Tự do là gì ?
Chúng ta cố gắng xây dựng một xã hội dân chủ mà một trong những quyền tối cao là quyền tự do. Tuy nhiên, suy nghĩ chúng ta lại là tù nhân trong chính ngôi nhà của mình
"An sang Hoa Kỳ năm 75 cùng bố mẹ, Hoa Kỳ là một đất nước tự do nên An hoàn toàn tự do.
 Giả sử mỗi buổi chiều về, An đều ghé vào ăn kem. Cửa hàng có 3 loại kem: kem dâu, kem chuối và kem socola, tâm trạng của An mỗi ngày đều giống nhau.
 TH1: An chọn ngẫu nhiên 1 trong 3 loại, vì việc này là hoàn toàn ngẫu nhiên, nên tương đương với việc An nói người bán lấy cho An loại kem bất kỳ. Trường hợp này dĩ nhiên An không tự do trong việc chọn kem.
 TH2: An chọn kem theo sở thích, vì tâm trạng mỗi ngày của An như nhau nên An luôn chọn kem chuối, không có ngoại lệ, hay nói cách khác An bị điều khiển bởi sở thích của mình. Lựa chọn của An coi như được lập trình từ trước.
 Tóm lại, mỗi quyết định trong đời An đều có 2 phần, "ngẫu nhiên" hoặc "lập trình từ trước", kể cả sở thích chuối của An. Nếu ngẫu nhiên thì không phải do An quyết định, nếu lập trình từ trước,xét đến cùng, thì sự lập trình không phải do An quyết định. Vậy An có chút tự do nào không ?"
Chào mừng các bạn đến với bài viết đầu trong chuỗi bài của mình, vì chưa biết sự đón nhận của mọi người thế nào nên bài viết rất ngắn :))) Chủ đề này chắc không xa lạ với nhiều người, nếu có ý kiến phản bác hay đồng tình, hãy bình luận để chúng ta cùng đi sâu thêm về vấn đề này.