Yêu – Being in Love của bậc thầy Osho là một cuốn sách thích hợp dành cho những ai đã, đang yêu hoặc chưa biết cách yêu.
Tác giả:
Tờ Sunday Times của London mô tả tác giả Osho là một trong 1000 người kiến tạo của thế kỷ 20. Còn tờ Sunday Mid-day của Ấn Độ bình chọn Osho là một trong 10 người, cùng với Gandhi, Nehru và Đức Phật, thay đổi vận mệnh của Ấn Độ. Sách của ông đã được dịch ra hơn 60 ngôn ngữ trên thế giới.
Oshi tên thật là Chandra Mohan Jain, sinh ngày 11-12-1931, tại bang Madhya Pradesh, Ấn Độ. Ông tốt nghiệp khoa Triết, đại học Jain năm 1955 và lấy bằng M.A Triết tại đại học Sagar năm 1957. Ông là một trong những người đầu tiên khơi dậy phong trào thiền học “đánh thức sự sống”. Đến năm 1980, có khoảng 200.000 hội viên và 600 trung tâm tu học theo tinh thần của Osho trên toàn thế giới.
Ông còn được biết đến với những đóng góp mang tính cách mạng trong lĩnh vực chuyển hoá nội tâm thông qua thiền định. Phương pháp thiền động của Osho (active meditation) giúp giải toả căng thẳng cho thân và tâm, giúp mọi người dễ dàng trải nghiệm sự an nhiên, tĩnh tại.
Quyển sách Yêu - BEING IN LOVE
Tại sao khi Yêu chúng ta luôn sợ hãi. Liệu có phải “yêu là chết ở trong lòng một ít”? Đó có phải là một tình yêu đích thực không?
Với bậc thầy Osho, ông định nghĩa “Tình yêu có thể khiến cuộc đời bạn là một lễ ăn mừng vĩ đại - nhưng chỉ có tình yêu, không phải lòng ham muốn, không phải cái tôi, không phải tính chiếm hữu, không phải sự ghen tuông, không phải sự phụ thuộc".
Nguồn: Sách Hay Review
Nếu khi yêu mà bạn luôn đau khổ, buồn bã hoặc luôn muốn kiểm soát và luôn sợ mất nó, thì đó không phải là tình yêu mà chỉ là hành trình của cái tôi.
Cuốn sách còn nói về mối liên hệ mật thiết giữa thiền định và tình yêu. Bởi vì khi thiền định, con người ta ở trong một trạng thái tốt nhất, sáng suốt để nhìn rõ sự hoàn thiện, khai sáng và thức tỉnh trong cá nhân. Để từ đó, hiểu được giá trị của chính bản thân mình, yêu lấy chính mình mới có thể trao đi tình yêu cho người khác mà không cần nhận lại.
“Có khả năng ở trong trạng thái cô độc (không phải cô đơn) nghĩa là có khả năng yêu thương. Nghe có vẻ là nghịch lý nhưng là sự thật. Chỉ những người có khả năng cô độc mới có năng lực yêu, năng lực chia sẻ, năng lực đi đến tận cùng nội tâm của người khác, không biến người khác thành món đồ, và không chìm đắm vào người khác. Họ cho phép người khác được tự do tuyệt đố, bởi vì họ biết rằng nếu người kia có bỏ đi, họ vẫn sẽ hạnh phúc.”
3 cấp độ trong YÊU – BEING IN LOVE
CẤP ĐỘ 1: Tình yêu chiếm hữu. Bạn sẽ phải yêu hay phải lòng ai đó bởi một tài năng, một hành động, cử chỉ hoặc vẻ bề ngoài của họ
“Trong tình yêu, mọi người đều tìm cách nắm quyền kiểm soát, lên kế hoạch, chi phối - bằng của cải, quyền lực, chính trị, kiến thức, sức mạnh, những lời nói dối, yêu sách, thói đạo đức giả”, Osho cho hay.  
CẤP ĐỘ 2: Tình yêu tự do. Khi bạn bắt đầu yêu một ai đó, bạn sẽ để họ tự do, không kiểm soát, thao túng đối phương làm bất cứ điều gì. Bạn luôn cho đi mà không cần nhận lại. Đó là một tình yêu cao thượng. Bạn sẽ thấy vui khi cho đi những thứ bạn đang có và nhìn thấy người kia cũng hạnh phúc.
CẤP ĐỘ 3: Tình yêu và sự cô độc. Ở đây cô độc khác với cô đơn. Khi người ta cảm thấy cô đơn, họ thường sẽ có xu hướng chối bỏ chính mình và đi tìm một thứ tình cảm từ người khác để lấp đầy khoảng trống. Như vậy sau đó bạn sẽ rơi vào tình yêu ở cấp độ 1. Để rồi từ đó, bạn sẽ có xu hướng làm mối quan hệ xấu đi sau một thời gian bởi vì bạn bắt đầu kiểm soát và bị nỗi sợ bị bỏ rơi lấn át.
Cô độc theo định nghĩa của Osho chính là hoàn thiện. Bạn hoàn thiện khi là chính mình mà không cần ai khác hoàn thiện. Hãy nỗ lực đi tìm nội tâm của mình. Một khi bạn đã bạn cảm nhận được sự cô độc thì mọi nỗi đau trong tim đều biến mất, thay vào đó là hạnh phúc, hân hoan, ngọt ngào, bình yên sẽ đến.
Các mối quan hệ sẽ đến sau khi chúng ta hiểu rõ chính mình bằng những sự chia sẻ. Bạn có thể chia sẻ với một người trong suốt cuộc hành trình, hoặc với nhiều người. Đó cũng chính là sự cho đi ở cấp độ cao hơn mà không cần nhận lại. “Khi chia sẻ niềm hân hoan của mình, bạn sẽ không tạo ra ngục tù cho ai hết”
Bởi vì tình yêu là luôn vui vẻ hạnh phúc. Nếu như bạn cảm thấy ngột ngạt, lúc nào cũng ghen tuông trong tình yêu thì có lẽ đó thật sự không phải là tình yêu đích thực. Đừng quá lo lắng khi ai đó bước ra khỏi cuộc đời bạn và tự nhủ rằng chính bản thân mình không xứng đáng với họ. Bạn chính là bạn, bạn có quyền yêu và được yêu. Và nếu muốn được yêu, hãy yêu sự cô độc của bạn. Đến lúc ấy, bạn sẽ không còn sợ bất kì điều gì nữa và thế giới bạn nhìn thấy sẽ hạnh phúc hơn gấp bội lần.