Mình sẽ sắp xếp thời gian để thực hiện 1 loạt bài chia sẻ kinh nghiệm cá nhân trong việc phát triển bản thân, giải quyết các vấn đề trong công việc và cuộc sống. Trên thực tế thì mình đã giúp được nhiều người qua việc chia sẻ trực tiếp, online, ít nhiều đều có. Mình nghĩ rằng nếu tổng hợp và hệ thống lại thì mình có thể chia sẻ và giúp đỡ được nhiều người hơn. Có câu hỏi nào thì các bạn cứ đặt ra dưới comment nhé! ^_^
Dành cho những bạn không biết cách lập 1 kế hoạch, không biết cách làm thế nào để đạt được mục tiêu, thường bị deadline gí và mất kiểm soát với công việc cũng như cuộc sống cá nhân.
Mình sẽ đưa ra những hướng dẫn rất đơn giản và ngắn gọn thôi dựa trên kinh nghiệm của bản thân mình. Mong rằng sẽ giúp ích được các bạn.

1. Xác định RÕ RÀNG mục tiêu


Google Maps cũng không chỉ đường cho bạn được nếu bạn không nói cho chúng biết bạn muốn đi đâu. Thông tin bạn đưa ra càng rõ ràng đến từng số nhà, ngóc ngách,... thì đường đi sẽ càng chính xác và mất ít thời gian.

Không có mục tiêu giống như bạn chơi bóng đá mà không có cầu môn, chơi bóng rổ mà không có rổ, ném phi tiêu mà không có hồng tâm. Nếu không có mục tiêu thì không cần làm kế hoạch. Bởi vì mọi nội dung trong bản kế hoạch bạn lập ra, sẽ đều phải hướng tới mục tiêu. Bạn sẽ không tập vẽ tranh nếu bạn đặt mục tiêu là được 8 chấm IELTS đúng không?

2. CHIA mục tiêu lớn thành những mục tiêu nhỏ


Nếu giả sử bạn cho rằng bạn cần 3 tháng để kiếm được 20 triệu đồng mua iPhone. Thì đừng để con số 3 tháng biến thành 2 tháng, 1 tháng, 1 tuần, rồi 1 ngày dẫn đến thất bại trong việc lập kế hoạch. Nếu 3 tháng muốn kiếm được 20 triệu, bạn cần phải biết 1 tháng trung bình bạn phải kiếm được 7 triệu. 1 ngày trung bình bạn phải kiếm được 250K. Chưa kể đến rủi ro có thể xảy ra. Nhưng ít nhất là mỗi ngày bạn phải tìm được cách nào đó nhìn thấy sô tiền trên về tài khoản. Hoặc là sau 1 tuần, số tiền 1,75 triệu đồng phải hiện ra.

Phần lớn chúng ta thất bại trong việc đạt được mục tiêu là vì chúng ta đã không liên tục tiến về hướng mục tiêu. Chúng ta chùn bước trước khó khăn và trở ngại. Chúng ta tự nhủ rằng thôi để mai tính cũng được. Nếu thực sự bạn cho rằng để mai tính, ngày mai bạn phải làm bù cho cả phần của ngày hôm nay. Chia mục tiêu lớn thành mục tiêu nhỏ giúp bạn dễ dàng nhìn được toàn cảnh hơn, và một lý do khác nữa đó là khi hoàn thành những mục tiêu nhỏ, bạn sẽ có sự phấn khích và động lực để thực hiện các bước tiếp theo.

3- Lên kế hoạch KHẢ THI để đạt được những mục tiêu nhỏ


Dẫu sao lên kế hoạch để đạt được những mục tiêu nhỏ cũng dễ dàng hơn là lên kế hoạch đạt được mục tiêu lớn. Việc này giúp kế hoạch của bạn khả thi hơn, cũng như việc thực hiện trở nên dễ dàng hơn. Hãy lập nên những kế hoạch sử dụng tối đa những nguồn lực bạn có: Kiến thức, kỹ năng, mối quan hệ, tiền bạc, sức khoẻ,… Việc sử dụng tối đa nguồn lực sẽ khiến bạn nhanh chóng đạt được mục tiêu, tiết kiệm thời gian để tối ưu kế hoạch của chính mình.

4- THỰC THI và theo dõi cập nhật kế hoạch


1 kế hoạch đơn giản nhưng được thực thi một cách ấn tượng, còn hơn là một kế hoạch nhìn trông rất ấn tượng, nhưng thực tế thì không đủ thời gian, không đủ người, đủ các lý do để không hoàn thành. Thậm chí bạn không có kế hoạch nào mà vẫn đạt được mục tiêu thì vẫn còn tốt hơn là người chỉ biết lên các ý tưởng và kế hoạch trên giấy. Vì thế nên thực thi là điều quan trọng nhất. Đó cũng chính là lý do vì sao mình nghĩ rằng bạn hãy lên một kế hoạch khả thi, để có thể thực thi được, vậy thôi.

Và đương nhiên, do hiểu biết chúng ta có hạn, cũng như là trong đời nhiều cái không thể lường trước, sẽ có những sự việc diễn ra ngoài mong muốn. Nếu chúng ta cứ cố chấp đi theo một cái kế hoạch ban đầu, không có theo dõi chỉnh sửa cập nhật, thì khả năng đạt được mục tiêu của chúng ta sẽ thấp đi. Hãy xây dựng những kế hoạch đơn giản, để có thể linh hoạt thay đổi khi có những vấn đề phát sinh. Chỉ có mục tiêu là luôn cố định từ ban đầu, và phải làm để biến mọi chuyện thành thực tế. Có như vậy thì chúng ta mới có thể đạt được mục tiêu dù nhỏ hay lớn.Để có thể làm được những điều trên, bạn cần rèn luyện thói quen đặt mục tiêu và lập kế hoạch mỗi ngày. Cũng như là nỗ lực làm đúng cam kết với bản thân để có thể mang về những kết quả tốt. Nếu được mọi người ủng hộ, mình sẽ chia sẻ thêm về chủ đề này trong những bài viết sau!