Trong bài viết trước, chúng ta đã nhận ra được lợi ích của việc theo dõi lịch trình thực hiện thói quen như giúp các dấu hiệu thực hiện thói quen trở nên hiện hữu hơn, biến việc thực hiện thói quen trở nên hấp dẫn hơn và mang tính thỏa mãn hơn, giúp chúng ta tập trung vào tiến trình hiện tại.
Đồng thời chúng ta cũng nhận thấy rằng theo dõi thói quen không hề là việc dễ dàng. Đôi khi áp lực đến từ việc theo dõi thói quen lại chính là nguyên nhân khiến chúng ta từ bỏ thói quen mà chúng ta xây dựng. Vậy thì chúng ta cần đối phó với tình huống này ra sao để tận dụng được hết các lợi ích của nó mang lại và giảm thiểu được các tác dụng trái chiều của chúng.
Nếu bạn cố gắng theo dõi tất cả thói quen với cuốn lịch thì chắc hẳn bạn sẽ có một cuốn lịch dài và chắc là bạn sẽ dành cả ngày để mở và ghi lại những gì đã xảy ra. Và chỉ tưởng tượng tới chúng thôi là bạn chắc đã chùn bước rồi. Vậy hãy cố gắng tự động hóa việc ghi chép nhiều nhất có thể. Có thể bạn đã có sự ghi chép đó rồi nhưng bạn chưa bao giờ để ý tới nó như sao kê của tài khoản cuối tháng sẽ cho bạn biết bạn đã tần suất ăn ngoài hàng của bạn. Vòng đeo sức khỏe hay đồng hồ thông minh sẽ ghi chép lại số bước đi, thời gian luyện tập, thời gian giấc ngủ của bạn. Tính năng theo dõi thời gian sử dụng điện thoại sẽ cho bạn biết bạn dành bao nhiêu thời gian cho điện thoại và từng ứng dụng trên điện thoại.
Khi bạn đã biết nguồn thông tin mà bạn có thể lấy được thì sẽ phù hợp hơn để bạn có thể bổ sung vào lịch của bạn hàng tuần hay hàng tháng. Việc này sẽ thực tế hơn là theo dõi tất cả những điều ngày một cách thủ công hàng ngày. Việc theo dõi thủ công chỉ nên dành cho những việc quan trọng.
Nếu phải lựa chọn giữa việc theo dõi một thói quen một cách nhất quán và theo dõi mười thói quen một cách thất thường, hãy chọn điều trước. Bạn đang xây dựng một thói quen mới và thậm chí danh tính của bạn nên bạn cần sự ổn định và thống nhất. Cũng như mình có nêu tại #30, một trong những sai lầm khi xây dựng thói quen đó là làm quá nhiều thứ ngay ban đầu. Việc đạt được mười thói quen tốt là điều đầy hứng khởi nhưng nó có thể quá nặng so với khả năng của bạn và làm bạn dễ sa đà vào vòng xoay tất cả hoặc không gì cả. Khi đó hãy quay lại và bắt đầu với chỉ nên dưới ba thói quen. Khi bạn đã quen với chúng bạn có thể nâng dần danh mục của mình. Nhưng hãy nhớ tất cả chúng đều nên có giới hạn nào đó về số lượng thói quen mà bạn phải theo dõi nếu không thay vì tập trung vào điều cần xây dựng được bạn lại đang tập trung vào việc ghi chép.
Thời điểm tốt nhất để thực hiện việc ghi chép là ngay khi bạn vừa hoàn thành nó. Đây là việc áp dụng phương pháp xếp chồng thói quen để tạo ra những dấu hiệu ổn định cho việc ghi chép thói quen của bạn. Bất cứ khi nào một hành vi được hoàn thành, nó sẽ là dấu hiệu nhắc nhở cho hành vi ghi chép lại thói quen của bạn. Ngay sau khi nêu một điều biết ơn, một phiên thiền ngắn hay hoàn thành việc leo cầu thang hàng ngày, tôi sẽ đánh dấu vào trong ứng dụng theo dõi thói quen của mình.
Tìm kiếm ‘cuốn lịch’ phù hợp cho bạn cũng là một điều mà bạn cần phải tính tới. Cái này thì tùy theo sở thích hay thói quen của mọi người thôi. Điều quan trọng là bạn có thể mang nó theo bên người để giúp bạn dễ dàng cập nhập thông tin khi cần thiết. Với mình thì mình quyết định sử dụng chiếc điện thoại của mình và ứng dụng theo dõi thói quen Habitica để thực hiện việc này.
Habitica là một ứng dụng thực hiện việc mô hình hóa việc xây dựng thói quen giống như một trò chơi nhập vai để bạn tăng động lực và kiên trì hơn với quá trình này. Bạn có thể chọn cho mình một nhân vật và thay vì trò chơi sẽ tạo ra các yêu quái mà bạn phải chiến đấu thì bạn sẽ là người tự tạo ra chúng chính là các thói quen cần thực hiện với mức độ khó, dễ khác nhau. Mỗi một lần hoàn thành, bạn sẽ nhận được phần thưởng bằng vàng, điểm kinh nghiệm và một số vật phẩm. Nếu bạn không hoàn thành được nhiệm vụ thì theo thời gian máu sẽ tụt dần và bạn sẽ cần dùng vật phẩm hay lên level để được hồi máu….
Ok về cơ bản thì Habitica được lập mô phỏng theo game mà. Và đương nhiên việc bạn sử dụng thế nào sẽ tùy theo nhu cầu của mỗi người. Nếu bạn cần nhiều động lực hay hứng thú hơn thì có thể bạn sẽ mà mò nhiều hơn tính chất game của ứng dụng. Với mình thì mình chỉ sử dụng để theo dõi thói quen nên mình gần như bỏ qua hết các tính năng liên quan tới game. Chứ theo game nữa thì hết thời gian cho các việc chính của mình rồi.
Ứng dụng có ba mục chính, bao gồm Habits là các thói quen mà bạn cần làm nhiều hơn một lần trong ngày/tuần/tháng. Dailies là danh sách việc cần làm một lần trong ngày/tuần/tháng. Ngoài ra sẽ còn mục task nữa cho các việc chỉ phát sinh một lần. Mỗi lần làm xong bạn sẽ tích vào dấu cộng. Ngoài ra với Habits bạn có thể thiết lập thêm dấu trừ cho những việc mà bạn thực hiện trái lại với điều bạn mong muốn. Với mỗi một điều mới được tạo, ban đầu nó màu vàng. Nếu bạn làm nó đều đặn và thường xuyên nó sẽ chuyển sang xanh lá và rồi là xanh da trời nếu bạn lầy quá mà bỏ bê thì nó sẽ chuyển từ vàng sang cam và tới đỏ. Tốc độ chuyển sang xanh hay đỏ sẽ phụ thuộc vào mức độ khó khăn khi bạn tạo ra các điều cần thực hiện này. Tất cả những điều này đều có thể thay đổi được. Dưới đây là cách mà mình sử dụng nó hàng ngày
Việc đầu tiên là mình để cái widget chình ình ở màn hình đầu tiên của máy. Mình cần nó là dấu hiệu của thói quen ghi chép, nhắc nhở xem liệu mình có quên việc ghi chép nào không và tiến độ thực hiện trong ngày tới đâu, có gì mình bị quên không. Đồng thời cũng sẽ dễ dàng hơn để mình truy cập vào ứng dụng và kiểm tra xem phần Habits tiến độ tới đâu nữa.
Thực ra khởi đầu với ứng dụng này thì mỗi bên mình chỉ có 2-3 mục thôi, danh sách này của mình là những gì mình xây dựng thêm sau gần 1 năm sử dụng, có khá nhiều sự thay đổi ở danh sách này. Có thêm một vài điều, có một vài điều được chuyển từ danh mục này sang danh mục kia, một vài điều thì mình đã bỏ đi vì thấy không cần thiết và phù hợp nữa.
Trước mình cố gắng xây dựng thói quen tập thể dục bằng cách thử thực hiện việc chống đẩy nhưng nó không phù hợp với tính cách của mình lắm nên mình đã đổi sang việc leo bộ cầu thang khi đi làm. Mới gần đây, theo xu hướng yêu thương bản thân nhiều hơn, mình thêm một mục hãy tự mỉm cười với mình mỗi ngày ít nhất một lần. Và đương nhiên trong này cũng có những điều mình làm mãi mà chưa được ổn lắm, ví dụ như cái việc ăn uống vừa phải của mình. Mình vẫn đang tìm lời giải với nó. Mình nhận thấy mục đích này quá chung chung và chủ quan nên có lẽ là lý do nó vẫn vàng vọt như thế. Giải pháp giải quyết dứt điểm hiện tại thì chưa có nhưng hy vọng là sau thời gian nữa mình sẽ tìm ra cách.
Và đương nhiên cũng có nhiều ứng dụng khác để theo dõi thói quen mà bạn có thể sử dụng, nó có thể giống như cuốn lịch sẽ là một dãy các đánh dấu những ngày mà mà bạn đã hoàn thành… Có thể nó sẽ phù hợp hơn với bạn do vậy đừng ngại ngần tìm kiếm nếu bạn thấy rằng Habitica chưa phù hợp hay thử tìm cách sử dụng nó theo cách phù hợp hơn với bạn.
Mời các bạn ghé thăm blog của mình tại: