Thôi không có ảnh chụp để tạm ảnh này =))
Thôi không có ảnh chụp để tạm ảnh này =))
Thoáng cái đã giao thừa rồi, chuẩn bị đón năm mới sang. Tủ sách của mình hồi tháng 2/2022 vỏn vẹn 30 cuốn. Giờ thì đã lên tới hơn 90 cuốn. Có nhiều cuốn mình mua về chưa đọc. Nhiều cuốn thì đọc xong drop giữa chừng. Có 3 cuốn mà mình đọc đi đọc lại không thấy chán.
Bài viết hôm nay là để nói về 3 cuốn sách đó.

1. Câu Chuyện Của Tôi Trong Ngành Quảng Cáo & Khoa Học Quảng Cáo - Claude Hopkins

Trước khi mua cuốn này, mình đã đọc bản ebook. Đọc xong, mình quyết định sẽ mua ngay. Vì mình biết mình sẽ cần đọc nó nhiều lần.
Huyền thoại quảng cáo David Ogilvy đã nói về cuốn sách này như sau:
"Trước khi dấn thân vào ngành quảng cáo, hãy đảm bảo bạn đã đọc cuốn sách này đủ bảy lần. Nó đã thay đổi hướng đi của cuộc đời tôi."
Nếu bạn nào mà đam mê quảng cáo, bán hàng và đặc biệt là bán hàng qua câu chữ thì cuốn này thuộc hàng "khủng", chắc chắn phải đọc. Tuy nhiên, điều làm cuốn sách trở nên nổi bật có lẽ nằm trong những câu chuyện cuộc đời Hopkins.
Đi ngược lại với mong muốn của gia đình, Hopkins bị chính mẹ đẻ từ mặt ở tuổi 20. Cũng từ đây, ông bắt đầu hành trình phiêu lưu đầy thử thách nhưng cũng vinh quang của riêng mình.
Hopkins tin rằng quảng cáo nên được hiểu là bán hàng. Người quảng cáo cần nắm rõ rằng bản chất công việc anh ta đang làm là bán hàng. Đối với ông, văn phong không quan trọng. Đôi khi còn là một bất lợi. Để bán hàng, bạn không cần viết hay. Không cần những câu từ hoa mỹ. Hãy để doanh số khẳng định thành công của bài viết quảng cáo đó.
Nhiều nhà quảng cáo ngày nay thích thú với việc phô trương. Họ làm ra những quảng cáo đẹp mắt, thú vị để thỏa mãn chính mình. Tuy nhiên, quảng cáo là để bán hàng, nó cần phải đem lại doanh số. Nếu không bán được hàng, dù có bóng bẩy tới mấy, cũng là một sự thất bại.
Rất ít nhà làm quảng cáo có được sự lạnh lùng như Claude Hopkins. Ông mang bản năng của một sát thủ bán hàng thực sự. Cuốn sách này sẽ giúp bạn hiểu được thế nào là đỉnh cao của nghệ thuật bán hàng, và tầm quan trọng của những ý tưởng.
Nếu mình nhớ không nhầm Claude Hopkins có viết 2 cuốn. Một cuốn là Đời Quảng Cáo, như một câu chuyện về hành trình quảng cáo của ông ấy. Cuốn còn lại là Khoa Học Quảng Cáo, gồm gần 20 quy tắc quảng cáo mà ông đúc rút ra sau hơn 30 năm làm việc của mình.
Tuy nhiên, dường như 2 cuốn trên đã được gộp làm một. Và thành quả là Câu Chuyện Của Tôi Trong Ngành Quảng Cáo & Khoa Học Quảng Cáo. Vậy nên để tránh tình trạng trùng lặp, bạn chỉ cần đọc cuốn này là đủ rồi. Ngoài ra thì mình khuyên là bạn nên mua bản của Alpha Books, người dịch dịch rất sát và văn phong cũng cô đọng, dễ hiểu.

2. Hai Số Phận - Jefferey Archer

Cuốn này mình mới nhận hôm 27 âm. Thế mà tối hôm 28 đã đọc xong rồi, gần 800 trang. Chừng đó đủ để bạn hiểu nó bánh cuốn thế nào.
Hai con người, Abel và Kane. Hai số phận, một là đứa con hoang, một là tầng lớp tinh hoa nước Mỹ. Một là chủ khách sạn, một là chủ tịch ngân hàng.
Hai nhân vật với hai hoàn cảnh, xuất thân khác biệt nhưng từng bước đều chạm tới đỉnh cao của danh vọng. Tuy nhiên, một vài hiểu lầm không đáng có đã dẫn tới mối tư thù kéo dài hàng chục năm giữa hai con người xa lạ này.
Vô số bài học về làm giàu, vô số triết lý nhân sinh rải rắc xuyên suốt cuốn sách này. Nếu nói vui thì Abel là thanh niên vượt khó trong khi Kane thì là tấm gương "vượt sướng". Thừa kế tài sản hàng triệu đô chẳng khác nào Harry Potter, Kane vẫn miệt mài nỗ lực để vượt qua người cha quá cố mà anh luôn kính trọng.
Sự thật chỉ vỡ lẽ sau cái chết của Kane. Dù muộn màng nhưng sau đó vẫn là một cái kết đầy viên mãn. Cuốn sách này sẽ cho bạn động lực để tự tin hơn trên hành trình của bản thân.
Thực sự bạn không nên bỏ qua cuốn này đâu!

3. Đại Gia Gatsby - F. Scott Fitzgerald

Ôi cuốn này thì khỏi phải bàn rồi! Mình viết tới tận 2 bài review trên tường về Gatsby và cha đẻ của tác phẩm - nhà văn F. Scott Fitzgerald.
Công nhận Leo toàn được đóng mấy vai kinh điển =))
Công nhận Leo toàn được đóng mấy vai kinh điển =))
Mình nghĩ nhiều bạn cũng như mình, đọc cuốn này lần đầu xong là không thấy hay lắm đâu. Tuy nhiên, không phải tự nhiên nó được coi là kiệt tác văn chương thời đại Jazz.
Cái hay của Đại Gia Gatsby là ở chỗ, bạn phải hiểu rõ cả về bối cảnh cuốn sách ra đời, thời kỳ mà nước Mỹ đang trên đà hưng thịnh tột độ. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ điều đó:
P/s: Mình đã định làm hẳn top 10 cuốn nhưng mà lười quá, lấy 3 cuốn tâm đắc là đủ lắm rồi. Dự kiến năm tới mình sẽ đẩy kệ sách lên tới 200 quyển. Chúc mọi người năm mới an khang thịnh vượng. Chúc mọi người vui vẻ, hạnh phúc!
HAPPY NEW YEAR!