Sống trong thời đại công nghệ ai cũng trang bị cho mình một chiếc tai nghe, thế nhưng có ai đã chắc chắn rằng đây là chiếc tai nghe phù hợp với bản thân mình và làm thế nào để có thể biết đây là dòng tai nghe phù hợp với nhu cầu, không gây đau tai khi sử dụng.

1. Xác định tiêu chuẩn đặt ra ở 1 chiếc tai nghe của bạn là gì?

Điều trăn trở khi lựa chọn tai nghe của bạn là?
Điều trăn trở khi lựa chọn tai nghe của bạn là?
Điều quan trọng nhất với bạn khi lựa chọn tai nghe là gì? Một chiếc tai nghe có thiết kế đẹp, hoàn thiện tinh xảo, âm thanh sống động, chi tiết tuyệt vời, nghe nhạc nào cũng hay, mức giá rẻ. Bạn hãy sắp xếp chúng theo thứ tự từ cao xuống thấp..
Bạn nên vẽ ra một hình tam giác với các đỉnh là yếu tố sau:
- Chất lượng âm thanh- Tính di động- Mức giá phải chi
Tiêu chí lựa chọn phù hợp với yêu cầu của bạn
Tiêu chí lựa chọn phù hợp với yêu cầu của bạn
Nếu tiêu chí bạn ưu tiên là âm thanh thì bạn đã quay vào ô tốn tiền và tốn rất nhiều tiền. Với khả năng tái tạo âm thanh sống động thì đa phần dòng tai nghe sẽ có giá “trên trời” . Khi bạn muốn tìm một chiếc tai nghe có giá thành thấp thì phải chấp nhận âm thanh sẽ không được trong trẻo, âm bass không được sâu như bạn mong đợi.

Bước 2: Tìm hiểu những thông tin cơ bản về các dòng tai nghe

Nên tìm hiểu những thông tin cơ bản về các dòng tai nghe đang có mặt trên thị trường, những ưu và nhược điểm của sản phẩm khi sử dụng để chọn dòng tai nghe phù hợp với nhu cầu cá nhân.
Hiện tại có 4 dòng tai nghe chính trên thị trường
- Tai nghe Over-ear: kiểu tai nghe với thiết bao phủ hết đôi tai và thường có kích thước to nhất và cho âm thanh tốt nhất. Nhược điểm của nó là gây ra hầm tai, bí tai
- Tai nghe On-ear: đây là kiểu tai nghe có tiềm năng trong cả 3 với chất âm ở mức khá-tốt, chống ồn hiệu quả có tính di động cao
- Tai nghe In-ear: có chất âm hay không kém các mẫu tai nghe over-ear và chúng gọn hơn các mẫu tai nghe on-ear.
- Tai nghe Earbud: là loại tai nghe nhỏ gọn và cho cảm giác đeo thoải mái, dễ chịu nhất

Đây mình giới thiệu thêm 1 dòng tai nghe

Open-ear: Với thiết kế dạng hở và âm thanh được truyền qua xương tạo cảm giác dễ chịu không bịt kín lỗ tai gây hầm tai sinh ra các vi khuẩn nấm tai. Sử dụng khung titan chắc chắn và thiết kế thái công học ôm sát đầu làm cho tai nghe được cố định không bị trượt ra khỏi đầu khi vận động hay thay đổi tư thế luyện tập.
Tai nghe Shokz truyền âm qua xương không gây đau tai
Tai nghe Shokz truyền âm qua xương không gây đau tai
Kết nối linh hoạt  Bluetooth 5.1 và PremiumPitch™ 2.0+, lỗ thoát âm được đặt nghiêng so với xương thái dương giúp cho người dùng có trải nghiệm âm bass tốt hơn, âm thanh rõ ràng mạnh mẽ giảm được tình trạng đứt đoạn âm thanh khi nghe, tai nghe ít rung khi âm thanh được bật lớn.
Độ chống nước của dòng tai nghe qua xương này là  IP67 với độ chống nước ổn, hoàn toàn không thấm nước khi vận động với cường độ cao đổ nhiều mồ hôi và di chuyển trong thời tiết khắc nghiệt.
Thời lượng sử dụng lên đến 8 tiếng phù hợp khi bạn hoạt động cả ngày ngoài trời, bạn có thể nghe nhạc xem phim, mà không sợ dung lượng pin của tai nghe quá thấp. Còn có chức năng sạc nhanh, sạc 10 phút nhưng thời lượng sử dụng lên đến 1 giờ 30 phút, đây là tính năng vượt trội của tai nghe truyền âm qua xương mà không phải dòng tai nghe nào trên thị trường cũng có được.

3. Xác định cách dùng

Chắc bạn cũng xác định được các thông tin cần thiết rồi, tiếp đến là mục đích bạn sử dụng  tai nghe
Ví dụ như:
- Sử dụng tai nghe trong văn phòng: có thể bạn sẽ sử dụng nó trong khoảng thời gian dài nên hãy ưu tiên các dòng tai nghe có chất liệu mềm mại tạo thoải mái
- Sử dụng tai nghe trong lúc di chuyển : Mình khuyên các bạn nên chọn dòng tai nghe có thiết kế nhỏ gọn phù hợp trong việc di chuyển
- Tai nghe dùng cho việc chơi game hay xem phim,....

4. Nên đọc các bài review

Bạn đã có cho mình dòng tai nghe ưng ý thì việc tiếp theo là bạn nên đọc bài đánh giá , những review thực tế về chiếc tai nghe mà bạn đang muốn mua, bạn dành thời gian để đi đến các cửa hàng để có thể dùng thử, thực tế các cửa hàng rất sẵn lòng để khách hàng dùng thử và tìm ra dòng tai nghe với chất lượng phù hợp với tiêu chí.