2024 - Nhìn lại hành trình 5 năm (lần thứ 1) làm Tuyển dụng
Trong hành trình tích luỹ kiến thức, có những lúc khó khăn và cả những thành tựu. Mình muốn đúc kết để nhìn lại và chia sẻ những năng lượng tích cực tới các bạn trẻ trong hành trình tìm kiếm sự nghiệp cho bản thân.
Đây là thời điểm đánh dấu những cảm xúc và suy ngẫm vui nhất trong hành trình năm năm đi làm. Mình rất hứng thú được kể lại những điều mình đã học được trong khoảng thời gian này. Mong rằng những chia sẻ từ bản thân mình sẽ phần nào lan tỏa được niềm vui và tinh thần tích cực tới nhiều hơn những bạn trẻ. YAY!
Học hỏi thế nào?
Hành trình gắn bó gần ba năm với một doanh nghiệp là điều mình chưa từng nghĩ tới. Cũng bởi bản thân mình luôn muốn thay đổi môi trường và hoàn cảnh sống để có thể tích lũy được càng nhiều góc nhìn càng tốt.
Tuy vậy, việc học hỏi hình như cũng đến từ những đầu việc hằng ngày và sự tự nhìn nhận lại các công việc đơn giản nhưng với góc nhìn khác hơn. Mình học thêm về SHRM - CP, vẫn đang trong hành trình cày cuốc các Leadership Theories để hiểu hơn về góc nhìn của các sếp.
Mình chịu khó đọc nhiều tài liệu hơn để thay đổi bộ kỹ năng và cũng tìm thêm nhiều công cụ hơn để bản thân cởi mở hơn khi làm việc cùng các bạn trẻ.
Đây là một số Newsletters và tác giả mà mình vẫn tin đọc nội dung hằng ngày. Chia sẻ cho các bạn nào cũng có hành trình học tập giống như mình:
Thử thách lớn nhất là gì?
Có nhiều lúc mình thấy công việc rất vô vị với việc tìm kiếm, trao đổi và lặp lại với hàng trăm hồ sơ giống nhau.
Mình cũng có lúc mất tới cả tháng để cố gắng hiểu một vị trí tuyển dụng và nỗ lực mỗi sáng thức dậy để động viên bản thân nhìn nhận vấn đề khách quan hơn, đi tìm giải pháp (bởi văn hóa công ty mình rất hạn chế “excuse” :( :) - vừa vui vừa áp lực).
Vượt qua thế nào?
Thay vì dành hàng giờ để tiếp tục cuốn theo những chiến lược (có vẻ) không ổn trong công việc, mình thường dành một đến hai ngày nghỉ phép giữa tuần:
Lấy lại cảm giác hứng thú: Nhận ra rằng công việc có thể trì hoãn một vài ngày miễn là bản thân ổn định trước.
Nhìn lại những bất ổn: Dành thời gian phân tích vấn đề và tìm kiếm giải pháp từ các mối quan hệ hoặc thông tin báo chí.
Đi làm hằng ngày khiến mình giảm tối đa thời gian tìm hiểu kiến thức mới, dẫn đến tư duy sáng tạo bị trì trệ. Vì vậy, mình chọn học nhiều thứ lộn xộn, trong nhiều lĩnh vực cùng lúc, như khóa học tiếng Pháp đã dở dang cả tháng nay :))
Dẫu vậy, cảm giác được tự do sáng tạo vẫn luôn làm mình vui, ngay cả khi bị deadline đấm túi bụi.
Hiểu hơn về định hướng cá nhân thế nào?
2024 là một năm với quá nhiều quyết định (sáng suốt) và không hẳn là được quyết định.
Mình nhận một vài dự án ở thị trường Ấn Độ với vốn hiểu biết và kiến thức tích lũy gần như bằng 0. Mình mất gần 3 tháng, 100 ngày để đóng một vị trí IT và cảm giác sốt ruột, hoang mang ngay cả khi ứng viên đã onboard.
Nhìn lại, công việc có những lúc perform và không perform. Mình ngồi lại với các Leaders để hiểu lý do gần như thất bại trong dự án tuyển dụng tại Ấn Độ.
Và đây là những "đáng lẽ":
Đáng lẽ mình nên lựa chọn vị trí thế mạnh để bắt đầu.
Đáng lẽ mình nên giữ tư duy mở, đặt câu hỏi ngay sau 1 tháng.
Đáng lẽ mình nên tìm ra phương án dự phòng thay vì lao theo deadline.
Nhưng không sao cả! Sau những điều tiếc nuối là những khúc mình vui đến mức cười một mình vì giờ đã hiểu hơn về thị trường từ Âu tới Á.
Kết luận
Tăng sự hứng thú với một công việc đã làm hơn 70.000 giờ là bất khả thi, nhưng mình vẫn rất vui vì đang cố gắng tìm câu trả lời cho mọi câu hỏi.
Mình không kỳ vọng một công việc khiến mình hào hứng mỗi ngày mà thay vào đó, hào hứng với suy nghĩ coi công việc là dự án ngắn trong ngày, còn những giờ tập gym hay đi cà phê là dự án nhỏ lẻ giúp duy trì kỹ năng quản lý thời gian.
Chơi mà làm, làm nhưng vẫn chơi. Quan trọng là biết căng thẳng lúc cần và hạ nhiệt khi cần để tận hưởng cuộc sống trọn vẹn hơn.

Phát triển bản thân
/phat-trien-ban-than