Ngày 15: Viết cảm nhận về một cuốn sách bất kì mà bạn thích.
Chúng ta đã bảo vệ con từ khoảnh khắc con mổ vỡ lớp vỏ trứng ra đời. Chúng ta đã dành cho con sự chăm sóc mà không hề nghĩ tới việc biến con thành một con mèo. Chúng ta yêu con như yêu một con hải âu. Thật dễ dàng để chấp nhận và yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình thực sự rất khó khăn. Con là chim hải âu và con phải sống cuộc đời của hải âu. Con phải bay.
Đó là một đoạn trích dẫn trong “Chuyện con mèo dạy hải âu bay” của nhà văn Luis Sepúlveda. Cũng vì đoạn trích dẫn đó và cũng vì sự tò mò về cái tên tác phẩm mà đưa mình đến với cuốn sách này. Khi đọc xong thì nó không làm mình thất vọng một chút nào. 
Đầu tiên thì phải nói là ngòi bút của tác giả thật sự xuất sắc. Nó cho mình cảm giác rất nhẹ nhàng, tự nhiên, lôi cuốn và từng câu từng chữ vô cùng mượt.
Thứ hai, tác giả có nhiều đoạn văn theo mình đánh giá là quá perfect, quá khéo léo. Cách mà tác giả viết về vấn đề ô nhiễm môi trường do con người gây ra. Hay sự ra đi của một đôi cánh trên bầu trời. Đều đọng trong mình một ấn tượng sâu sắc.
Thứ 3, giá trị nhân văn mà tác phẩm mang đến. Đó là một tình mẫu tử thiêng liêng cao đẹp. Đó là một lòng dũng cảm, tin tưởng. Đó là một lời lên án những hành vi gây ô nhiễm môi trường.
Tổng kết lại thì với mình đây là một cuốn sách hay mà bạn nên đọc một lần trong đời.
19/03/2020