Nguồn: Fab Lentz - Unsplash
Nguồn: Fab Lentz - Unsplash
Mọi người chắc hẳn đều cho rằng nếu bạn muốn thay đổi cuộc đời mình, bạn cần phải có những suy nghĩ lớn lao, cần có những hành động lớn lao. Bản thân mình cũng có những suy nghĩ như vậy cho tới khi mình được đọc tới quyển sách thói quen nguyên tử và mình nhớ lại bài phát biểu của Đô đốc hải quan Mỹ William H. McRaven vào năm 2014 khi ông quay trở lại trường Đai học Texas, ngôi trường mà ông đã theo học trước đây và cùng với đó là cả những trải nghiệm của chính mình trước đây trong cuộc sống.
Ở phần cuối của bài phát biểu ông cũng có nhắc nhở lại về việc để bắt đầu hành trình thay đổi thế giới của mình thì bạn hãy bắt đầu mỗi ngày bằng cách hoàn thành một việc. Và cụ thể trong bài phát biểu của ông đó là một việc vô cùng đơn giản và nhẹ nhàng, đó là dọn giường mỗi sáng. Với ông đây là một công việc vô cùng thần kỳ. Khi hoàn thành công việc bé nhỏ này, bạn sẽ có một chút cảm giác kiêu hãnh và khuyến khích bạn làm thêm một việc này hoặc việc khác. Khi tới cuối ngày thì sau khởi đầu đó, có thể có rất nhiều điều tốt đẹp khác sẽ được truyền cảm hứng và hoàn thiện xong.
Mình không thể nhớ chính xác thời điểm mà mình được nghe bài phát biển này là khi nào và chỉ nhớ rằng tại thời điểm đó mình thực sự thay đổi (trong một thời gian cũng tương đối dài), mình thực sự bắt đầu ngày mới bằng việc dọn chiếc giường nhỏ bé của mình ngay ngắn hơn mỗi khi ngủ dậy, và thực sự mình cảm nhận được chuỗi năng lương tích cực kèm theo sau đó trong ngày. Và đương nhiên, con người thì luôn thay đổi, có thêm những thói quen mới và mất đi một vài thói quen cũ và sau khoảng giai đoạn làm được những điều nhỏ bé này, mình có vướng vào một việc hay một điều gì đó và bỏ quên thói quen tốt này.
Với mình, mình thực sự tin vào thành quả của những sự nỗ lực hoàn thành và xây dựng những thói quen tốt nhỏ bé, mình có thể sẽ gặt hái được những thành công lớn hơn mình có thể tưởng tượng rất nhiều. Xin giới thiệu một chút với các bạn về bản thân mình, mình là Senior Manager của bộ phận tư vấn thuế, mình bắt đầu làm việc và gắn bó với công ty từ rất lâu. Mình hiện giờ được coi là trung tâm kiến thức về thuế cũng như các quy định khác. Điều này mình có được là do việc trước đây cũng như bây giờ mình thực hiện việc đọc một lượng kha khá văn bản về thuế hay lĩnh vực khác hàng ngày (chắc tính đâu đó khoảng 10 văn bản/ngày và thường là công văn, khá là ngắn chỉ 1-2 trang) và nghiên cứu thường xuyên về việc áp dụng các quy định này. Mình bắt đầu làm điều này một cách khá tự nguyện vì mình thấy rằng mọi người trong công ty thường cần việc được cập nhập các quy định, các hướng dẫn kịp thời và mình thì chỉ đơn giản là muốn giúp đỡ mọi người nên mình đã bắt đầu việc này. Và thực ra thì số lượng của văn bản mình đọc, nghiên cứu hàng ngày cũng không phải là quá nhiều và quá mất thời gian và mình nhận được những lời nhắn gửi động việc thể hiện sự quan tâm của mọi người vẫn những gì mình chia sẻ nên mình đã có một nguồn động lực to lớn để duy trì nó trong thời gian khá dài.
Mình cũng không có suy nghĩ gì nhiều về việc mình sẽ thu được gì nhiều từ việc đọc và nghiên cứu này. Đơn giản mình được thúc đẩy bởi thói quen thích đọc cũng như những lời cảm ơn từ mọi người khi nhận được chia sẻ của mọi người hoặc các sếp đánh giá việc mình làm như vậy là tốt và khuyến khích mình tiếp tục duy trì việc này. Mình cũng không theo dõi gì nhiều và sát sao về tiến bộ hay khối lượng kiến thức của mình tích lũy được. Cho tới khoảng 3 năm sau đó mình bất chợt nhận ra khi mọi người đề cập tới một vấn đề gì đó thì mình đều có ít nhất một chút kiến thức, một chút idea để có thể trao đổi được với mọi người và mình được tham gia nhiều hơn vào các trao đổi ngày càng chuyên sâu hơn và lượng kiến thức mình thu được ngày càng sâu và rộng hơn. Đó là khi mình nhận ra được giá trị của sự tích lũy, kết quả tốt đẹp to lớn đến từ một thói quen nhỏ bé nhưng được duy trì trong một thời gian đủ dài.
Trong mấy quyển truyện mình có đọc có mấy câu rất hay thế này, tài năng sẽ quyết định hạn mức cao nhất về khả năng của bạn, nhưng chính sự chăm chỉ, nỗ lực mới là thứ quyết định bạn đi tới đâu, bạn có đạt được và thể hiện ra toàn bộ khả năng cao nhất của bạn hay không.
Thiên phú quyết định hạn mức cao nhất, nhưng nó không đảm bảo bạn có đạt được tới hạn mức này hay đạt được thành công. Nỗ lực sẽ giúp bạn đạt được và thể hiện được toàn bộ tiềm năng con người của bạn. Tự dưng khi nói tới điều này mình lại nhớ tới một trải nghiệm khi mình còn nhỏ, đó là khoảng lớp 6 hay 7 gì đó. Mình có một người bạn vốn dĩ học toán tốt hơn mình, nhưng rồi sau đó bạn ấy tụt lại dần so với mình. Cho tới một hôm người bạn ấy nói với mình mấy câu đại để là mình chẳng phải là người thông minh, chẳng qua bạn ấy không thèm học nữa nên mình mới được điểm tốt hơn mà thôi. Mà thực ra mình không nghĩ mình là người quá chăm chỉ, mình nghĩ là mình chỉ nỗ lực hơn bạn ấy một chút thôi. Có lẽ đây là một trải nghiệm nữa để mình tin vào việc việc chăm chỉ hơn một chút hay những thói quen, nỗ lực nhỏ bé để tốt hơn mỗi ngày sau một thời gian đủ dài sẽ tạo nên được những thành quả lớn.
Do bài này cũng khá dài rồi, mình xin phép được dừng ở đây, gửi yêu thương cho tất cả mọi người. Hẹn gặp mọi người ở những bài sau nhé.
Source tham khảo:
Và đây là link bài viết của mình tại blog cá nhân nha. Mời mọi người ghé thăm. Cảm ơn mọi người.