* Tặng Tùng, và một người cùng tên
26: Individualism là tựa đề album đầu tay của Nguyễn Bảo Tùng phát hành ngày 30/10/2020, một gương mặt thân quen trong cộng đồng nhạc indie. Anh chàng xuất thân là sinh viên ngành thiết kế, yêu rap này sở hữu một giọng hát trầm lắng, được biết đến qua lời ca tâm trạng của Xa (chờ đến mùa gió) năm 2018. Không làm tôi thất vọng sau những cú nhá hàng trước khi chính thức phát hành album, sự chỉn chu trong từng ca từ, bản phối cho đến hình thức thể hiện của album đã làm nên một tổng thể hài hòa, .
26: Individualism
Tracklist bao gồm 10 bài hát, trong đó có 3 ca khúc được viết bằng tiếng Anh (ENG)
Anh có bao nhiêu %
A sad song (ENG)
Ở đây lúc này
Cái hộc tủ
Xa (chờ đến mùa gió)
Gummy bear (ENG)
Gam màu tím ở rìa thế giới
Con chim trên cành hát về tình yêu
Luna (ENG)
Con dế mèn hát vào mùa hè
Giống như tên của album, tracklist thể hiện chủ nghĩa cá nhân của chàng trai 26 tuổi với chiêm nghiệm về cái tôi, tuổi trưởng thành, vụn vỡ trong tình yêu và cả những lúc chán đời. Cùng định vị bốn tâm sự mà Tùng truyền tải trong album lần này nhé.

1. Cái tôi nuối tiếc ấu thơ
Có hai ca khúc trong chùm nghĩa này: Ở đây lúc này và Cái hộc tủ
Nếu như Ở đây lúc này sở hữu một mặt tiền ấn tượng bằng MV và giai điệu đậm tính retro thì Cái hộc tủ lại thuyết phục người nghe bằng lời ca dung dị. Ai cũng cần một thời ấu thơ để quay về, nên đôi khi sự làm người lớn lại trở thành một trải nghiệm mang tính vị kỷ. Chàng trai kể cho chúng ta nghe về câu chuyện làm người lớn "cũng giống sóng xô ngoài khơi" bên ngoài thế giới được cất giấu trong chiếc hộc tủ nhỏ.
Ở đây lúc này - retro rất ngầu

2. Vết thương quá khứ vẫn chưa lành
Bộc lộ khía cạnh yếu đuối của chàng trai sau những mối tình tan vỡ, không bất ngờ khi những khúc nhạc buồn lại chiếm sóng album và trở thành điểm nhấn nơi Tùng.
Luna, là một chàng trai cô đơn mang tên Phi hành gia trong thế giới xa 400.000km Trái Đất, tuyệt vọng mong chờ một cuộc gặp mặt dù chỉ là cái vẫy tay từ cô gái.
Giai điệu của Luna buồn và da diết, giống như một nốt lặng giữa những trầm tư về người cũ.
"Ở đó em sống ra sao? Liệu rằng em đã có ai đó bên cạnh chưa?"
Và sau rốt, anh vẫn ước mình là mặt trăng của em, lặng lẽ chiếu sáng, vì lúc này có lẽ em đang say giấc ở tinh cầu bé nhỏ rồi.
Em sẽ không như Naoko biến mất trong khu rừng già, phải không?
Nỗi đau từ tình yêu không trọn vẹn đẩy chàng trai đến bên rìa thế giới, cho anh nhận ra mất hai mươi năm để có một cái tôi để rồi chẳng khác gì cái nôi (Gam màu tím ở rìa thế giới). Nỗi đau đó cũng hàn gắn hai con người có cùng cảm giác (Con dế mèn hát vào mùa hè).

3. Cũng là những cuộc tình, nhưng là để gửi gắm hi vọng
Người nghe có thể nhặt nhạnh cái tôi của Tùng qua từng bài hát trong album lần này, và khi nghe đến Con chim trên cành hát về tình yêu, Gummy bear, Anh có bao nhiêu % và Xa (chờ tới mùa gió), tôi biết chắc chắn rằng sẽ có một khía cạnh khác được bộc lộ.
Không giống như nỗi đau tương tư trong Luna hay Con dế mèn hát vào mùa hè, bốn ca khúc với chủ đề tình yêu này rất đa dạng sắc màu và không còn bi lụy. Đôi khi không có nhau như đã hẹn thề (Con chim trên cành hát về tình yêu), chờ đến  ban mai để bên em (Xa (chờ đến mùa gió)), có khi lại là cảm xúc mãnh liệt muốn ôm chặt đối phương (Gummy bear).
Xa (chờ đến mùa gió)
Anh có bao nhiêu % là con át chủ bài của album, so với Ở đây lúc này, A sad song hay Con dế mèn hát vào mùa hè - các ca khúc được phát hành dạng single digital trước khi được đưa vào full album lần này, giai điệu của Anh có bao nhiêu % giữ nguyên được phong độ gây nghiện sau Xa (chờ tới mùa gió)  bởi giai điệu êm tai, ca từ dễ nghe, dễ thuộc.
"Anh có bao nhiêu phần trăm
Em đi với anh ra về sau ly cacao đá giữa mùa hè
Trời mưa lâm râm anh có ô che đường cũng không xa
Và anh nhân đây trông mong là dù cho có thế nào
Dù cho có thế nào em hãy mỉm cười đừng lạnh lùng thế."
Giống như lời tự sự vụng về của chàng trai trước cô gái trong buổi hẹn đầu tiên, Anh có bao nhiêu % mang tâm sự của lứa tuổi trưởng thành về sự tròng trành, lửng lơ của tình yêu. Tôi rất thích cách mà Tùng xuống giọng tại đoạn "Và anh nhân đây trông mong..." và đệm đàn trước khi kết thúc bài hát. Đây là một bài ca mà mọi người có thể nhấn nhá trong đôi lần rơi vào tâm trạng lửng lơ ấy.

4. A sad song - một mình một góc
A sad song ra MV vào những ngày đầu tháng mười, và là một trong hai ca khúc có MV (ơn trời) trong album lần này.
"Nếu không có gì để làm
Thì hãy hát một bài hát buồn, à một bài siêu buồn xem"
Sở hữu giai điệu tươi vui trên nền album nhiều tâm sự, dễ dàng nhận ra A sad song là một ca khúc đặc biệt về tuổi trẻ và những giây phút chán nản thất thường, tâm trạng lên xuống. Một ca khúc vui với tiêu đề buồn, tại sao không chứ?

Kết: Tựu chung lại bốn khía cạnh trong chàng nhạc sĩ indie này vừa mang tính hoài niệm, trăn trở đời thường vừa dễ gợi sự đồng cảm của người nghe. Có lẽ Tùng không phải vocalist hay nhất, cũng không phải rapper ngầu nhất, nhưng âm nhạc của Tùng mang đến lại đặc biệt nhất với tôi. Hi vọng trong thời gian tới tôi có thể tiếp tục chuỗi bài viết về những album mới của Tùng!