Cũng không rõ bắt nguồn từ đâu, tôi nghe rất nhiều về việc năm 2025 là năm “thanh lọc”. Thú thật, đến giờ tôi vẫn chưa tìm hiểu đủ sâu để hiểu chính xác hai chữ đó nghĩa là gì. Vốn là một người vô thần, theo chủ nghĩa hoài nghi hiện thực, tôi chưa bao giờ tin vào bói toán, tâm linh hay những thiên kiến trôi nổi trên mạng.
Tôi cố gắng lục lọi trong trí nhớ về những năm cũ đã qua, để chắc chắn rằng bản thân không đang rơi vào bẫy của thiên kiến xác nhận. Nhưng quả thực, 2025 là một cái gì đó rất khác. Cả số lượng lẫn chất lượng của các biến cố đều vượt trội, như thể chúng không cho tôi cơ hội né tránh hay trì hoãn việc đối diện với chính mình.

Không rõ đó là sự sắp đặt của “Chúa”, hay chỉ là một chuỗi trùng hợp ngẫu nhiên được xếp cạnh nhau một cách kỳ lạ. Nhưng 2025 vẫn là một năm rất đáng nhớ. Khó có thể gọi 2025 là một năm “tệ”. Chữ “tệ” chỉ đúng khi bạn tự hỏi: “Tại sao những chuyện này lại xảy ra với mình?”
Còn khi bạn đủ bình tĩnh để chất vấn bản thân: “Mình đã rút ra được điều gì từ những chuyện đó?” thì mọi biến cố, dù khó chịu đến đâu, cũng giống như một người thầy khó tính. Không an ủi, không dỗ dành, chỉ đứng đó, buộc bạn phải tự tay làm, tự tay sai, để hiểu được gốc rễ của vấn đề.
Tôi biết nhiều người cũng có cảm giác giống tôi về năm 2025. Nhưng hôm nay đã là ngày cuối cùng của năm rồi. Tôi vẫn luôn tin rằng vạn vật đều có chu kỳ. Cứ đi tiếp, rồi sẽ có điều gì đó tốt hơn đến, theo cách mà ta chưa kịp hình dung.
Hy vọng 2026 sẽ là tấm lụa mềm mại cho những đôi tay thô ráp, là ánh nắng ấm cho những trái tim từng nguội lạnh, là đỉnh Everest cho những nhà leo núi không ngừng khao khát thử thách chính mình.
Tạm biệt 2025. Chào mừng năm mới 2026.

Quan điểm - Tranh luận
/quan-diem-tranh-luan
Bài viết nổi bật khác
- Hot nhất
- Mới nhất

