Trồng cây trong nhà không chỉ làm đẹp cho ngôi nhà của bạn mà còn hỗ trợ thanh lọc không khí, hấp thụ chất ô nhiễm trong mội trường sống. Theo nghiên cứu của Tiến sĩ khoa học môi trường Bill Wolverton, nên trồng cây cảnh trong nhà với mật độ khuyến nghị: ít nhất 2 chậu cây (khoảng 25-30cm) trong diện tích khoảng 30m2. Lưu ý là bạn đừng bao giờ tưới quá nhiều nước vì độ ẩm của đất có thể khiến nấm mốc phát triển, vì cây xanh ngưng quang hợp vào buổi tối nên bạn cũng lưu ý đừng đặt nhiều chậu cây ở phòng ngủ kín, việc này sẽ làm giảm lượng ôxy trong phòng ngủ. Dưới đây là 12 cây bạn nên trồng trong nhà, theo phân tích của Bill Wolverton trong cuốn sách "Plants: Why You Can't Live Without Them" (09/2010).

1. Cây thường xuân (Ivy, Hedera Helix)
Loại cây dây leo này phát triển mạnh trong không gian nhỏ, nó cũng phát triển tốt ở trong phòng có cửa sổ hay nắng nhạt, lá hấp thụ rất tốt formaldehyde (còn gọi là phoóc môn), một trong những chất gây ô nhiễm không khí trong nhà phổ biến nhất, vốn được sử dụng nhiều trong các vật liệu như gỗ dán, thảm, xốp cách điện và nhựa gỗ.


2. Lan ý, còn gọi là huệ hòa bình (Peace Lily, Spathiphyllum)
Lan Ý thích hợp trồng trong chậu nhỏ trong nhà, văn phòng hay bồn ngoài hiên, sảnh...Cây có thể lọc được benzene VOC, một chất gây ung thư có nhiều trong sơn, chất đánh bóng, sáp đánh bóng đồ nội thất. Nó cũng trung hòa aceton, formaldehyde và trichloroethylen, vốn được phát ra từ thiết bị điện tử, chất kết dính và chất tẩy rửa.


3. Cây trúc mây, còn gọi là mật cật hoặc hèo quạt (Lady Palm, Rhapis 
Excelsa) Cây dễ trồng, đẹp mắt. Cao 1-2 m, gốc có nhiều rễ phụ và chồi bên. ưa sáng hoặc chịu bóng bán phần, thích hợp làm cây trồng nội thất, giai đoạn còn nhỏ đòi hỏi phải che bóng, đất thoát nước tốt. Nhu cầu nước trung bình. Cây lọc tốt amoniac, một chất rất hại cho hệ hô hấp, vốn là thành phần chính trong chất tẩy rửa, dệt may, và thuốc nhuộm.


4. Cây dương xỉ Mỹ (Boston Fern, Nephrolepis Exaltata)
Loại cây này phù hợp với giỏ treo trong nhà. Nó được coi là một trong những máy lọc không khí hiệu quả nhất, nhưng nhu cầu về độ ẩm khá cao. Cây hoạt động đặc biệt tốt trong việc loại bỏ formaldehyde.


5. Cây lưỡi hổ (Snake Plant, Sansevieria Trifasciata)
Loại cây này phát triển mạnh trong ánh sáng thấp. Vào ban đêm, nó hấp thụ carbon dioxide (CO2) và giải phóng oxy (một sự đảo ngược của quá trình tổng hợp oxy của hầu hết các cây). Hãy đặt một chậu gồm 2 cây trong phòng ngủ của bạn để tăng oxi trong khi bạn ngủ. Ngoài ra, bạn cũng nên đặt cây này trong phòng có nhiều máy in, máy tính.


6. Cây trầu bà, còn gọi hoàng tâm điệp, thiết mộc lan (Golden Pothos, Epipremnum aureum)
Là loại cây leo rất dễ trồng, lá hình tim, xanh thẫm có gân màu vàng hay màu kem. Có thể để bình cây leo ở góc phòng hoặc treo những chậu cây nhỏ gần cửa sổ, chúng sẽ làm cho căn phòng sinh động và tự nhiên hơn rất nhiều. Trầu bà khắc phục tình trạng có khí formaldehyde, carbon monoxide và benzene trong nhà.


7.Cây thu hải đường trường sinh (Wax Begonia, Begonia Semperflorens)
 Đặt trong một khu vực có ánh sáng mặt trời phong phú, cây sẽ ra những cụm hoa trắng, hồng, đỏ rất đẹp mắt. Cây cần môi trường sinh sống được tưới tiêu nước tốt, có độ ẩm cao. Cây có thể lọc tốt benzene và các hóa chất được sinh ra bởi toluene.