Source: Prophsee Journals – Unsplash
Source: Prophsee Journals – Unsplash
Theo dõi thói quen là một đơn giản để bạn trực quan hóa tiến độ, tiến trình thực hiện thói quen. Nó có thể là cách đơn giản như khoanh tròn trên lịch những ngày mà bạn đã thực hiện thói quen. Sau một khoảng thời gian thì cuốn lịch đó chính là bản theo dõi thói quen của bạn. Bạn sẽ có trên cuốn lịch của mình một chuỗi dài các ngày mà bạn đã thực hiện hay không thực hiện việc cần làm.
Theo dõi lịch trình thực hiện thói quen là một trong những cách hiệu quả nhất để hình thành và duy trì một thói quen. Tương tự như việc thay đổi môi trường, theo dõi thói quen mang lại các tác động kép thứ mà như một chiếc đòn bẩy giúp tăng hiệu quả của các nguyên tắc đơn lẻ giúp hình thành thói quen. Theo dõi lịch trình thực hiện thói quen sẽ biến thói quen đó trở nên hiện hữu hơn, hấp dẫn hơn và cả mang tính thỏa mãn. Thậm chí nó cũng giúp chúng ta sống và tận hưởng hiện tại. Chúng ta sẽ phân tích chi tiết hơn những điều này bên dưới.
Việc theo dõi lịch trình thực hiện thói quen biến thói quen trở nên hiện hữu hơn.
Tuân thủ một lịch trình thói quen thì tự nhiên bạn sẽ cần một chiếc lịch, thứ mà bạn sẽ để nó ở một vị trí mà bạn có thể thường xuyên nhìn thấy hay đụng tới để ghi chép lại thói quen mà mình đã thực hiện. Và mỗi khi bạn nhìn thấy cuốn lịch đó bạn có một sự nhắc nhở về việc cần phải thực hiện thói quen thêm một lần nữa.
Các nghiên cứu liên quan tới sức khỏe đã chỉ ra rằng những người theo dõi quá trình đạt tới mục tiêu của mình như giảm cân, bỏ thuốc lá, và hạ huyết áp sẽ dễ đạt tiến bộ hơn những người không thực hiện. Hầu hết mọi người có cái nhìn không chính xác và thường đánh giá cao các hành động của mình hơn là thực tế. Sự đo lường giúp chúng ta có một cái nhìn chính xác về những gì đang thực sự diễn ra hàng ngày. Chỉ cần nhìn vào lượng nước còn lại trong chai hay số bài viết của bạn đã đăng, bạn sẽ biết được chính xác bạn đã đạt được (hay không đạt được những gì). Khi những sự thực hiển hiện trước mắt bạn sẽ có cái nhìn chính xác hơn và động lực thôi thúc mình hành động nhiều hơn.
Việc theo dõi lịch trình thói quen khiến thói quen trở nên hấp dẫn hơn.
Một cuốn lịch với một chuỗi các dấu khoanh tròn cho những ngày đã thực hiện sẽ thúc đẩy bạn tiếp tục thực hiện thói quen thêm một lần nữa để kéo dài chuỗi khoanh tròn của. Chuỗi thực hiện của bạn càng dài bạn sẽ càng bạn sẽ càng mong muốn thực hiện nó thêm một lần nữa thay vì bỏ dở và để lại một khoảng trống trong cả chuỗi đó.
Mỗi một ngày được khoanh tròn trên lịch là một chiến thắng nhỏ bé, thứ sẽ mang lại cho bạn động lực để tiếp tục thực hiện thói quen đó hơn là bỏ lỡ. Điều này đặc biệt đúng cho một ngày tồi tệ khi mà bạn cảm thấy chán nản và dễ dàng quên hết đi toàn bộ những thành quả mà mình đã tích lũy được thì cuốn lịch đó là một lời nhắc nhở cho sự cố gắng, chăm chỉ của bạn và bạn đã tiến được bao xa và khả năng mà bạn có thể tiếp tục thực hiện điều đó. Hơn nữa, thấy ngày hôm nay chưa được khoanh tròn có thể là lời nhắc nhở và thúc đẩy bạn bắt đầu thói quen đó vì bạn không muốn phá vỡ chuỗi đánh dấu của mình.
Việc theo dõi lịch trình thói quen khiến thói quen mang tính thỏa mãn.
Việc duy theo dõi lịch trình thói quen bản thân nó là một phần thưởng. Bạn sẽ cảm thấy thỏa mãn, đạt được thành tựu, đạt được một chiến thắng nho nhỏ mỗi khi bạn khoanh tròn ngày mà bạn đã thực hiện thói quen, gạch đi một việc trên danh sách việc cần làm sau khi bạn đã hoàn thành nó. Thật là thoải mái, dễ chịu khi nhìn thấy thành quả của mình đang tăng dần. Nó có thể là độ dài của chuỗi những ngày đã được khoanh tròn, số lượng nước ít ỏi còn trong chai khi cuối ngày, độ dài của danh sách các bài viết mà bạn đã đăng.
Việc theo dõi lịch trình thói quen giúp bạn tập trung vào tiến trình thay vì kết quả và từ đó tập trung vào hiện tại vào những gì đang diễn ra.
Việc theo dõi lịch trình giúp bạn tập trung vào tiến trình thay vì kết quả. Tập trung vào đúng thứ bạn sẽ tận hưởng được cả quá trình thay vì chỉ kết quả. Hạnh phúc sẽ luôn bên bạn trong cả quá trình thực hiện chứ không chỉ đến bên bạn khi bạn thành công và biến mất khi bạn thất bại. Bạn sẽ có phong độ ổn định hơn. Nếu bạn tập trung vào kết quả thì thường sau mỗi đạt được mỗi kết quả bạn sẽ cảm thấy thỏa mãn và cũng khó lòng giữ được phong độ vì bạn chưa có định hướng cho việc tiếp theo. Nhưng tập trung vào quá trình thì bạn sẽ vẫn tiếp tục duy trì phong độ và tiến tới kể cả khi đã vượt qua mục tiêu ban đầu. Bạn có xem lại bài viết với tiêu đề ‘#8. Bạn đã chọn đúng mục tiêu để thay đổi chưa?’ để xem lại chi tiết hơn.
Tập trung vào việc lịch trình thực hiện thói quen cũng là một cách mà bạn đang xây dựng căn tính của bản thân (mời các bạn xem lại ‘#6. Tác động qua lại của thói quen và đặc tính của tính cách’). Tập trung vào việc không bỏ lỡ một buổi tập nào thay vì kết quả sẽ giúp bạn vượt qua được những niềm tin hay định kiến tiêu cực về bản thân mình kiểu như “mình không giỏi nhớ tên mọi người”, “mình không đủ tốt”.
Ầy, vừa rồi chúng ta đã điểm danh những điểm tốt của việc thói dõi thói quen. Nhưng liệu việc theo dõi thói quen sẽ chỉ toàn những điểm tích cực? Thực ra thì như một nguyên tắc chung, mọi thứ đều có hai mặt của nó và thậm chí việc theo dõi thói quen cũng có một nhược điểm mà bạn cần để ý để tôi đa hóa lợi ích mà nó mang lại. Bản thân việc theo dõi thói quen cũng là một thói quen.
Nếu bạn trong những bước đầu tiên xây dựng thói quen thì lúc này bạn đang phải xây dựng cả hai thói quen cùng lúc, bạn vừa phải xây dựng một thói quen mới và bạn phải xây dựng thói quen theo dõi thói quen mà bạn đang xây dựng. Khi đó việc thói dõi thói quen sẽ trở thành một gánh nặng và cản trở cho thói quen mà bạn đang xây dựng. Ghi nhớ việc mở cuốn lịch để khoanh tròn ngày mà bạn đã đi tập sẽ là một việc phức tạp khi bạn còn phải đang vật lộn với việc ghi nhớ lịch tập và tham gia tập luyện đầy đủ trong những ngày đầu tiên. Ghi chép thời gian ngủ hàng ngày là một đầy chán ghét khi bạn còn đang chưa hài lòng với thời gian ngủ hàng ngày của bạn.
Hẳn nhiều người đã từng thử việc theo dõi thói quen này nhưng phần lớn mọi người sẽ có ước muốn kiểu như tôi đã ghi chép lại lịch tập luyện hay thời gian ngủ hàng ngày của tôi nhiều hơn.
Việc theo dõi thói quen mặc dù có nhiều điểm tốt và có tác dụng lớn nhưng nó cũng không phải là một phương pháp mà mọi người bắt buộc phải thực hiện để đạt được thói quen mong muốn hay để có thể sống ở hiện tại nhiều hơn. Thậm chí nhiều người có thể đạt được những điều đó mà không cần phải theo dõi thói quen hoặc chỉ thực hiện việc đó trong một khoảng thời gian ngắn rồi dừng lại. Tuy nhiên gần như ai cũng có thể hưởng lợi từ việc này.
Điều cần thiết là bạn cần sử dụng nó một cách khôn ngoan để có thể tận dụng được nhiều lợi ích từ nó cũng như hạn chế được các điểm bất lợi của việc theo dõi thói quen.
Mong là những điều chia sẻ này có thể giúp ích được các bạn. Gửi yêu thương tới tất cả mọi người!
Mời các bạn ghé thăm blog của mình tại: WordPress: https://quanghuypham88.wordpress.com/ và Spiderum: https://spiderum.com/nguoi-dung/Nemo1810