Bạn muốn tìm hiểu về trà nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu. Bạn thử tìm hiểu một vài trang mạng nói về trà nhưng thông tin quá nhiều và không được chắt lọc. Sau một vòng tìm hiểu, bạn thấy rối tung rối mù?
Tôi cũng từng giống như bạn, đã từng rơi vào trường hợp không biết bắt đầu từ đâu. Nhưng sau một thời gian nghiên cứu về đồ uống thì tôi thấy không gì bằng đọc những cuốn sách nói về chúng. Trong bài viết hôm nay, tôi sẽ chia sẻ với bạn 4 cuốn sách về trà, để bạn có cái nhìn tổng quan và rõ hơn về nó.

1. The tea book - Linda Gaylard

Đây là cuốn sách cho những ai yêu trà và đang chập chững muốn bước vào thế giới của trà. Cuốn sách trở nên thu hút hơn khi tác giả sử dụng nhiều hình ảnh đẹp xuyên suốt từ đầu đến cuối. Nhiều thông tin được đề cập trong sách như đặc điểm của cây trà, lịch sử, văn hóa và những đất nước đang sản xuất trà. 
Cuốn sách còn giúp bạn hiểu hơn về quá trình sản xuất trà từ trồng trà, hái trà cho đến thành phẩm cuối cùng. Bên cạnh đó, “The tea book” còn cung cấp cho bạn những công thức pha chế đồ uống để bạn có thể thử tại nhà. Hiện tại trên thị trường chưa có bản dịch ra tiếng Việt nên các bạn hãy chịu khó đọc bằng tiếng Anh. Bạn có thể tìm mua sách tại Tiki hoặc Amazon.

2. Tea Sommelier: A Step-by-Step Guide By François - Xavier Delmas, Mathias Minet

Có một sự trùng hợp ngẫu nhiên là tên cuốn sách trùng với tên khóa học Tea Sommelier- một khóa học huấn luyện bạn trở thành chuyên gia về trà. Còn tác giả của cuốn sách và người sáng lập ra Tea Sommelier có phải là một hay không thì tôi không rõ. Do có sự trùng hợp đó nên tôi tò mò tìm đọc thử. Sau khi tìm hiểu về cuốn sách cũng như tham khảo về đánh giá của nó trên goodreads thì tôi cảm thấy khá yên tâm về chất lượng nội dung. 
Cuốn sách bên cạnh cung cấp những thông tin về lịch sử trà, đặc điểm của cây trà thì tác giả còn hướng dẫn cách kết hợp trà với một số loại món ăn cho phù hợp. Ngoài ra, sách còn hướng dẫn cách thưởng trà sao cho chuyên nghiệp nhất, đúng với tinh thần “tea sommelier”. Hiện sách vẫn chưa bán rộng rãi trên thị trường Việt Nam. Bạn có thể đặt mua sách qua Amazon tại đây

3. The Book of Tea- Kakuzo Okakura

Đây là một cuốn sách được viết bởi tác giả người Nhật, xuất bản lần đầu tiên vào năm 1906. Vì thời gian xuất bản sách khá lâu nên khi đọc sách, bạn sẽ có cảm giác như đang sống trong quá khứ.
Nếu bạn là người yêu trà và quan tâm về lịch sử trà thì nên tìm đọc cuốn sách này. Nó không chỉ cho bạn kiến thức về trà mà còn đào sâu về văn hóa uống vào thời bấy giờ. Okakura đã gắn kết giữa trà đạo, thiền và đạo giáo để cho mọi người thấy rằng đồ uống ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của nền văn hóa theo những cách tinh tế và đáng chú ý nhất. Okakura còn cho rằng sự đơn giản trong trà đạo đã hình thành nên tính cách, văn hóa và lối sống của người Nhật. Bạn có thể tìm mua sách trên tiki hoặc fahasa và hiện tại vẫn chưa có bản tiếng Việt.

4. Ngang Dọc Đường Trà - Đỗ Quang Tuấn Hoàng

Nếu những cuốn sách tôi đề cập ở trên chỉ tập trung nói về trà ở khắp nơi trên thế giới thì cuốn này lại tập trung duy nhất vào Việt Nam. Ngang dọc đường trà là một cuốn sách của tác giả Đỗ Quang Tuấn Hoàng. Cuốn sách ghi lại hành trình khám phá, tìm hiểu về trà trong vòng 10 năm của tác giả. 
Ngang dọc đường trà còn cho bạn cơ hội tìm hiểu sâu hơn về văn hóa của người Việt trong việc thưởng thức trà. Theo chân tác giả tới nhiều tỉnh thành, bạn sẽ có cơ hội hiểu hơn về cây trà và những nơi trồng trà. Trà không chỉ có mặt ở Thái Nguyên, Lâm Đồng mà còn tận sâu trong rừng với độ tuổi lên tới hàng trăm năm. Khi đọc xong cuốn này, tôi tin chắc bạn sẽ thêm yêu trà Việt và tự hào về văn hóa trà của người Việt.
Hy vọng với 4 cuốn sách vừa giới thiệu ở trên đã giúp cho bạn có một cái nhìn sâu hơn về trà. Vì trà được xem như minh chứng lịch sử, tồn tại hằng trăm năm nay. Hiểu về trà là hiểu về văn hóa lịch sử con người trên toàn thế giới. Nếu bạn biết thêm những cuốn sách hay nào nói về trà nữa thì hãy giới thiệu cho tôi biết với nhé.
Nếu bạn muốn tìm thêm nhiều tài nguyên liên quan đến trà và các loại đồ uống khác có thể tại ebook miễn phí tại đây