Blockchain có thể đóng một vai trò quan trọng giải quyết các vấn đề trong nông nghiệp. Dưới đây là 3 lợi ích to lớn khi ứng dụng công nghệ Blockchain vào nông nghiệp.

Truy xuất nguồn gốc sản phẩm

Đặc tính của Blockchain là dữ liệu lưu trữ trong Blockchain sẽ không thể bị ghi đè, sửa đổi, mỗi khối dữ liệu sẽ tồn tại mãi mãi chính vì vậy, việc ứng dụng công nghệ Blockchain cho nông nghiệp giải quyết vấn đề xác nhận thông tin về nguồn gốc và chất lượng sản phẩm.
Bởi hệ thống Blockchain sẽ ghi lại tất cả các giao dịch được diễn ra và mọi người tham gia vào hệ thống Blockchain đó có thể thấy và có quyền các minh tính chính xác của giao dịch đó. Những sản phẩm được bán ra sẽ được lưu lại toàn bộ quá trình bắt đầu từ giai đoạn gieo trồng, chăm bón và thu hoạch. Bên cạnh đó, khách hàng sẽ được về nguồn gốc, đến bên vận chuyển và nhà cung cấp…
Ngoài ra, việc lưu trữ thông tin trên Blockchain gần như sẽ không thể thay đổi, độ tin cậy của thông tin gần như tuyệt đối. Bởi vậy, ngành nông nghiệp sẽ chú trọng hơn trong việc sản xuất các mặt hàng đúng tiêu chuẩn chất lượng và giúp người tiêu dùng an tâm hơn khi sử dụng sản phẩm.

Công cụ tài chính

Các hoạt động trên nền tảng Blockchain diễn ra tự động, điều này giúp cắt giảm được các chi phí từ những khâu vận hành thủ công thông thường. Hợp đồng thông minh (Smart contract) giảm thiểu sai sót trong quá các quá trình.
Việc sử dụng Smart contract cũng tránh rủi ro và đảm bảo quyền lợi của người nông dân khi việc mua bán trao đổi trở nên dễ dàng, các giao dịch diễn ra gần như ngay lập tức mà không cần thông qua bên trung gian, hệ thống Blockchain đảm bảo tính minh bạch của giao dịch.

Tăng giá trị xuất khẩu nông sản

Hiện tại, việc xuất nhập khẩu ở nước ta hiện nay đang còn khá phức tạp bởi các thủ tục rườm già và phải qua nhiều khâu trung gian. Do vậy, chi phí cho những giao dịch trong xuất nhập khẩu hàng năm thường chiếm tới 15% đến 20%.
Việc ứng dụng Blockchain nói chung hay Smart Contract nói riêng mở ra một tương lai mới cho ngành xuất nhập khẩu nông sản. Với những tính năng cho phép tạo dựng sự tin tưởng trong giao dịch giữa các bên xa lạ với nhau, Blockchain giúp giảm thiểu các khâu trung gian, các thủ tục phức tạp gây tốn thời gian, công sức và tiền bạc. Mọi giao dịch có thể diễn ra nhanh chóng và dễ dàng với độ chính xác cao. Hệ thống Blockchain đảm bảo gần như tuyệt đối việc thanh toán được diễn ra mà không vi phạm hợp đồng, hay tác động của bên thứ 3 nếu không được phép.
Qua những phân tích trên, chúng ta có thể thấy được những lợi ích to lớn của việc áp dụng công nghệ Blockchain vào ngành nông nghiệp. Blockchain sẽ là chìa khóa mở ra một tương lai mới cho ngành nông nghiệp.