#3: Liệu Thiên Tai Có Bỏ Qua 2026? - Phân Tích Dưới Góc Nhìn Chiêm Tinh Học
Những hình thái thời tiết đối nghịch đang xảy ra cùng lúc. Điều đó đặt ra một câu hỏi: Liệu chúng ta đang chứng kiến những hiện tượng thời tiết đơn lẻ, hay đang tiến vào một trạng thái mới của thiên nhiên?
(Nội dung bài viết được sưu tầm & trích dẫn một phần từ tập Podcast mới nhất của tác giả Vashna Thiên Kim)
Trong chiêm tinh, người ta biết rằng: các cấu trúc năng lượng không quyết định số phận, nhưng chúng tạo ra những thời điểm thuận lợi hoặc bất lợi để một điều gì đó được bùng lên hoặc sụp đổ. Đó cũng chính là ý nghĩa tương đồng của khái niệm “thiên thời”. Không phải định mệnh, mà là khoảnh khắc mà lựa chọn của con người trở nên đặc biệt quan trọng. Định mệnh không tự nhiên xuất hiện, nó chỉ xuất hiện khi sự chuẩn bị sẵn có trùng tụ với cấu trúc năng lượng phù hợp.
Ở một góc nhìn như vậy, chiêm tinh không phải là quyền năng huyền bí, mà là cách con người xưa đọc “thiên cơ” - tức là đọc trật tự vận hành của tự nhiên để biết khi nào nên tiến, khi nào nên giữ, và khi nào cần điều chỉnh để không đi ngược dòng sống.
CHU KỲ 2026 ĐÃ BẮT ĐẦU
Bước vào năm 2026, môi trường tự nhiên không còn là một “bối cảnh” im lặng phía sau đời sống con người nữa. Những gì “bất thường” chúng ta chứng kiến những năm vừa qua chỉ là tiền đề cho xu hướng khởi động của năm nay và một chu kỳ 9 năm sắp tới.
Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ của chúng ta đang trải qua những ngày rét đậm, có nơi rét hại. Ở các vùng núi cao, nhiệt độ đã xuống rất thấp, có điểm dưới 5 độ C.
Nhìn thoáng qua, nhiệt độ này là điều không hiếm trong những mùa đông miền bắc chúng ta. Nhưng nếu nhìn sâu hơn, đó lại là sự “bất thường”. Trên thế giới, những ngày này, có những khu vực đang chìm sâu trong giá rét và băng tuyết, trong khi ở những nơi khác, nắng nóng gay gắt lại diễn ra với cường độ khắc nghiệt.
Những hình thái thời tiết đối nghịch ấy đang xảy ra cùng lúc, trên cùng một Trái Đất.
Bảo Bình vốn đại diện cho hệ thống, công nghệ và lợi ích cộng đồng. Nhưng khi năng lượng Hỏa Tinh - đại diện cho sự đẩy nhanh, tiêu hao và bạo lực - tác động mạnh vào đây, mặt tối của hệ thống bắt đầu lộ rõ. Ô nhiễm không khí tiếp tục gia tăng nhanh, hệ sinh thái bị bào mòn rõ rệt, và nhiều vùng tự nhiên bắt đầu cho thấy dấu hiệu suy kiệt ngay từ đầu chu kỳ.
Chúng ta có thể sẽ chứng kiến một làn sóng xu hướng rời đô thị mới, tìm đường “lên núi” hoặc về thiên nhiên tăng lên đáng kể. Nhưng ham muốn cá nhân mà thiếu đi giáo dục về kiến thức và ý thức nên làn sóng đó vô tình tiếp tục gây áp lực lên môi trường, phá vỡ cân bằng sinh thái tự nhiên tại những khu vực đã vốn mong manh, đẩy nhanh thêm tốc độ sụp đổ.
Và khi áp lực hệ thống đã bị đẩy lên cao ngay từ đầu năm, thiên nhiên không còn nhiều dư địa để tự điều hòa. Từ đây, bước sang mùa hè, bức tranh môi trường của năm 2026 bắt đầu chuyển sang một pha khắc nghiệt hơn một cách rất rõ ràng… Khi mùa hè đến, không còn là cảm giác nóng thông thường của một mùa hè, mà là một trạng thái nhiệt bị dồn nén và giải phóng đồng thời.
Trong chiêm tinh, Hỏa Tinh tiến sâu hơn và có những thời điểm trùng tụ với Mặt Trời, tạo ra hiệu ứng sốc nhiệt mạnh. Nhưng điều quan trọng không nằm ở tên gọi của hành tinh, mà ở hệ quả mà chúng ta có thể cảm nhận rất rõ trong đời sống: nắng nóng kéo dài, gay gắt, mang tính “thiêu đốt”, không chỉ ở mức thời tiết mà còn ở mức sinh lý và tinh thần con người.
Nhiệt độ tăng cao đi kèm với sự mất cân bằng giữa đất – khí – lửa, khiến nhiều khu vực trên thế giới phải đối mặt cùng lúc với hạn hán, cháy rừng và khủng hoảng nước sinh hoạt. Đây là giai đoạn mà thiên nhiên không còn đủ thời gian để tự cân bằng, và con người bắt đầu cảm nhận rõ sự mong manh của nền tảng vật chất mà mình đang dựa vào. Chúng ta sẽ có nguy cơ phải chứng kiến thêm nhiều thiên tai liên quan đến nhiệt và nguy cơ thiếu hụt lương thực cấp.
2026 sẽ là một trong những năm đỉnh điểm của các cơn sóng nhiệt. Nhiệt không chỉ làm khô đất, mà còn bào mòn hệ thần kinh, khiến con người dễ rơi vào trạng thái kiệt sức, dễ cáu gắt và mất dần khả năng hồi phục tự nhiên. Khi cơ thể con người suy kiệt, hệ sinh thái xung quanh cũng mệt theo một cách rất tương đồng. Đó là lúc cả con người lẫn môi trường đều vận hành trong trạng thái căng kéo liên tục, thiếu thời gian để tự điều chỉnh. Trong những điều kiện như vậy, sức khỏe cộng đồng trở nên mong manh hơn bao giờ hết. Hệ miễn dịch suy yếu, trong khi khả năng chịu đựng và phục hồi trước các tác động từ bên ngoài ngày càng giảm. Và khi sức khỏe đã chao đảo, chỉ cần thêm một cú tác động nhỏ cũng có thể khiến nó khó đứng vững.
Khi nhìn vào tất cả những điều đang diễn ra, chúng ta có thể thấy Trái Đất đang vận hành như một hệ thống bị đẩy tới giới hạn. Và những biến động ấy, trên thực tế, không phải là những sự kiện ngẫu nhiên xuất hiện rời rạc.
CHÚNG TA CẦN ĐƯỢC NÂNG CẤP HỆ ĐIỀU HÀNH
“Nếu đây thực sự là một chu kỳ đang đổi chiều, chúng ta sẽ muốn học cách tỉnh táo để đi qua nó một cách vững vàng, hay tiếp tục phó mặc để nó tự quyết định số phận của mình?”
Khi đã nhìn thấy xu hướng của bức tranh, điều quan trọng nhất có lẽ là câu hỏi rằng chúng ta đã thực sự ý thức được mức độ nghiêm trọng của những gì mình sắp phải đối diện hay chưa? Và chúng ta sẽ đứng với một tư thế như thế nào trong một chu kỳ đang thay đổi rất sâu này? Nếu thiên nhiên đã chuyển trạng thái vận hành, thì con người không thể tiếp tục sống với tư thế cũ được nữa.
Bởi đơn giản là cách sống cũ sẽ không còn đủ để nâng đỡ chúng ta nữa.
Chỉ vài năm nữa thôi, khi những biến động diễn ra rõ ràng hơn trong đời sống thường ngày, anh chị sẽ tự cảm nhận được vì sao nền tảng cứu cánh cuối cùng không nằm ở đâu khác, mà nằm ở chính chúng ta. Nếu con người không thay đổi từ bên trong, thì chúng ta sẽ không thể đi cùng được với sự thay đổi đang diễn ra bên ngoài.
Đã đến lúc, con người cần nâng cấp hệ điều hành bên trong mình.
To be continued...
P.s: Bài viết tiếp theo sẽ gợi mở giải pháp dành cho mỗi cá nhân, để chúng ta tự trang bị cho mình công cụ làm chủ và nâng cao năng lực thích nghi trước mọi biến động của cuộc sống, dù ở bên trong, hay bên ngoài. Bởi mọi sự chuẩn bị, đều là cần thiết.
Credit: Vashna Thiên Kim Official (Đã được cho phép chia sẻ bởi tác giả)