Đợi xíu! Trước khi đọc tiếp hãy vào trang web: Rainyscope đeo tai nghe, bật chế độ winter, và chúng ta cùng bước vào vùng đất Bắc Âu giá lạnh nhé!

Qua nhiều năm, 5 quốc gia thuộc Bắc Âu (Đan Mạch, Thụy Điển, Phần Lan, Na Uy và Iceland) vẫn luôn đứng đầu trong danh sách những vùng đất hạnh phúc nhất hành tinh. 
Và khi mà chỉ số hạnh phúc vẫn còn là một khái niệm gây tranh cãi, rất ít người trong chúng ta thực sự hiểu làm thế nào để có được sự hạnh phúc ấy.
Vậy vấn đề cốt lõi là gì? Tại sao những người Đan Mạch, Thụy điển và hàng xóm của họ lại hạnh phúc hơn ai hết. Còn ngược lại, chúng ta lại vẫn đang luẩn quẩn trong nỗi đau khổ của chính mình.
Cùng tìm hiểu 3 nguyên tắc cốt lõi khởi tạo nên niềm hạnh phúc cho mỗi quốc gia này, biết đâu nó cũng sẽ trở thành kim chỉ nam cho chính bạn, giúp chất lượng cuộc sống tốt lên từng ngày.

Hygge


Khái niệm “hygge” của người Đan Mạch đang ngày càng trở nên phổ biến, thuật ngữ này xuất hiện trên hàng loạt các kệ sách, tạp chí, hay các trang blog kể từ năm 2016.
Tôi tìm được một cuốn cẩm nang tuyệt đẹp về chủ đề mùa đông năm ngoái viết bởi Meik Wiking. Trong đó, tác giả miêu tả hygge như sau” 
“Hygge diễn tả một bầu không khí và một trải nghiệm hơn là về vật chất. Đó là việc ở bên những người mà chúng ta yêu thương. Một cảm giác như ở nhà. Một cảm giác của sự an toàn, rằng chúng ta được bảo vệ và cho phép bản thân được thanh thản”
Khi nghĩ về hygge, tôi nghĩ tới sự an nhiên, sum vầy và giản dị. Hygge là tất cả những điều đó và còn hơn thế nữa, từ ánh sáng dịu nhẹ đến sự khoan khoái, những thú vui giản dị đến việc ngồi quanh đống lửa trại cùng bạn bè, kể cho nhau nghe nhiều câu chuyện.
Như Ashley Hamer đã nói: “Hygge là sự an nhiên trong tâm hồn”
Vậy thì điều này có liên quan gì đến hạnh phúc? Chà, trước tiên hygge là một gia vị chính trong văn hóa Đan Mạch, là yếu tố quan trọng trong lối sống Đan Mạch. Người Đan Mạch rất coi trọng việc tận hưởng những điều giản đơn, như xích lại gần nhau hay thắp vài ngọn nến. 
Hygge còn liên quan khá nhiều đến niềm vui trong chánh niệm (mindful pleasure). Chúng ta thường chú trọng nhiều vào tăng trưởng kinh tế, thành công trong sự nghiệp hơn là dành thời gian để ngồi lại cùng những người thân yêu. Chúng ta thường hối hả đi khắp nơi, đến những nơi cần đến thay vì dừng lại và tận hưởng giây phút bình yên của hiện tại. Hygge là lý do khiến người Đan Mạch hạnh phúc, có lẽ chúng ta cũng nên thêm một chút hygge vào cuộc sống của mình.
Thắp một ngọn nến và dành buổi tối của mình bên cuốn sách yêu thích, đi cắm trại ở ngoại thành cùng bạn bè. Xem một bộ phim cùng người ấy với một tấm chăn chùm quanh và chút rượu vang.
Bớt suy nghĩ hơn về tiền bạc, địa vị và cho bản thân được thư giãn, được quây quần cùng gia đình và cho phép mình được hạnh phúc hơn.

Lagom


Lagom là một từ Thụy Điển. Nó có nghĩa là “vừa đủ”.
Chắc hẳn bạn đã từng nghe tới cụm từ: “mọi thứ nên có chừng mực”. Lagom về bản chất cũng có nghĩa như vậy. Không có thứ gì là hoàn toàn xấu và ngược lại, quan trọng là ở mức vừa đủ, nhiều quá không tốt và ít quá thì cũng không nên. Nghĩa là hãy dừng lại ở hai chiếc bánh quy thôi, thay vì ăn cả gói. Đó là lagom.
Luôn giữ nguyên tắc đơn giản này trong tâm trí sẽ giúp chúng ta tìm thấy sự cân bằng. Hãy cho phép bản thân ở mức vừa đủ thôi, đừng nhiều quá, vừa đủ là tốt nhất, nhiều quá sẽ gây ra nhiều phiền toái hơn đấy. Lagom giúp ta nhận ra rằng có rất nhiều thứ, ngay cả những thứ chúng ta yêu thích, không hề tốt cho chúng ta. 
Tự thưởng cho mình một ly cà phê sữa và một lát bánh cho phép bản thân thư giãn và chill. Nhưng nếu nó trở thành thói quen hàng ngày thì chiếc nọng cằm và làn da xấu sẽ khiến bạn phải đau khổ mà xem.
Như Democritus đã nói: “Niềm vui lớn đi cùng với nỗi đau lớn”
Đối với người Thụy Điển, Lagom là phong cách sống. Nó là triết lý giản đơn, nhưng chính sự giản đơn tạo nên giá trị lớn. Và lần tới khi bạn thấy mình đang muốn nhiều hơn, hãy nhớ tới lagom.
Hãy tự hỏi mình liệu bản thân có đang vượt quá ranh giới, nếu có, đừng lo lắng, hãy bình tĩnh đưa mọi thứ về cân bằng. 

Sisu


Nếu như hygge là sự tận hưởng những niềm vui trong cuộc sống, sisu có chút ngược lại. Nó là sự kiên trì, vượt qua thử thách và theo đuổi tới cùng.
Đó là một thuật ngữ tiếng Phần Lan có thể tạm dịch là sức mạnh của ý chí, quyết tâm, kiên trì và bình tĩnh khi đối mặt với nghịch cảnh.
Sisu là một tư tưởng, một cách tiếp cận với khó khăn, một niềm tin rằng khó khăn lớn tới đâu thì cũng đều có thể vượt qua bằng sự kiên trì và bền bỉ. Chúng ta chắc hẳn trong đời mình đều phải đối mặt với những nỗi đau tưởng chừng không thể gượng dậy, hãy nhớ tới sisu và nhắc nhở mình đừng bao giờ bỏ cuộc.
Theo lời của Emilia Lahti - Đại học Aalto Helsinki:
“Đó là điều đặc biệt dành riêng cho những khoảnh khắc đặc biệt, khi mà chúng ta cảm thấy mình đã đi đến điểm cuối của năng lực định sẵn. Bạn có thể nói rằng sisu là năng lượng”
Thực tế chúng ta cản đảm hơn mình nghĩ, ngay cả trong những nghịch cảnh tưởng chừng như không thể đối phó, chúng ta luôn sở hữu nguồn sức mạnh sâu thẳm mà chính ta cũng không hề biết. 
Sisu khuyến khích ta hãy tìm ra nguồn dự trữ đó, tin vào sức mạnh bên trong bản thân, giải quyết bất cứ điều gì mà cuộc đời ném vào chúng ta. Nhưng trước tiên phải tin vào bản thân mình cái đã.

Kết

Hygge là tận hưởng những niềm vui giản dị trong cuộc sống
Lagom là hãy thưởng thức chúng có chừng mực thôi.
Và sisu là hãy bền bỉ ngay cả khi cuộc sống chẳng có chút niềm vui.
Cùng nhau, chúng tạo nên 3 cách sống đơn giản, cách sống của những người Bắc Âu (Scandinavian). 3 nguyên tắc nhỏ hữu ích mà chúng ta có thể bắt đầu sử dụng từ hôm nay.
Tham khảo: