Lần đầu khi tiếp xúc với khái niệm "overthinking" không biết tôi có nghĩ rằng từ này sinh ra là để dành cho tôi hay không? Nhưng mà khi hiểu về nó thì tôi biết được rằng, tôi thực sự bị "overthinking".
Nhưng không phải lúc nào tôi cũng suy nghĩ nhiều, tôi biết rằng tôi sẽ suy nghĩ nhiều khi nào, đó là khi mà tôi thay đổi môi trường nơi mà mình đang quen, hay là khi tôi bắt đầu thích ai đó. Bởi vì sao ư? Vì tôi tự ti về bản thân mình, nghe nó hèn thật khi mà tôi cứ luôn sợ như vậy không biết bao nhiêu lần rồi và chắc chắn lúc đó tôi đã biến thành cái kiểu người mà tôi rất ghét. Phải, tôi ghét một con người khác của chính mình.
Và nếu bạn muốn nghe, hãy để tôi kể bạn nghe về tôi - về một vài điều làm tôi luôn suy nghĩ, một vài điều tự ti trong tôi.
Giữa những năm cấp 3 tôi bắt đầu phân vân giữa việc học đại học và xuất khẩu lao động, hồi đó cũng thích Nhật Bản lắm. Không phải vì tôi không thích học đâu, thật ra tôi thích bàn sách lắm, nhưng mà sở dĩ tôi có sự phân vân này là vì hoàn cảnh gia đình tôi không được tốt, tôi hiểu được sự vất vả của bố mẹ và cả bố mẹ tôi cũng lớn tuổi rồi, tôi lại là con đầu nữa nên không thể nào không lo được. Nhưng rồi sau đó tôi quyết định là không đi xuất khẩu nữa nhưng cũng không theo học đại học mà là học ở một trung tâm dạy nghề - nghề coder, sau khoảng thời gian học ở đấy ra thì tôi cũng có việc để làm và cái tự ti đầu tiên khi bắt đầu ra đời kiếm tiền đó là giới thiệu về nơi mình đã học, mỗi lần như vậy tôi thấy như bản thân mình là người kém nhất ở ngồi đấy vậy. Và rồi tôi lại suy nghĩ.
Tính từ lần cuối tôi yêu ai đó thì bây giờ chắc đã là 4 năm rồi, không phải tôi không thích ai nữa cả mà chỉ là khi thích đến một giai đoạn tôi bắt đầu tự ti. Kể ra lúc mà tôi cứ giả như nửa đùa nửa thích thì mọi chuyện nó đơn giản thật, nhưng khi nửa đùa không còn nữa tôi nghiêm túc hơn thì mọi thứ bắt đầu.... đi xuống. Tôi lại bắt đầu suy nghĩ. Tôi có xứng đáng không? - nếu đem so với người xung quanh bạn ấy, tôi thấy là không. Tôi đã tốt chưa? - chưa đâu, khi đã tự ti thì tôi không dám làm mà có khi vô tình làm người xung quanh thất vọng nữa đấy.
Đấy là những điều chính nhất mà tôi luôn tự ti về bản thân, về khả năng và cảm xúc của chính mình. Nhưng mà tôi vẫn luôn cố gắng cải thiện nó, tôi hi vọng rằng tôi sẽ khá lên hơn từ bây giờ.
Tin vào chính mình, bước đi bước tiếp theo, ngay bây giờ!