2025 - Năm mình học làm người lớn
Năm 2025 là một năm mình bơi qua bãi bùn, nhặt bản thân mình lên và học những kỹ năng cần thiết không tưởng khi làm người lớn. Dù sao thì cậu đã biết bơi, và điều này rất quan trọng hehe ( ◡̀_◡́)ᕤ

I/ Thói quen cũ
1/ Đọc sách
Năm nay mình đọc cũng kha khá sách, hoàn thành khoảng 10 cuốn. Vẫn là đọc non-fiction vào buổi sáng, và fiction vào buổi tối.
Vài cuốn sách hay mà mình ấn tượng:
- The wedding people: cuốn này mình đọc đầu năm 2025 - Đọc xong mình mê còn viết review cho em ý nữa này („• ֊ •„)੭

- The Let Them Theory: cuốn này mình được em gái tự nhiên cho tiền mua, thế là mình chọn mua cuốn này, chứ cuốn này bảo mình tự mua mình sẽ không mua đâu. Em nó khá là dày và còn là bìa cứng nữa, mình biết chắc là lúc đọc sẽ cồng kềnh và mình sẽ không mở em ý ra đâu. Kết quả đúng là vậy thật („• ֊ •„)੭
Sau đấy may mắn là mình sử dụng audible để nghe sách nói của cuốn này, và mình kiểu ôi m* ơi may là mình nghe audible. Vì giọng tác giả đọc cuốn lắm luôn, với cả cuốn này hữu ích thực sự, vừa đọc mình vừa nghĩ sao mà mình không đọc cuốn này sớm hơn (╯'□')╯︵ ┻━┻
Mình nghĩ tuổi 30s đọc cuốn này là vừa đủ mốc trải nghiệm để có thể thấm nội dung cuốn sách luôn =)) Đội ơn audible đã giúp mình finish cuốn này :*

Cuốn Let them theory phải nói là hay v~ chưởng :))) Mình recommend em ý cho mấy đứa bạn của mình rồi ý.
- Bộ truyện tranh Kết Giới Sư: gần đây mình đọc lại bộ truyện tranh yêu thích này của mình. Trong lúc tải về Kindle, mình cứ rưng rưng xúc động vì lần đầu tiên kiếm được full file (ㅅ´ ˘ `)
Sau khi đọc lại bộ truyện này trọn vẹn sau gần ít nhất là 10 năm, dưới con mắt gọi là người lớn hơn xíu :))), mình nhận ra là truyện tranh Nhật xịn dã man - y hệt như mình được 1 bộ phim hay ho thú vị, không hề giáo điều, nhưng nó chứa rất nhiều bài học mà những người trẻ cần học: về sự trưởng thành, trở nên mạnh mẽ hơn vì muốn bảo vệ 1 ai đó, tình bạn, sự gắn kết gia đình, tính cộng đồng..
Mình sẽ khuyến khích em trai đọc mấy bộ truyện tranh xịn của Nhật nhiều hơn ( ദ്ദി ˙ᗜ˙ )

Nghe bảo NXB Kim Đồng sắp tái bản bộ này. Tôi chờ đến nay dài cổ :)
2/ Sức khoẻ
2.1/ Sức khoẻ tinh thần
Viết ra trải nghiệm này mình khá là e dè, vì đây có thể là 1 chủ đề khá là nhạy cảm với văn hoá Asian. Nhưng mình nghĩ nếu như đây là 1 người thân của mình bị như vậy, mình mong họ có thể mở lòng, đối diện với sự thật và tìm sự trợ giúp từ chuyên gia.
Mình có 1 vấn đề sức khoẻ về mental khá là tệ vào năm 2024. Đầu năm 2025, khi tình trạng của mình vẫn kéo dài mặc dù bản thân đã trau dồi kiến thức và cố gắng tự chữa cho bản thân. Nó ảnh hưởng dần đến sức khoẻ physical, mình bị lo âu nặng và tất nhiên ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, công việc của mình. Điều mình cảm thấy tệ nhất có lẽ là mình không thể be present với những người mình thương yêu. (っ- ‸ - ς)

Vì 1 thời gian dài mình bị numbing lâu như vậy, mình đã quyết định tìm trợ giúp. Mình bắt đầu đăng ký coach bên Dr.K. Thú thật là thời điểm đấy mình đăng ký mình cũng khá là run, chi phí không phải là rẻ (tầm $35/sess 45p). Nhưng mà mình đã quyết định thử.
Sau mỗi session, mình đều ghi chú lại về nội dung mình và bạn coach nói chuyện. Bây giờ khi đọc lại ghi chú thì đến tầm buổi thứ 3, mình đã bắt đầu tìm được nỗi sợ mà đang khiến mình tê liệt, đào sâu dần vào nó, challenge nó, hôm đấy là 1 cuộc nói chuyện có lẽ là mình chưa thực sự đối diện nó bao giờ.
Hiện tại mental health của mình đã cải thiện và khoẻ hơn trước rất nhiều, mình nghĩ là nó là trở về baseline. Mình ko còn bị rumination - suy nghĩ đi suy nghĩ lại về 1 thứ, tình trạng anxious dần dễ kiểm soát hơn. Chứ lúc trước mình tập thiền, thở, thì khoảnh khắc ấy mình vẫn khoẻ, thế mà y như ngày hôm sau mình cảm giác quay về -100 vậy, mình như đeo 1 cái kính xám xịt, nhìn tương lai tưởng như xám xịt không lối thoát, cơ thể mình lúc nào cũng cảm giác đang gồng, mình khó thở và điều đó khiến cơ thể mình luôn trong trạng thái “fight or flight”.
Sau trải nghiệm coach thì mình nghĩ nó giống như 1 người có thể nhìn ra được suy nghĩ của bạn đang bị lệch ở chỗ nào, họ có công cụ giúp bạn đào sâu vào nó. Sau đấy, nó giúp mình nhận ra nỗi sợ của mình là gì, mỗi khi những sự kiện trigger xảy ra mình đã có phản ứng, cảm xúc ban đầu và hành vi như thế nào. Tại sao mình lại có cảm xúc như vậy. Cảm xúc đó đã dẫn lối cho hành vi của mình như thế nào.
Nhìn chung đây là một trải nghiệm khá là lạ với mình, mình từng nghĩ mình đã có thể vượt qua mọi vấn đề trong cuộc sống chỉ cần nhờ tự tìm hiểu - việc đấy đã work trong 1 thời gian dài: làm quen với việc xa gia đình, trở thành 1 người đồng hành có ảnh hưởng tích cực, grieving người bạn tuổi thơ, kết bạn mới, xây dựng routine mới, xây dựng những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống và công việc,… Mình đã luôn là chỗ dựa cho bản thân và là người mà người khác cần và tìm đến khi họ có khúc mắc và vấn đề.

Và khi mình vấp phải 1 vấn đề dường như không thể thoát ra như vậy trong 1 thời gian dài, mình gần như được nhắc rằng có những vấn đề bạn sẽ không có đủ công cụ và góc nhìn chủ quan để thấy được sự thật, việc cần thiết nhất mình có thể làm chính là bỏ ego xuống, và tìm đến trợ giúp.
Bây giờ nhìn lại mình thấy vấn đề nhỏ như con kiến =)) Nhưng mà mình vui vì đã có trải nghiệm này. Giống như thông điệp phim Arrival yêu thích của mình, mình sẵn sàng trải qua lại trải nghiệm này và embrace nó như vốn có.

Phim Arrival - bộ phim iu thích của mình <3
2.2/ Tập thể thao:
Mình vẫn duy trì thói quen tập thể thao ít nhất là 30 phút cho 3-4 ngày/tuần. Ví dụ như đi bộ trong nhà, ngoài trời và tập pilates.
Việc luyện tập thể chất giúp cơ thể mình luôn giữ ở trạng thái tốt nhất ở phần lớn thời gian, ít bị bệnh vặt và giúp mình process the emotion, giảm trạng thái căng đầu óc (đôi khi căng đến mức quên thở) và quản lý stress, nhất là lúc đi bộ giữa những lúc làm và sau bữa ăn.
Dạo gần đây có thêm 1 sự kiện mới, và mình đi bơi lại hehe. À chưa kể mình vừa mổ mắt hồi đầu năm 2026, trộm vía mắt bây giờ đã thấy oke rồi. Việc không cần tới mắt kính, bằng một cách nào đó góp phần cho sự hào hứng của việc bơi lại của mình hơn :))) Ngày xưa mình sợ bơi vì 2 lí do lớn: xuống nước không nhìn thấy gì =)), và nước lạnh kinh khủng.

Thank you hubby vì đã dẫn vợ đi bơi hehe :3
Gần đây khi đi bơi lại thì mình đã thể nhìn thấy dưới nước khi đeo kính bơi, và mình mặc áo bơi tay dài nên lúc bơi bớt lạnh hẳn hehe. Vui quá không ngờ có 1 ngày mình có thể enjoy việc bơi như thế này :3
II/ Thói quen xấu:
Mình bị nghiện mạng xã hội và shopee =)) Và mình không thích điều này tí nào. Nhưng mà không thích không có nghĩa là mình ngưng xài nó 100% được (well actually I've tried =)))
Nên mình đang sử dụng các phương pháp này để giảm thời gian sử dụng điện thoại:
- App opal: mình đã giảm được hơn nửa thời gian sử dụng mạng xã hội nhờ app này =)) Tất nhiên là mình cũng phải test nhiều mode khác nhau và khung giờ khác nhau để mà tối ưu nhất với thói quen xài của bản thân.

- Sử dụng grayscale (tự động theo khung giờ sử dụng shortcut của iPhone): cái này hình như là Rick Rubin chỉ trong một cuộc hội thoại với Huberman, thật ra thì sử dụng grayscale cũng giảm nhưng để triệt để mình thấy ổn nhất vẫn là dùng chung với app Opal.
- Mình đang đặt mua 1 thứ đang rất hot ở nước ngoài trong việc giảm thời gian sử dụng điện thoại, đợi em ý về mình sử dụng 1 thời gian mình review nhá.
Nhìn chung đây là những phương pháp tăng friction cho thói quen xấu, và việc giới hạn thời gian sử dụng khiến mình lướt mạng xã hội 1 cách có chủ đích hơn, mình sẽ lướt chậm hơn, và việc mình chỉ nán lại xem những content chất lượng và thực sự hữu ích khiến thuật toán cũng dần show những nội dung tương tự cho mình hơn. Đúng kiểu 1 virtuous cycle =))

Hơn nữa mình nhận ra việc mình lướt điện thoại nhiều 1 phần cũng là do bản thân không tham gia các hoạt động thú vị khác. Vì mình từng ở một môi trường khác và mình có rất nhiều hoạt động thay vì lướt điện thoại. Điều này khiến mình nghĩ rằng mình cần chủ động tạo ra những hoạt động thú vị khác cho từng khung thời gian cụ thể, thậm chí là đi bộ lòng vòng trong phòng.
III/ Kỹ năng mới
Năm ngoái mình làm thêm ở 1 nhà sách ngoại văn. Công việc chính của mình là làm video Tiktok cho nhà sách từ ý tưởng đến quay chụp và edit video, nói chung là từ a-z cho cái kênh chi nhánh HCM từ ban đầu luôn („• ֊ •„)੭
Mình học được kha khá kỹ năng từ công việc này:
- Cách làm short video như thế nào cho cuốn: hook, caption, nhạc, chủ đề..
- Cách tìm các topic viral trong niche.
- Cách storytelling làm sao cho bánh cuốn: hồi đầu mình làm vid cũng dở tệ mà thiếu sáng tạo lắm, may mà chị lead yêu cầu cao liên tục push nên mình cũng cố gắng tìm tòi, đáp ứng hết mức cho chị.
- Cách thuyết phục thủ thư quay video cùng, lồng voice giùm („• ֊ •„)੭

- Quy trình làm nhiều vid cùng 1 lúc cho 1-2 tuần, làm sao cho tiết kiệm thời gian nhất, cho chị lead, bạn thủ thư và cả mình.
Đúng là short video tuy tưởng là giống long video, nhưng nó cũng khá là khác, kiểu như tưởng như anh em sinh đôi nhưng mà là khác trứng, có những pattern khá giống nhưng có những điểm thì không •ᴗ•
Làm được 1 thời gian mình cũng khá quen với guồng và quá trình làm rồi, nên mình cũng xin nghỉ để bảo toàn sức khoẻ.
Mình cảm thấy rất vui khi có thể được thử nghiệm nhiều ý tưởng, được đóng góp nhiều cho nhà sách nhiều ý kiến (ví dụ như mình là đứa ban đầu xếp sách theo kiểu có những cuốn trưng bày bìa ra chứ ko chỉ gáy bìa từ a-z, về sau nhà sách cũng adopt dần cách xếp sách đó), được biết thêm nhiều insight hay ho về ngành nhà sách ngoại văn. Đây sẽ là luôn là một trải nghiệm đáng giá với mình hehe („• ֊ •„)੭
IV/ Những cảm xúc liên tục trồi lên của tuổi 30:
1/ Fear of wrong choice

Đây mình nghĩ là 1 trong những nỗi sợ lớn phổ biến của việc lớn lên, sợ rằng quyết định mình đang đưa ra là sai.
Nhưng mà trải qua những nỗi sợ mình dần cảm thấy rằng: ủa hổng lẽ mình sẽ chỉ chọn những lựa chọn an toàn hơn bởi vì nó mang xác xuất thành công cao hơn thôi hả? ( •̀ ᴖ •́ ) Chứ không phải là lựa chọn bạn biết tuy sẽ hơi bị judge (chỉ vì nó khác biệt với 1 lối sống của người đó, hoặc văn hoá đấy), nhưng mà bạn biết về đường dài, đây là cuộc sống bạn muốn? ∘ ∘ ∘ ( °ヮ° ) ?
2/ Optimization

Chồng và mình tình cờ tìm được con đường đường hoàng thổ - con đường được thiết kế dành cho đi bộ chân trần ở công viên bãi biển Haeundae. 1 trải nghiệm bất ngờ, siêu vui và thú vị ( ദ്ദി ˙ᗜ˙ ) (황톳길)
Càng lớn mình càng thấy kiểu mình luôn muốn đường tắt, vì chính việc luôn tối ưu hoá đã giúp mình có được cuộc sống này.
Nhưng mà khi mình đã đi đường tắt mà còn muốn đường tắt hơn, nó khiến mình quên đi rằng con đường mình đang đi nó vốn đang đẹp và là con đường mình thật sự muốn rồi, việc mình chán nó không đồng nghĩ với việc mình phải đi con đường khác. Mà mình có thể tiếp tục đi con đường ấy - 1 cách lạ hơn ( • ᴗ - ) ✧
Ví dụ như mình đi bộ ngược chẳng hạn, hoặc mình gánh thêm 1 trách nhiệm mới trên con đường ấy, hoặc mình đi đường khác 1 chút rồi mình về đường cũ - giống như kiểu bạn đi du lịch ngắn về thoát khỏi cái routine lặp lại hằng ngày vậy...
3/ Spend more money to buy the feelings:
Mình đôi lúc khá nhớ cái cảm giác chật vật để mua 1 món đồ mới mà mình phải gom tiền và chờ để mua.
Bây giờ lớn lên rồi, mình nhận ra việc bỗng dưng không còn phải chật vật, mà mọi thứ đều có thể dư dả hơn, nó lại nảy sinh vấn đề khác và cần kỹ năng khác để quản lý =))
Ví dụ như mình dùng tiền để mua giải pháp, hoặc thật ra không phải giải pháp mà chỉ là cảm giác:
+ Mua đồ ăn, snack và đồ chơi cho mèo:

₍^. .^₎⟆
Mình vẫn luôn có số lượng cố định các món đồ cần phải mua cho 2 bé mèo hằng tháng. Thế mà thi thoảng mình lại lạc vào cái chốn cửa hàng shopee nào đấy với các đồ ăn max cao cấp và các món đồ chơi siêu xịn và cũng siêu đắt =)) Thế là mình nghĩ ơ hay là mua cái này nhỉ, dạo này chúng nó ít chơi quá.
Sau 1 hồi nghĩ ngợi mình nhận ra, mình đang cố gắng mua bù cho sự guilty gần đây vì mình không bỏ thời gian chơi với chúng nó. Mèo là 1 sinh vật đơn giản, chỉ cần 1 cái hộp carton mới, hay 1 sợi dây lạ lạ, là chúng nó sẽ chơi như thể 1 món đồ đắt tiền mấy ngày liền. Sau đấy mình thoát khỏi cái shop đấy, cầm sợi dây chơi với chúng nó, và cố gắng duy trì thói quen chơi với Li Be 10 phút mỗi ngày, thế là nỗi guilty ấy của mình biến mất sạch sành sanh ahahaha („• ֊ •„)੭
+ Mua sách hằng tháng:
Lớn lên mình nhận ra nếu muốn vận hành 1 cách ổn định trong thế giới này, mỗi chúng ta nên có 1 thú vui, bộ sưu tập mà chúng ta đắm chìm vào. Không là chúng ta sẽ phát điên (mình nghĩ vậy)
Mình biết có người mê mỹ phẩm, cây vườn, đồng hồ, len đan, màu vẽ, máy chơi game… Còn đối với mình, đấy là sách ৻( •̀ ᗜ •́ ৻)

Tìm cái hình tủ sách mãi ko thấy, thôi lấy hình chụp với mèo (quýnh lộn với mèo) có background là tủ sách, tạm 𖦹
Có 1 thời gian mình từng mua sách vài cuốn, sau đấy để 1 góc nào đấy và quên luôn, sau đấy lại di nhà sách và mua thêm, và lại để ở 1 xó nào đấy (ᵕ • ᴗ •) Điều này khiến mình mua sách thì vui đấy, nhưng mà nỗi guilty về việc mua về mà không đọc, hay tệ hơn là mua xong quên mình đã mua rồi, càng ngày càng lớn. Thế nên mình đã phải tìm giải pháp.
Hiện tại mình cho phép bản thân mua tầm 4 cuốn mỗi tháng, và mình track sách mua mỗi tháng vào sổ journal. Điều này khiến mình mindful hơn về việc mình đã mua cuốn nào rồi, và tháng trước mình đã finish cuốn nào chưa. Thế là việc mua sách của mình sẽ không bị quá đà, và nỗi guilty cũng sẽ được kiểm soát và không lấn át niềm vui khi mua sách và đọc sách của mình.

Nói thế nhưng tháng 1 đi du lịch có nhà sách xinh, chồng cho budget mua sách nên tháng 1 hơi nhiều ạ =))
+ Đang viết bài blog này và đầu tự nghĩ có lẽ mình nên mua cuốn Bird by bird và sau đấy mình sẽ viết bài blog này 1 cách dễ dàng hơn, omg I caught you, b*tch =))))
it’s okay bunny, let’s practice struggling! (๑•̀ᗝ•́)૭

Writing this blog post feels like facing my own raw thought, which is very vulnerable and uncomfortable. But let’s try, shall we? ( ⸝⸝•̀ - •́⸝⸝)
Mình nghĩ việc mình làm trong lĩnh vực marketing giúp mình nhận thức được rõ hơn rất nhiều cách mà các sản phẩm hiểu rõ nỗi đau của khách hàng là gì và đánh thẳng vào đấy.
Nó khiến chúng ta nghĩ rằng chỉ cần sở hữu được món đồ đấy, chúng ta sẽ có thể: có tâm trạng tốt hơn, làm 1 việc gì đó nhanh hơn và dễ dàng hơn… Như thể trong tưởng tượng, chúng ta đang đi 1 chuyến phiêu lưu ngắn về việc món đồ đấy sẽ giúp ta có 1 khoảng thời gian tươi đẹp như thế nào :)))
Giải pháp của mình hiện tại là:
+ Tracking việc mua đồ.
+ Có budget rõ ràng.
+ Lưu vào wishlist và chờ ít nhất 1 tháng, đặc biệt là đối với món đồ đắt tiền.
+ Dọn dẹp không gian (physical and digital) bớt clutter theo định kỳ.
+ Bán và loại bỏ những món đồ không dùng.
4/ Giai đoạn hoàng kim của cuộc đời bạn là khi nào?
Trong phim Emily in Paris, phim có đề cập đến giai đoạn La Belle Époque - đại loại là 1 thời kỳ tươi đẹp, là 1 giai đoạn hoàng kim, hòa bình và thịnh vượng tại châu Âu, đặc biệt là Pháp. Emily và Gabriel có 1 cuộc đối thoại khiến mình ngồi suy nghĩ: ừ nhỉ =)))

Emily in Paris tập 9 - phần 5
Thế là hết bài review năm 2025, và 1 chút của năm 2026, viết xong bài này mình thấy bồi hồi làm sao ý. Đúng là viết reflection giúp mình sống lại khoảnh khắc hay sao ấy nhể =))
Hi vọng là năm 2026 của cậu sẽ thật nhiều kỷ niệm mới, cùng với những người mà cậu iu thương. Love you so much bunny, xoxo ⸜(。˃ ᵕ ˂ )⸝♡
Vi Bunny
__________________________________
**P/S:
I/ Những nội dung mình yêu thích
1/ Doctor K:
- Stop Trading Your Time For Nothing (solution, pay attention to what leads to contentment, watch when your mind/ego turns a W to a L, ): https://youtu.be/KmmQzsZw4kQ?si=kx_TlvdI-mgIyVWq
- How Being a Victim Ruined Your Life (how sometimes staying a victim makes you feel like being a hero, yes it feels comfortable staying there, still it’s a trap of our mind y’all; yes sometimes you are under very difficult circumstances, and that may account for 50% of it. But the other 50%? It’s your responsibility to fix it): https://youtu.be/ddJP4HrKBSw?si=miubUfm22dwotfdD
- Dr.K còn có nhiều membership videos siêu hữu ích khác - với giá membership siêu ok mà giá trị theo mình thì thực sự là vượt kỳ vọng.
2/ A reel on How To Start Having Original Thoughts: https://www.instagram.com/p/DWdmL4JjSQ4/
3/ How Barnes and Noble made a comeback: https://www.youtube.com/shorts/EBHRcvIwn5g
4/ MINIMALISM: Official Netflix Documentary: https://youtu.be/J8DGjUv-Vjc?si=DJv5LX55uABlA6Et&t=3855
II/ Fav quote:
Are you acquiring life real luxury?
- Quality time with other people
- Health
- Sleep