Day 9 của chuỗi challenge là về một bộ phim mà tôi thích. Và tôi quyết định chọn Up, một bộ phim do Pixar sản xuất và từng được giải Quả cầu vàng cho phim hoạt hình hay nhất của Hiệp hội báo chí nước ngoài tại Hollywood (1).
Kết quả hình ảnh cho up
Một poster chính thức của Up (Google).
Có lẽ đây là bộ phim mà tôi xem lại nhiều lần nhất. Ấn tượng về những chi tiết trong bộ phim thì rất nhiều nhưng tôi sẽ liệt kê dưới đây 3 điều tiêu biểu mà tôi thích nhất ở nó:
1. Nhan đề Up:
Trước tiên tôi sẽ bắt đầu với nhan đề của bộ phim: Up (được dịch sang tiếng Việt là Vút bay). Tôi sẽ không bàn luận bất cứ gì về tên tiếng Việt của nó mà sẽ đi từ nghĩa đen của Up. Theo từ điển Oxford, up có nghĩa phổ biến là hướng tới một vị trí cao hơn (towards a higher position or place) (2). Và rõ ràng nhan đề này rất được ưu tiên biểu tượng hóa trong phim. Từ hình ảnh chiếc khinh khí cầu của nhà thám hiểm Muntz, cho đến chiếc bóng bay mà Ellie khi còn bé cầm trên tay, và sau này là hàng nghìn chiếc bóng bay sặc sỡ kéo ngôi nhà của vợ chồng Carl và Ellie vút lên trời đi về phía Nam Mỹ xa xôi. Up là sự gửi gắm mơ ước của tất cả các nhân vật trong phim. Và nó cũng còn mang một góc nghĩa khác, là thả bay đi những hoài niệm trong quá khứ, để tìm đến những niềm vui và động lực sống khác trong cuộc đời, và góc nghĩa này mãi cho đến đoạn cuối phim thì người xem mới có thể cảm nhận được.
2. Sự hoài niệm đến ám ảnh và sự thức tỉnh sau đó của ông Carl:
Kết quả hình ảnh cho up
Ông Carl trong một poster của phim (Google).
Cuộc đời của ông Carl, lẽ ra đã chạm đến trọn vẹn của hạnh phúc nếu như ông không mất đi người bạn đời yêu quý của mình, bà Ellie. Cuộc sống còn niềm vui nào bằng khi bạn được cùng với người bạn thân từ bé cùng nhau vẽ nên những ước mơ, và sau này trở thành vợ chồng, cùng nhau dựng nên căn nhà của riêng mình, cùng nhau tìm được niềm hạnh phúc với nghề nghiệp, cùng tiết kiệm vì ước mơ, cùng hi vọng có thể có một đứa con và lẽ ra sẽ còn rất nhiều việc ‘cùng nhau làm’ khác. Nếu như bà Ellie không được chẩn đoán không thể có con, nếu như bà ấy không qua đời khi hạnh phúc của họ chưa trọn, và nếu như bà không bỏ lại ông Carl trong một nỗi cô đơn ám ảnh đến thành bi kịch. Giá như không có nhiều nếu như đến vậy, thì ông Carl đã không bi lụy trong hoài niệm trong suốt nhiều năm sau khi mất đi bà Ellie. Ông cũng không phải hằng ngày chỉ quanh quẩn lau dọn kỉ vật của bà, hằng ngày chào di ảnh của vợ trong buồn bã, cô độc cầm chân ở ngôi nhà cũ kĩ trong khu vực quy hoạch thành phố mới. Sự cô đơn quá lâu đã chôn tâm hồn ông trong kỉ niệm quá khứ, tạo nên một hình tượng ông già cau có và thơ ơ với mọi diễn biến của cuộc sống ngoài kia. Và nếu không gặp được cậu bé Russel, và thật sự, nếu ông không được một lần nữa nhìn lại những dòng chữ cảm ơn của người vợ yêu dấu và những trang giấy trắng dành riêng cho ông để viết tiếp cuộc hành trình của mình thì phải chăng cuộc đời ông Carl sẽ vẫn là chuỗi bi kịch kéo dài đến tận cuối. Một trong những khoảnh khắc ý nghĩa nhất của bộ phim là khi ông Carl mỉm cười và quyết tâm bỏ đi lần lượt những di vật của vợ chồng mình và cuối cùng là căn nhà mà ông chôn tâm hồn mình hằng ấy năm ở đấy để đi cứu nhóc Russel. Ông không quên đi kỉ niệm, đó là một điều chắc chắn, vì thứ ông vứt đi không phải là kỉ niệm. Ông vứt đi những đồ đạc là để ngôi nhà có thể nhẹ hơn, và đó cũng là làm nhẹ đi những nặng nề trong ông để viết tiếp cuộc sống mới.
3. Sự gặp nhau của những tâm hồn đi lạc, dù cho có hòa hợp hay không:
Hầu như tất cả các nhân vật trong phim đều từng đi lạc, từ ông Carl, cậu bé Russel đến chú chim Kevin, nhà thám hiểm Muntz và chú chó Dug. Ông Carl đi lạc trong những ám ảnh về quá khứ. Russel hiếu động đi lạc trong sự ngây thơ và quyết tâm trẻ thơ của mình. Chú chó Dug lạc lõng trong sự tự ti và lòng trung thành một cách hoài nghi. Ông Muntz thì lạc trong sự mải mê không lối thoát để chứng minh thành tựu của mình. Họ gặp nhau để kết thúc quá trình đi lạc. Ông Carl già tìm thấy một hành trình mới để viết tiếp. Russel về đến nhà an toàn và hoàn thành huy hiệu tình nguyện của mình. Kevin tìm thấy những chú chim con của mình và chú chó Dug tìm được sự trung thành nơi người chủ mới. Và bi kịch duy nhất còn lại là nhà thám hiểm Muntz, vì đầu phim ông xuất hiện như là anh hùng trong lòng Carl và Ellie, nhưng đến sau này lại là một con người tàn nhẫn để rồi mãi mãi lạc lỗi trong tham vọng của mình.
Mọi người có thể dễ dàng tìm thấy phim Up trên Google để xem thử ạ. Chúc mọi người có thời gian xem phim vui vẻ.
Kết thúc ngày 9.
List 30-day writing challenge để mọi người cùng tham gia ạ :
Ngày 1: Liệt kê ít nhất 10 điều khiến bạn hạnh phúc.
Ngày 2: Viết một điều gì đó về bạn mà ai đó đã nói với bạn khiến bạn nhớ mãi không quên.
Ngày 3: Viết về một người nào đó đã truyền cảm hứng cho bạn
Ngày 4: Liệt kê ít nhất 5 địa điểm mà bạn muốn đến thăm.
Ngày 5: Liệt kê 10 bài hát mà bạn yêu thích vào lúc này.
Ngày 6: Viết về một điều gì đó mà khi nghĩ đến khiến bạn thêm mạnh mẽ.
Ngày 7: Viết về những điểm mạnh của bản thân.
Ngày 8: Viết về 5 điều mà bạn luôn cảm thấy biết ơn trong cuộc sống của mình.
Ngày 9: Viết về một vài bộ phim yêu thích mà bạn đã từng xem.
Ngày 10: Viết một bức thư/email hỏi thăm cho ai đó.
Ngày  11: Nghĩ về một từ bất kỳ mang ý nghĩa tích cực mà bạn muốn. Tìm kiếm  từ đó trên “google image”. Dừng lại ở bức ảnh bạn thấy yêu thích và viết  điều gì đó bạn thấy được truyền cảm hứng từ bức ảnh đó.
Ngày 12:  Liệt kê 25 điều (hay thậm chí chỉ 5 điều) mà bạn muốn làm được trong  cuộc đời mình/ Viết 101 điều mình muốn làm trong cuộc đời này (My Bucket  lists).
Ngày 13: Viết kế hoạch những việc cần làm của bạn vào ngày mai.
Ngày 14: Viết cảm nhận về một ngày tuyệt nhất của bạn trong tuần vừa rồi.
Ngày 15: Viết cảm nhận về một cuốn sách bất kì mà bạn thích.
Ngày 16: Viết (liệt kê) về một vài website/blog yêu thích mà bạn hay đọc.
Ngày 17: Viết về một thói quen xấu mà bạn muốn thay đổi trong năm nay.
Ngày 18: Viết về một tời điểm khó khăn nào đó mà bạn đã từng trải qua.
Ngày 19: Viết về một nỗi sợ nào đó của bạn.
Ngày 20: Viết về một khoảnh khắc đáng nhớ nào đó của bạn.
Ngày 21: Viết lại 4 câu trích dẫn yêu thích của bạn.
Ngày 22: Viết ít nhất 10 điều bạn biết ơn vào hôm nay.
Ngày 23: Viết về một buổi sáng lý tưởng mà bạn muốn có vào mỗi ngày.
Ngày 24: Viết chu trình buổi tối thông thường mà bạn muốn có vào mỗi ngày.
Ngày 25: Viết thư gửi bản thân trong quá khứ.
Ngày 26: Viết thư gửi bản thân trong tương lai (1 năm, 3 năm, 5 năm,… )
Ngày 27: Viết hình dung về người yêu/bạn đời của bạn trong tương lai.
Ngày 28: Viết mục tiêu trong 30 ngày sắp tới của bạn.
Ngày 29: Viết những điều mà bạn muốn người khác nhớ về bạn khi được nhắc đến.
Ngày 30: Viết cảm xúc của bạn sau 29 ngày thử thách viết lách vừa qua.