30 Ngày Đi Tìm Ý Nghĩa Cuộc Sống
Đã lâu lắm rồi tôi mới vào lại spider rum, viết một vài lời tự sự trong lòng. Những năm vừa rồi cuộc đời tôi thật sự là ba chìm bảy...
"Có những người chết ở tuổi 25 và chỉ đến 75 tuổi mới được chôn" - Benjamin Franklin
Đã lâu lắm rồi tôi mới vào lại spider rum, viết một vài lời tự sự trong lòng. Những năm vừa rồi cuộc đời tôi thật sự là ba chìm bảy nổi. Trước những vấn đề của cuộc sống, tôi nhận ra mình thu mình lại để trốn tránh đi những rắc rối đó, để rồi chạy chốn lâu quá khiến tôi đã mất đi ý nghĩa của cuộc đời, cuộc sống.
Những người 25 tuổi:
Cái tuổi 25 này là một cái tuổi đặc biệt, nó khiến bạn không quá già để mà lo toan cuống cuồng trong cuộc sống, nó cũng không quá trẻ để bạn có thể thỏa sức mà vùng vẫy.
Lúc 18 - 22: tôi cũng như bao người khác, vẫy vùng trong tuổi trẻ, trong tham vọng, trong trải nghiệm.
Lúc 23 - 24: tôi đi làm - vấp ngã rồi lại đứng dậy rồi lại vấp ngã, qua bao nhiêu lần như thế, tôi mất đi niềm tin, từ bỏ sự cố gắng, vật vờ sống qua ngày, vùi đầu vào mạng xã hội, fanfic, sở thích cá nhân để tạm thời quên đi cuộc sống khắc nhiệt.
Đến lúc 25: tôi nhận ra đời mình đã đi qua một quãng đường dài, những gì còn đọng lại là những mảnh ký ức xưa cũ, mù mờ về quá khứ. Tôi mất đi ý nghĩa của cuộc sống, mất đi chính con người mình. Có lẽ tôi đã chết từ đó, chết từ tuổi 25.
Có lẽ tôi sẽ mãi như thế cho đến ngày tôi chết, nhưng dạo gần đây tôi may mắn có dịp tâm sự lại với một người bạn, người đấy hỏi tôi lại một câu:
Ý nghĩa của cuộc sống mày là gì?
Tôi nghe câu đó mà choáng váng, trong đầu tôi hiện lên vô vàn câu hỏi, hình ảnh về những gì tôi đã trải qua, thậm chí tôi còn dùng cả học thuyết mac - lenin mà mình vô cùng tự hào thuộc làu làu hồi đại học (do tôi rớt môn đó phải tầm cả 5 lần chứ chả ít), nhưng không có điều gì có thể giúp tôi trả lời câu hỏi của nó cả.
Nó thấy tôi im lặng, nó cũng im lặng, có lẽ nó cũng nghĩ về điều đó. Tôi nghĩ chúng tôi sẽ mãi im lặng như thế cho đến khi nó cất lời:
Mày sống thế nào thì sống nhưng hãy sống sao cho cuộc đời mày nó có ý nghĩa
Nghe câu đó, lòng tôi như bừng sáng, như một đốm lửa tắt ngúm bắt lại ánh lửa giữa mùa đông. Tôi thấy mình như tìm lại được chân lý cho cuộc đời.
Mục tiêu tuổi 75:
Tuy đã tìm ra được chân lý, nhưng có cố gắng đến mấy tôi vẫn chưa thể tìm ra ý nghĩa của cuộc đời mình được. Có lẽ vì đã quá lâu rồi tôi sống như một người chết nên để tìm lại được cách sống tôi lại phải bắt đầu lại từ đầu, đốt lại đốm lửa từng chút từng chút một.
Tôi không muốn năm tôi 75 mà tôi như người đã chết, tôi muốn đến lúc đó là lúc mà tôi hạnh phúc sum vầy, ngồi trên chiếc ghế đá, ngâm nga một bài hát, biết rằng mình đã sống một cuộc đời thật hạnh phúc và ý nghĩa.
Tôi chợt nhớ đến spider rum, nhớ đến những chuỗi ngày viết bài không biết mệt mỏi chỉ để mang lại giá trị cho người khác. Nhưng bây giờ, tôi muốn viết một series mới cho chính mình để chính tôi đi tìm lại ý nghĩa của cuộc đời mình. Và một phần nào đó, tôi cũng mong muốn câu chuyện của mình có thể một phần nào đó mang lại giá trị cho người khác.
Hôm nay là ngày đầu tiên trong hành trình 30 ngày tìm lại ý nghĩa cuộc đời, tôi bỗng thấy yên bình đến lạ.

Quan điểm - Tranh luận
/quan-diem-tranh-luan
Bài viết nổi bật khác
- Hot nhất
- Mới nhất