời, thiên hà các kiểu thì cũng đều trung hòa về điện. Mà trung hoà có nghĩa là không có điện, vậy, sức mạnh của lực điện từ nói chung chỉ giới hạn trong thế giới nguyên tử (các bạn xem lại khái niệm lực điện từ).
Bài viết kết thúc tại đây thôi, 3 lực còn lại mình sẽ viết ở những bài sau. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc.