Ngày xưa bảo vệ đất nước, ngày nay bảo vệ đất và nước.
Vấn đề bảo vệ môi trường đã dấy lên cách đây hơn 10 năm, khi Việt Nam lọt top quốc gia chịu ô nhiễm nặng nề bởi rác thải và ô nhiễm môi trường. Nhưng có lẽ vấn đề đó chỉ thật sự được nhiều người quan tâm và hưởng ứng rộng rãi trong thời gian gần đây. Cụ thể là từ khi trend thử thách dọn rác xuất hiện, đã có nhiều cá nhân, đội nhóm tham gia thực hiện dọn sạch rác ở một vài địa điểm, rồi đăng lên MXH để truyền đi thông điệp bảo vệ môi trường.
Tôi thật sự rất hứng thú với challenge đó, vừa ý nghĩa vừa truyền cảm hứng sống tích cực. Nhưng thích là một chuyện, còn tham gia được hay không lại là chuyện khác. Nếu bây giờ ngồi viết ra lý do thì có cả ngày cũng không viết hết. Thành thử tôi chỉ hưởng ứng tinh thần bảo vệ môi trường rồi tự áp dụng nó theo cách của mình, đó là tự giảm số lần sử dụng đồ-nhựa-dùng-một-lần và hạn chế mua các đồ dùng bằng nhựa.
Nếu đồng quan điểm, đọc đến đây tự nhiên ý tưởng giảm sử dụng đồ nhựa loé lên trong suy nghĩ, tinh thần bảo vệ đất và nước hừng hực trỗi dậy, thì xin hãy giữ vững tinh thần đó. Bởi vì lúc mới bắt đầu việc hạn chế sử dụng đồ nhựa, tôi đã nhiều lần muốn từ bỏ vì cảm giác bất tiện liên tục bủa vây. Tôi tưởng tượng, nó giống như việc từ bỏ thuốc lá vậy, thiếu thuốc lá bạn sẽ khó chịu, thiếu đồ-nhựa-dùng-1-lần bạn sẽ phát điên lên vì không biết dùng vật gì để thay thế. Rồi chưa kể, sử dụng đồ nhựa, chi phí sẽ rẻ hơn dùng đồ vật bằng kim loại, sứ, gỗ… nên phải tính toán đắn đo trong lúc mua sắm nữa.
Với tôi, nếu đem ra so sánh, thì sự tiện lợi của đồ nhựa chả thua kém gì đồ công nghệ cả, nó tiện lợi tới mức không thể bỏ ngay lập tức trong ngày một ngày hai được mà phải giảm từ từ. Còn giảm bằng cách nào thì bạn hãy ngồi nghĩ cách và cam kết thực hiện là được, chỉ tốn đôi ba phút thôi. Còn không nữa, thì tham khảo một số cách mà tôi đã áp dụng dưới đây.

1. Nếu bạn là dân ghiền cafe, trà hoặc thức uống mang đi nói chung. Hãy mua một cái ly cách nhiệt như hình bên dưới hoặc mua loại cùng chất liệu để tiện với môi trường làm việc của bạn. Có thể vấn đề giá cả sẽ làm bạn áp lực, nhưng lợi ích nó đem lại rất lớn, tất nhiên việc đầu tiên là giúp giảm được lượng đồ nhựa rồi, còn điều thứ hai là ly cách nhiệt loại này có hiệu quả sử dụng rất cao, dù ở nhiệt độ phòng nhưng đá uống cafe tôi để từ sáng đến chiều mà không hề bị tan hết. Và đặc biệt nó không bị đổ mồ hôi bên ngoài như ly bình thường, nên bàn làm việc lúc nào cũng khô ráo, từ đó thói quen dùng ly loại này tạo cảm giác thích hơn ly nhựa, nên tôi tự động không dùng ly nhựa nữa. À mà, nhớ phải mang ly đến tận quán để mua nhé, không thì công cốc.
2. Sử dụng túi vải thay cho túi nhựa.Thú thật, vì là con trai nên tôi cũng ngại mang theo túi vải để đựng lắm, tôi chọn dùng balo. Mỗi khi đi mua đồ, tôi mang theo một cái balo cũ để đựng đồ, mua cái gì bỏ vô balo cái đó, vừa tiện vừa đỡ ngại nữa. Haha, không muốn chứ muốn thì tự nhiên nghĩ ra cách hà. Nên không có balo thì bạn hãy thử nghĩ cách nào tiện, rồi cứ thế mà áp dụng.
3. Sử dụng túi ni lông nhiều lần và chọn dùng túi to để đựng được nhiều thứ. Cách này chắc ai cũng biết rồi ha, nên thôi không bàn thêm. Nhưng hãy áp dụng chứ đừng bỏ qua, nhất là những bạn mới bắt đầu, còn ngại, còn thấy bất tiện khi thiếu đồ nhựa.