[30 days writing challenge] Ngày 1: Liệt kê 5 điều khiến bạn hạnh phúc
Đầu không tĩnh, lại viết. Khi ngẫm xem mình sẽ đặt bút xuống viết 5 điều gì, thì trong đầu đều là những điều nhỏ nhắn hàng ngày. Here is the list:
Điều 1: Được chào buổi sáng và chúc ngủ ngon mỗi ngày
Nghe nói " chào buổi sáng" là lời hỏi thăm thâm tình nhất, "chúc ngủ ngon" là lời tỏ tình bền lâu nhất.

Mình thích được quan tâm và để ý từ những điều nhỏ nhất. Mình thích được trở nên quan trọng đối với những người yêu thương mình. Đối với mình, mọi sự quan tâm đều được bắt đầu từ câu chào buổi sáng và chúc ngủ ngon mỗi ngày, thể hiện rằng mỗi sáng ngủ dậy và trước khi đi ngủ, người đầu tiên tôi nhớ đến sẽ luôn là bạn! Mặc dù không phải là người để ý nhắn tin do bận công việc nhưng cực kỳ thích được ở trong nỗi nhớ của ai đó xD
Điều 2: Được chiều như một đứa trẻ con
Bản thân mình thích làm trung tâm vũ trụ, đặc biệt với bố mẹ nên khi có em gái, bố mẹ mặc định rằng việc là một người chị lớn là cần phải trở nên cứng rắn, nguyên tắc và làm gương cho các em. Oh no, mình thích làm trẻ con và được chiều, được chú ý cơ mà. Dần sau đó chả có sự chú ý nào của bố mẹ dành cho mình mấy, và mình cũng quen với việc đó và còn sợ bị để ý. Nhưng mình tìm kiếm người nuông chiều đứa trẻ bên trong mình từ người yêu. Qua các mối quan hệ thì mình nhận ra là tiêu chí đầu tiên mà một người có thể đồng hành lâu dài với mình là người đó phải chấp nhận đứa trẻ bên trong của mình: vui tươi, hồn nhiên, hơi vô tư không để ý nhưng rất thoải mái khi ở bên cạnh; nhưng cũng sẽ vô cùng cảm xúc và ương bướng, không chịu lớn.
Điều 3: Được gia đình công nhận
Mình sinh ra trong gia đình mà ai cũng rất giỏi, và đặc biệt là mẹ mình. Sương sương profile phụ huynh mẹ thì mẹ mình học NEU năm 16 tuổi, có học bổng, đi làm thì title manager và kiếm tiền mua nhà, mua xe, cho con đi du học, etc. Bây giờ mẹ mình lui về làm ở nhà, tiền vẫn rủng rỉnh để thỉnh thoảng bao nuôi đứa mang tiếng đi làm 3 năm nhưng ăn bám mẹ như mình :) Túm lại thì, vì mẹ quá giỏi nên mình cũng áp lực để đi con đường riêng, có thành công riêng để chứng minh cho bố mẹ. Nhiều hôm cãi nhau với bố mẹ về định hướng, đỉnh điểm là xách vali vào Sài Gòn làm để chứng minh năng lực cho bố mẹ. Mới đầu năm nay, mẹ mới gọi mình và bảo là bố mẹ tin tưởng 100% vào quyết định của mình vì mình đã chứng minh được năng lực, kiếm được tiền tự nuôi bản thân rồi. Hạnh phúc lắm :(
Điều 4: Được thử sức và làm được một điều mình không nghĩ mình sẽ làm được
Mình là đứa siêu bảo thủ, nên khi bạn bày cho mình một điều gì đó mới hay mình không nghĩ mình làm được, mình sẽ xua đi và kiểu "nah, tui không làm đôuuu". Nhưng sau đó, một ngày đẹp trời suy nghĩ lại hoặc có một tác động nào đó, mình sẽ thử làm và kiểu "ô, hóa ra cũng đơn giản, không khó đến thế". Ví dụ đơn giản nhất là việc mình từng bảo bạn mình là không viết được mỗi ngày đâu, nhưng hôm nay đã đặt bút xuống viết đây ;) Thêm một vài ví dụ nữa từ cái nhỏ như mình đã tự chọc mũi test COVID (trước chỉ nhất định đi test bên ngoài), bắt đầu đi được xe máy ra đường (sau 3 năm về Việt Nam và là thành viên kim cương, bạch kim của Grab và Be) và cái to hơn như mình được Google APAC liên hệ sau khi xem Linked In của mình và mình được trải nghiệm 4 vòng phỏng vấn (tuy nhiên ngã trước cửa thiên đường) =)) Nhưng ít ra, dám thử, dám làm, dám chịu trách nhiệm thì mới nhận được kết quả mình xứng đáng, đúng không nào?
Điều 5: Được khóc và vỗ về mỗi khi mình yếu lòng
Mình bị trầm cảm (severe depression) từ biến cố gia đình. Nó khiến mình đóng mình lại và dễ bị bùng nổ cảm xúc do kìm nén lâu. Ngoài ra, thời điểm tính cách con người hoàn thiện và được trải nghiệm nhiều thứ nhất là cấp 3 thì mình được bố mẹ xuất khẩu và chỉ lo học, không để ý xung quanh. Tất nhiên, cái gì cũng phải đánh đổi, mình mất khoảng thời gian tươi đẹp đó và đang phải học các bài học cảm xúc khi đã đi làm và có gì đó trong tay rồi; nhưng đổi lại thì mình tốt nghiệp đại học năm 18 tuổi và đã có trong tay khoản tiền riêng 9 chữ số (tiểu học) do mình kiếm được. Nhưng mà đấy, có thể vỡ òa ra khóc bất cứ lúc nào hoặc overthink về một việc gì đó nhỏ nhoi, mình thích được vỗ về, an ủi rằng không sao đâu, có mọi người ở đây rồi và chấp nhận sự yếu đuối của mình. Thực ra mình không cần mọi người hiểu, chỉ cần mọi người chấp nhận là con người mình như vậy là được.
Okay, viết 5 điều thôi, không kể lan man, dài dòng. Đây là top 5 xuất hiện trong đầu mình đầu tiên, có nghĩa nó là 5 điều khiến mình hạnh phúc nhất trong cuộc sống hàng ngày. Tạm thế đã, nếu mai chăm viết thì viết ngày 2, không thì xin phép đợi cảm hứng tiếp nhá ;)
Jolie

Cap màn hình từ Winday cho nhanh :))