Có những cuốn sách gợi ý những phương pháp giúp cuộc đời chúng ta “nở hoa”. Có những cuốn sách sẽ rẽ ta theo một hướng khác và làm đời ta thay đổi. Điều quan trọng, quyển sách ấy đến với ta vào thời điểm nào.
Khi đọc được sách hay vào đúng thời điểm, tức là, ta đã gặp được người thầy chân chính cuộc đời. Vậy trước 30 tuổi ta nên đọc gì để khiến đời mình thêm rực rỡ? Mình xin gợi ý những tựa sách tháng 3 cho những “tâm hồn mọt”:

Đa năng trong thế giới phẳng (Emilie Wapnick)

Sách chính là kho báu để chúng ta học hỏi những kiến thức, kinh nghiệm tuyệt vời. "Đa năng trong thế giới phẳng" của tác giả Emilie Wapnick là cuốn sách có thể giúp bạn hiểu và vận dụng những kiến thức hữu ích về kỹ năng để linh hoạt trở nên đa năng hơn trong công việc lẫn cuộc sống.
Nếu bạn đang loay hoay với nhiều sở thích, nhiều tiềm năng để khai thác, đó là điều tốt. Chuyện còn lại, bạn phải biết cách học cách làm sao để phát huy những điểm mạnh ấy tối đa và biến nó thành công cụ tạo ra tiền và sự thành công. Tác giả đã đưa ra ra 3 tiêu chuẩn gồm: Tiền bạc, Lý tưởng hóa và Sự đa dạng, những tiêu chuẩn này là thước đo để những người thuộc nhóm đa năng lực có thể ứng dụng vào cuộc sống và tạo nên sự thành công.
Đi sâu vào phân tích các tiêu chuẩn, Emilie Wapnick đề xuất 4 phương pháp hình mẫu công việc dành cho người đa năng lượng: Phương pháp ôm theo nhóm, dấu xuyệt, phương pháp Einstein và phượng hoàng. Các phương pháp này giúp bạn nắm được bí quyết vận hành cuộc sống chính mình tốt hơn, giúp người đọc biết được đâu là điểm khởi đầu để lên các ý tưởng, khơi nguồn cảm hứng và hoạch định cuộc đời để thực hiện công việc tốt hơn.
Với những phương pháp trên, người đọc có thể luyện tập và vận dụng vào cuộc sống hằng ngày để trở nên đa năng, đa nhiệm hơn, biến mỗi đam mê của mình thành một sở trường và trở nên thành công trong lĩnh vực đó.
Cuốn sách không viết dàn trải, không có lý thuyết suông. Mỗi quan điểm là một dẫn chứng hết sức thực tế và thú vị. Đọc, hiểu và vận dụng thành công sẽ giúp bạn trở thành một “multipotentialite: một người đa năng lực theo đuổi sự sáng tạo” và giúp bạn bứt phá mọi khả năng tiềm ẩn của chính mình.
Với cuốn sách “Đa năng trong thế giới phẳng”, “bạn có thể là bất cứ ai, làm bất cứ điều gì mà mình muốn mà không cần phải sống khác với con người đa dạng trong mình”.
Quyển sách Đa năng trong thế giới phẳng - Emilie Wapnick

Hệ miễn dịch - Kiệt tác của sự sống (Cao Bảo Anh)

Bạn đã thật sự hiểu cơ thể của chính mình hay chưa? Bạn có thật sự yêu cơ thể mình như bạn nghĩ? Hãy đọc cuốn sách này để hiểu bản thân mình đến từng “chân tơ kẽ tóc” qua những mẩu đối thoại hết sức dễ thương của các “người anh em tế bào” đang trú ngụ trong “ngôi nhà thân xác” của chúng ta.
"Hệ miễn dịch - Kiệt tác của sự sống" (tác giả Cao Bảo Anh) đích thực là một cuốn sách vô cùng thú vị, sách kể về quá trình chiến đấu đầy cam go, khốc liệt với vi khuẩn; cả những sự nỗ lực và hy sinh thầm lặng của anh em nhà hệ miễn dịch trong cơ thể con người để chúng ta có thể sống khỏe mạnh mỗi ngày và có thể thực hiện được các hoạt động vui chơi, học tập, …hằng ngày.
Bằng việc nhân cách hóa hình ảnh của các tế bào giống như con người và coi chúng là các thành viên, anh em trong gia đình ngôi nhà miễn dịch, tác giả đã lồng ghép những kiến thức y học vào câu chuyện để người đọc dễ hiểu, dễ tiếp cận vấn đề hơn. Tác giả đã miêu tả quá trình hoạt động, cách vận hành của hệ thống miễn dịch thông qua câu chuyện với các tế bào miễn dịch.
Ở phần sau của cuốn sách, tác giả cũng đề cập đến một số bệnh tự miễn dịch và nhắc đến một loạt các câu hỏi chưa có lời giải đáp liên quan đến vấn đề của hệ miễn dịch. Nhờ vậy mà người đọc có thể tự cập nhật thêm kiến thức về sức khỏe cũng như y học và thay đổi một số thói quen có hại cho cơ thể để cải thiện sức khỏe hơn mỗi ngày.
Hệ miễn dịch - Kiệt tác của sự sống, tác giả Cao Bảo Anh chấp bút
Với lối viết hóm hỉnh, lời văn hài hước, các hình ảnh được thể hiện sinh động, tác giả đã hoàn toàn chinh phục được nhược điểm của dòng sách y học là khó đọc và khô khan, đem đến một diện mạo hoàn toàn mới cho dòng sách này. 
Đọc hết cuốn sách, chúng ta sẽ hiểu rõ một điều rằng, cơ thể này của ta chính là một kiệt tác của sự sống. Do đó. ta cần chăm sóc và bảo vệ cơ thể mình mỗi ngày bằng cách sống xanh và thường xuyên tập luyện thể thao để khỏe mạnh hơn.

Bộ sách song ngữ “The Way”

Ứng cử viên cuối cùng trong bộ 3 cuốn sách phải đọc trước 30 tuổi để đời hạnh phúc và thành công chính là bộ sách song ngữ The Way. Có người từng gọi bộ sách này bằng cái tên“Tuyển tập love story song ngữ đặc sắc dành riêng cho những tâm hồn mong ước điều bình dị”, đây có lẽ là cách gọi cực kỳ chính xác để hình dung về nó.
Đây là ứng cử viên xuất sắc cho những ai vừa thích đọc truyện lại muốn học tiếng Anh, bộ sách có 8 cuốn, mỗi cuốn là những chủ đề khác nhau, rất đỗi bình dị mà ta thường gặp trong cuộc sống: The way to Give Generously, The way to Move ForWard, The way to Be Thankful, The way to Encourage Others, The way to Show Compassion…
Lần giở những trang sách, bạn sẽ thẩm thấu những câu chuyện ngắn, châm ngôn sống, điển tích sống đẹp mang đến thông điệp tích cực cho chúng ta. Quá trình đọc bộ sách này như một cuộc dạo chơi đầy cảm hứng, giúp ta xoa dịu tâm hồn với những bài học tinh tế, nhẹ nhàng được rút ra về giá trị của lòng kiên trì, lòng can đảm để theo đuổi giấc mơ hay lời răn của Đức Phật. Ta cũng được học về lòng yêu thương con người, tinh thần vượt khó, sự thấu cảm và chân thành.
Bộ sách song ngữ The Way, 8 cuốn nhỏ gọn
Đây là bộ sách ta vừa đọc để chiêm nghiệm lại bản thân vừa giúp nâng cao khả năng ngôn ngữ, tăng vốn từ vựng tiếng Anh, quá nhiều giá trị quý giá trong một bộ sách nhỏ. Bên cạnh đó, bộ sách còn có các trang in màu với tranh vẽ sinh động đẹp mắt, nhờ vậy mà độc giả dễ dàng nảy sinh hứng thú và “thẩm thấu” nội dung tốt hơn.
Lời kết
Đọc sách không chỉ là cách để con người rèn luyện trí tuệ mà còn là ta rèn luyện nhân cách, hiểu đời, yêu đời nhiều hơn mỗi ngày.
Việc chọn đúng cuốn sách để đọc sẽ mang đến nhiều niềm vui, sự thành công và bổ ích không ngờ đến.
30 tuổi chưa hẳn là trễ để bắt đầu đọc sách, chọn đúng sách để đọc. 30 tuổi là lúc ta bắt đầu sống một cuộc đời mới, đầy hạnh phúc và rực rỡ hơn bao giờ.
Theo Phương Thảo