BÀI HỌC 1: DỪNG LẠI ĐỂ ĐÁNH GIÁ CAO BẢN THÂN, VỀ NHỮNG TRẢI NGHIỆM ĐẶC BIỆT CỦA CHÍNH MÌNH. 
Đã có ai từng nói rằng "bạn thực sự rất đặc biệt" chưa?.  Đó là một điều vô cùng tốt, phải không? Nhưng có bao giờ bạn dừng lại để suy ngẫm xem lời khen của họ sâu sắc tới mức nào. Bởi bạn luôn xứng đáng như vậy.
Không có bất kì ai trong lịch sử thế giới có cùng dạng sinh học và tâm lý giống bạn. Trong suốt quá trình tiến hóa của con người, các gen đã được kết hợp, thay đổi, tinh chỉnh và hoán vị cho nhau hàng nghìn tỉ lần. Tuy nhiên, bạn là ví dụ đầu tiên và duy nhất của sự kết hợp chính xác của các gen. Không ai sẽ có cùng mã di truyền ( thậm chí cả người anh em sinh đôi của bạn ). Tất nhiên điều này bao gồm cả bộ não của bạn, thứ chịu trách nhiệm cho điều thứ hai khiến bạn luôn đặc biệt : trải nghiệm của bạn.
Bạn đã được sinh ra ở một nơi nào đó (nơi sẽ không bao giờ trở lại y chang như nó đã từng) vào một thời điểm xác định ( giây phút mà sẽ không bao giờ trở lại) vào một số trường hợp nhất định (mà sẽ không bao giờ giống nhau nữa). Không ai có thể có cùng trải nghiệm với cùng một người trong cùng thời điểm như bạn. 
Cuộc sống của bạn sẽ không bao giờ được tái tạo như bạn đã sống với nó - từ giờ phút này và cho đến khi bạn chết. Cho dù là một lần. Hãy luôn dừng lại để đánh giá cao nó. Nó thực sự luôn đặc biệt. Giống như bạn vậy. 
BÀI HỌC 2: ĐỪNG BAO GIỜ NGẠI VỀ NHỮNG ĐIỀU KHÔNG CHẮC CHẮN. BỞI MỌI THỨ LÀ VẬY.
Theo dòng logic này, bạn phải nghĩ rằng không có cuộc sống con người nào giống nhau, điều đó cũng đúng cho công việc của chúng ta, phải không? Làm thế nào đến sau đó hàng triệu người kết thúc làm cùng một điều và thực hiện các lựa chọn nghề nghiệp giống nhau?
Đây là một trong những nỗi sợ hãi cơ bản nhất, nhưng mạnh mẽ nhất của con người: sự sợ hãi của những điều không chắc chắn. Não của chúng ta đòi hỏi cho sự chắc chắn và cam đảm, và xã hội luôn hạnh phúc để cung cấp cả hai cho chúng ta.
" Hãy đi theo kế hoạch",  " con đường được xây dựng tốt, nơi mà bạn biết nó diễn ra như thế nào." Thông thường, đó là kết thúc trường trung học ở tuổi 17 hoặc 18, bước vào đại học, tốt nghiệp, nhận được một công việc chuyên môn như luật sư, bác sĩ, giáo viên hoặc người quản lý, sau đó ổn định cuộc sống, kết hôn và bắt đầu một gia đình.
Nếu bạn nghĩ về điều này, bạn sẽ không bao giờ có ý tưởng về những gì sẽ xảy ra trong lần tiếp theo bạn đặt chân ra ngoài ngôi nhà của mình - tuy nhiên bạn bằng cách nào đó vẫn cố gắng lên kế hoạch cho 40, 50, 60 năm tiếp theo của cuộc đời bạn.
Thay vì luôn lo lắng về những điều không chắc chắn, chúng ta nên học cách nhìn thấy tiềm năng, cơ hội đằng sau nó. Một số lượng vô hạn những điều tốt đẹp có thể xảy ra, có thể tiết lộ những cơ hội bạn không bao giờ có thể mơ ước. Đừng sợ những điều không rõ ràng, mọi thứ là như vậy. Và đó là một điều tốt.
BÀI HỌC 3: NGHĨ VỀ NHỮNG ĐIỀU TRƯỜNG HỌC ĐÃ ĐÁNH GIÁ BẠN KÉM. CÓ THỰC SỰ NHƯ VẬY ?
Bạn có bao giờ nhận được phản hồi từ các giáo viên trường học của bạn rằng bạn không giỏi ở điều gì? Bạn nên ngừng cố gắng? Hay một điều gì đó mà bạn giỏi nhưng lại không được coi trọng ?
Giáo dục trường học không khuyến khích chúng ta bằng nhiều cách hơn là khuyến khích chúng ta, bởi vì ở trường, chỉ có một loại thông minh có giá trị: lý luận logic (IQ). Toán học và khoa học nằm ở hàng đầu, theo sau là ngôn ngữ và nhân văn (như địa lý, lịch sử, chính trị, v.v.), với nghệ thuật, như khiêu vũ, âm nhạc, thơ, ở dưới cùng. Nhưng trường học không những không thúc đẩy chúng ta theo đuổi những hoạt động sáng tạo, mà còn đẩy chúng ta ra khỏi, bởi vì trong hệ thống trường học, những sai lầm bị trừng phạt - trong thực tế, cách duy nhất để làm điều gì đó sáng tạo là làm điều gì và phạm sai lầm.
Vì vậy, hãy nghĩ về khoảng thời gian ở trường. Lớp một, lớp ba, lớp năm. Giáo viên đã làm gì để bạn tin rằng bạn không giỏi? Bạn vẫn tin điều đó cho tới tận hôm nay? Tại sao? Có phải đó là thứ bạn đã thích? Hỏi nhiều hơn những câu hỏi này, và bạn sẽ tìm thấy một trong những tài năng tiềm ẩn hoặc niềm đam mê của mình.
P/S: 3 bài học được trích từ sách Finding the element của Sir Ken Robinson. Cuốn sách sẽ chỉ dẫn bạn cách làm thế nào để tìm thấy tài năng và niềm đam mê của mình, nắm lấy chúng và đưa ra định nghĩa của riêng bạn về hạnh phúc, cho dù xã hội có nói gì về bạn hay trường học đã dạy bạn thế nào; để mà bạn có thể kết hợp những gì bạn yêu thích với những gì bạn đang giỏi để sống một cuộc sống trọn vẹn.