Thành thật mà nói, các khách hàng tiềm năng hầu như không bao giờ đặt hàng dịch vụ dịch thuật chỉ vì đơn thuần vì mục đích dịch thuật.
Một trong những câu nói nổi tiếng nhất trong lĩnh vực tiếp thị đến từ giáo sư Theodore Levitt của Trường Kinh doanh Harvard: “Mọi người không muốn mua một mũi khoan 1/4 inch; Họ muốn mua một cái lỗ có kích thước 1/4 inch! ”
Mình tin rằng trong giai đoạn đặc biệt là trong thời kỳ khó khăn hiện nay, khi đại dịch COVID-19 ngày càng diễn biến phức tạp, gia tăng giá trị cho khách hàng là cách chúng ta nên làm và đáng làm.
Vì vậy, làm thế nào để gia tăng giá trị cho khách hàng đang sử dụng dịch vụ dịch thuật của bạn. Dưới đây là 3 gợi ý dành cho bạn.
Tìm hiểu khách hàng tiềm năng của bạn để khai thác các nhu cầu hiện có
Bạn có thể tìm thấy ít nhất hai hoặc ba yêu cầu với một số dịch vụ bổ sung mà khách hàng hiện nay đang cần. Có thể bản dịch kèm theo yêu cầu viết theo dạng video script.
Hoặc có thể là dịch thuật công chứng hoặc họ đã tự dịch rồi nhưng cần người có bằng cấp chuyên môn để hiệu đính và công chứng tại văn phòng công chứng giúp họ. Bạn có thể cung cấp dịch vụ dịch thuật công chứng nếu bạn có bằng cấp liên quan để cung cấp dịch vụ trọn gói cho khách hàng của bạn.
Một số khách hàng còn cần bài dịch được viết lại theo dạng chuẩn SEO để tối ưu website của họ. Các nhu cầu này thường là cần biên dịch viên tiếng anh. Nếu bạn thông thạo kỹ năng viết tiếng anh, bạn có thể học thêm kỹ năng viết chuẩn SEO cơ bản. Việc này không khó, chỉ cần đảm bảo một vài tiêu chí của dạng bài viết này. 
Tìm đọc trang web của đối thủ cạnh tranh của bạn để biết ý tưởng mới
Trang web của các dịch giả và công ty dịch thuật khác có thể là nguồn thông tin chi tiết hợp lệ về các dịch vụ giá trị gia tăng. Họ đang cung cấp dịch vụ gì mà bạn cũng có thể làm được hoặc cộng tác với người khác để cùng làm. Sức mạnh của tập thể rất lớn. Bạn chỉ cần làm tốt chuyên môn của mình, còn lại có thể nhờ bạn bè, cộng tác viên của bạn hỗ trợ bạn.
Linh hoạt chuyển đổi bản thân để đa dạng dịch vụ 
Trước đây bạn chỉ biên dịch nhưng hiện tại khách hàng cũng đang cần dịch vụ phiên dịch online trực tuyến. Tại sao bạn không thử cung cấp thêm dịch vụ này. Vì đã làm việc với câu chữ và chuyển đổi ý tưởng trong một thời gian, khi phiên dịch bạn sẽ có thuận lợi về mặt sắp xếp câu chữ trong đầu. Điều cần rèn luyện thêm là kỹ năng nghe, nói, phản xạ. Chẳng bao giờ là muộn và cũng chẳng bao giờ là vô ích khi ngay bây giờ bạn trau dồi các kỹ năng này. Nó có thể mở ra cho bạn một khung trời mới tuy nhiều thử thách nhưng cũng thú vị và hào hứng không kém!
Còn ý tưởng nào nữa không? Nếu bạn vẫn chưa có khách hàng trong giai đoạn này, vẫn hãy suy nghĩ về việc tăng thêm giá trị cho các dịch vụ dịch thuật của bạn trong thời gian tới khi dịch bệnh qua đi. Khách hàng luôn đánh giá cao các dịch vụ cộng thêm, cho thêm giá trị cũng là cách tăng mức độ cạnh tranh của bạn với các dịch giả tự do khác.