Ngày trước mình háo hức được làm sếp lắm. Sau này lớn lên, nhận ra những áp lực vô hình của người làm sếp thì mình lại nhận ra mình chưa đủ tầm và đủ trách nhiệm để khoác cái áo đó. Sau này thì không biết? Nhưng chuyện của các sếp bao giờ cũng truyền cảm hứng cho mình cực.
Sếp lớn của mình hiện tại là một ví dụ điển hình cho một hình mẫu người lãnh đạo lý tưởng với mình luôn á. Kiểu một vài hành động nhỏ thôi nhưng ngưỡng mộ lắm - Khi nhân viên chở chị, chị luôn lên hàng ghế trên ngồi.
- Dù viết mail hay trong cuộc họp, luôn ghi nhận, động viên anh em trước rồi mới bổ sung góp ý, mà không phải kiểu góp ý cứng đâu, mà là "chị nghĩ... thì sẽ phù hợp hơn/hay hơn nữa"
- Khi đại diện lên sân khấu trao giải, luôn dừng lại ở giữa sân khấu và quay đầu lại cúi người chào mọi người rồi mới tiến tới khu vực trao giải cho các thí sinh. Trồi ôi. Vừa thanh lịch mà vừa đáng nể luôn á.
Mẹ mình từng dạy á, dù giàu nghèo già trẻ gái trai, dù có là ai thì cũng có lòng tự trọng, nên luôn phải tôn trọng mọi người bất kể đó có là ai. Vậy nên, cấp dưới không phải là cấp dưới, mà họ là những người cộng sự giúp mình đạt được mục tiêu, giúp công việc hoàn thành, và cũng chính họ là người nếu bất mãn có thể dễ dàng phá hỏng bức tranh tổng thể nhất. Phải trân trọng họ. Thế là, có lúc mình nghĩ, có khi nào chị sếp mình, chị ấy đã có được mindset ăn sâu trong tiềm thức rằng nhân viên chính là những người đã giúp bộ máy vận hành tốt nên chị ấy cũng biết ơn và trân trọng mọi người không nhỉ. Vì mình nghĩ những hành động phải xuất phát từ tâm thì mới chân thành được, chân thành khó mà giả vờ được lắm.
Mình nghĩ cái này cũng phải áp dụng với tất cả mọi người chứ không riêng sếp mới cần có. Đâu đó nó là tư duy biết ơn và luôn tôn trọng người khác á. Mình thì chưa có được như vậy. Nết mình nó vẫn ẩm ương, nóng nảy, nhất là khi nói hoài mà agency không hiểu ấy. Mình vẫn ráng sửa huhu. Tui chừa rồi, không mún làm tổn thương thêm ai nữa đâu. (Cơ mà tui không phải kiểu 1 điều nhịn 9 điều lành. Ai gây sự, quấy rối trước thì tui vẫn block, tại dạo ni lười tranh cãi á; thỉnh thoảng, không rõ họ vô tình hay cố tình "chơi" tui thì thui tìm cơ hội clear lại thui. Không cho người khác cơ hội làm điều xấu với mình cũng là một đang làm một điều tốt mò hihi)
Kem sếp (sếp khác) mua choa trên đường đi công tác. Tiền kem hết có 20 chục gì đó thui nhưng chị đưa cho bác bán kem 100, bác đòi trả thì chị bảo là con biếu bác coi như xin vía đến tuổi bác vẫn được khỏe mạnh như bác ấy. Cái này cũng tính là EQ cao ha...