16 người làm Việt Nam mới bằng 1 người Singapore
Tôi thấy có lợi ích gì khi dân số đông (dân số vàng) mà không thể khai thác được triệt để, năng suất không cao, công nghệ, sáng tạo thì chậm phát triển. Công nghiệp hóa hiện đại hóa, tôi sợ đến năm 2030 cũng khó đạt được chứ nói gì đến 2020

Điểm tin
/diem-tin

serenath
riêng 1 người VN chơi thì bằng 16 thằng Singapore nhé
đùa thế chứ, cũng có nhiều vấn đề lắm, từ cao đến thấp, có những người muốn làm ko làm đc, có những người ko làm đc vẫn muốn làm ![=] 🙂](/assets/images/emojione/png/1f642.png)
![=] 🙂](/assets/images/emojione/png/1f642.png)
![=] 🙂](/assets/images/emojione/png/1f642.png)
werty
e thích câu đầu tiên của bác =))
cogaiiach
- Phần lớn lao động chưa qua đào tạo
- Lao động chân tay nhiều
- Lười, bệnh chung và quá nặng
- Mất quá nhiều thời gian, tiền bạc cho những thứ như "phí bôi trơn", quan hệ,...
"nhưng hãy thử tưởng tượng bây giờ 1 người Việt có năng suất lao động bằng 15 người còn lại thì 15 người còn lại sẽ làm gì?" - Đây là cmt mình đọc được. Và mình tin là rất nhiều người có suy nghĩ như thế này, một lối tư duy theo kiểu khá đố kị và không có tinh thần cầu tiến. Đấy có lẽ mới là nguyên nhân sâu nhất cho tình trạng này, nguyên nhân từ nhận thức của con người.

Khanh Quoc Le
Vì Việt Nam có quá nhiều ngày nghỉ: http://spiderum.com/bai-dang/Cu-di-lam-2-ngay-lai-duoc-nghi-1-ngay-nguoi-Viet-chung-ta-dang-nghi-nhieu-qua-1cd
Lại nói đến vấn đề liên quan khác là chảy máu chất xám.
Vì đâu mà chủ yếu những người lao động chân tay mới ở lại Việt Nam, người dùng cái đầu thì ra nước ngoài gần hết?
Có quy trình đúng đắn thì mới có một bộ máy chuyên nghiệp, năng suất lao động từ đó mới cải thiện tốt được.
cricketssongs
chảy máu chất xám có thể vì đãi ngộ không tốt và do có nhiều mập mờ, bất công trong đối xử với các nhân viên -> người có trình độ cao cảm thấy mình không được trả công xứng đáng

Khanh Quoc Le
Đúng vậy đấy. Thế giới đã rộng mở, người có năng lực ở đây không trọng dụng thì sẽ sang nơi khác.
Lý thuyết là thế, nhiều người cũng đã biết rồi, mà vẫn không có cách giữ chân nhân tài.
werty
Nước mình biết đến nhiều bởi lao động giá rẻ, chứ còn lao động có trình độ cao còn hiếm, thấy nước mình cũng có nhiều ưu đãi thế mà chẳng mấy ai về nước để làm cả :'(

mingtian023
đơn giản vì ưu đãi bên mình vẫn chưa hấp dẫn bằng nước ngoài, rồi môi truòng làm việc cũng khác biệt
fireman
Làm ở nước ngoài có nhiều lợi thế hơn nhiều

Hoàng tử
Bài đăng của mình nè. Về cơ bản thì cãi nhau 1 hồi nhưng cũng ko thấy được nước ngoài tốt hơn VN ở điểm nào.
Totodile
Theo tổng cục thống kê, năm 2014 Việt Nam có 46,3% dân số làm việc trong lĩnh vực Nông lâm thủy sản (tỉ trọng lớn nhất)
Lĩnh vực làm ra ít tiền lại có quá đông lao động nên năng suất tính ra thấp là dễ hiểu
werty
trong những lĩnh vực này, việc áp dụng máy móc, khoa học công nghệ cũng chưa cao, cộng thêm đó là trình độ lao động còn thấp nên hq ms chưa cao, chứ m nghĩ nếu có thể phát triển dc thì những ngành này sẽ là những ngày trọng điểm, đem lại thu nhập cao
fine_new_version
Cái bọn "Nhân tài" hoặc "Tự cho mình là nhân tài" thì ra nước ngoài cả rồi, có còn là "người Việt Nam" nữa đâu.