Có một đợt thấy mình rất vô dụng. Sáng 8h mới ngủ dậy, đến công ty là hơn 9h, ngáp ngáp mấy cái rồi 12h đi ăn trưa đến 1h30 mới xong. Vì ăn xong buồn ngủ nên ngáp ngáp lướt Facebook một tí đến hơn 3h chiều mới tỉnh táo. Tỉnh táo xong rồi thì làm tí việc rồi 5h tót về nhà. Ăn uống rồi lướt Facebook, lướt Insta, xem hết một bộ phim là đi ngủ. Nghe có vẻ bận rộn mà toàn việc đâu đâu.
Dạo này có sắp xếp lại công việc với tư tưởng một tí nên thấy bớt vô dụng hơn. Mình sắp xếp như thế này:

1/ Sắp xếp lại công việc theo kiểu 'cắt bánh chưng'

Đấy là chia công việc thành 4 loại khác nhau, dựa vào độ quan trọng và thời gian cần xử lý. Chi tiết mình từng chia sẻ ở đây nè: https://goo.gl/NtwHqd
Trong cuốn '7 Habits of Highly Effective People', tác giả Stephen Covey có viết là chúng mình có thói quen dành thời gian để làm mấy việc nhảm nhí. Cứ tưởng tốn ít thời gian nhưng hóa ra khi cộng lại lại tốn nhiều không tưởng.
Vậy nên để làm việc hiệu quả được thì mình cần phải làm rõ được CÁI GÌ MÌNH CẦN TẬP TRUNG và cái gì có thể để sau làm cũng được.

2/ Be Curious - Luôn luôn học hỏi

Hôm vừa rồi tham gia một buổi traning, mình có được hỏi là: "Nếu có một lời khuyên cho tất cả mọi người, em sẽ khuyên gì?". Câu trả lời của mình là: Mình mong tất cả mọi người đều luôn luôn học hỏi. Luôn luôn tò mò và học những điều mới, dù đang ở độ tuổi nào. Không ai là giỏi tất cả mọi thứ, vậy nên hãy học và đừng chỉ trích người khác nếu họ không giỏi bằng mình ở một cái gì đó.
Vậy nên để có thể làm việc tốt và có một tương lai tốt, lúc nào trong lịch của mình cũng có việc học. Dù bận đến đâu mình cũng cố gắng sắp xếp một khoảng thời gian trong ngày để học cái mới. Học cái mới đơn giản nhất là đọc 10 trang sách mới, xem 1 cái video trên TED hoặc học một vài bài trên Udemy chẳng hạn.
Việc học vừa giúp mình có thêm kiến thức, lại giúp mình bận rộn hơn, tránh rảnh rỗi quá mà suy nghĩ lung tung.

3/ Luôn giữ ở trong đầu: Một người mà mình yêu hoặc một thứ mà mình muốn theo đuổi

Bạn sẽ thành công nếu xung quanh bạn là những người, những sự vật mang lại cho bạn tư tưởng tích cực.
Ở đời bất kỳ lúc làm gì thì khó tránh khỏi được những tình huống tiêu cực: mình tức giận một cái gì đấy, mình sợ một điều gì đấy, mình lo lắng về cái này cái kia.
Mỗi khi mình bế tắc, lo lắng, mình sẽ ngừng lại để suy nghĩ một chút. Mình nghĩ về người mà mình yêu, mình nghĩ về một tương lai gia đình mà mình muốn và xem những công việc hiện tại, những điều mình làm đang và sẽ giúp được gì cho cái tương lai mình đang vẽ ra trong đầu đó. Những suy nghĩ đấy giúp mình tự tin hơn, có nhiều năng lượng hơn để tiếp tục làm việc.
Mình nghĩ về 'mission' của đời mình. Đó là đem những kiến thức, kĩ năng, kinh nghiệm mình có vào giúp người khác giỏi hơn. Mỗi khi nhìn thấy một người từng làm việc với mình nhận được một thành công nho nhỏ, mình rất là vui.
Tặng cả nhà một câu quote dài:
“As a single footstep will not make a path on the earth, so a single thought will not make a pathway in the mind. To make a deep physical path, we walk again and again. To make a deep mental path, we must think over and over the kind of thoughts we wish to dominate our lives.” - Henry David Thoreau