Mười hai kỹ thuật đặc biệt sau đây sẽ hỗ trợ khả năng vận dụng liên tưởng, hình ảnh và vị trí của trí nhớ. Ghép mẫu tự đầu của các từ chỉ 12 kỹ thuật nhớ trọng yếu này, bạn có cụm từ “SMASHIN’ SCOPE”. Quả đúng là như vậy, việc áp dụng 12 kỹ thuật nhớ này sẽ giúp mang lại cho triển vọng trí nhớ của bạn một “tầm vóc đáng kể” (Smashin scope)
1. Phối hợp giác quan (Synaesthesia/ Sensuality)
Synaesthesia chỉ sự phối hợp giác quan. Phần lớp những người có trí nhớ tốt “bẩm sinh” và tất cả chuyên gia tầm cỡ về kỹ thuật nhớ đều phát triển từng giác quan đến mức cực nhạy rồi phối hợp các giác quan lại với nhau để nâng cao khả năng nhớ. Để phát triển trí nhớ, việc không ngừng nâng cao độ tinh nhạy và thường xuyên rèn luyện các giác quan sau là yếu tố cốt lỗi:
Tận dụng mọi giác quan sẽ giúp nhớ tốt hơn
Tận dụng mọi giác quan sẽ giúp nhớ tốt hơn
a. Thị giác
b. Thính giác
c. Khứu giác
d. Vị giác
e. Xúc giác
f. Cảm giác thể – Khả năng nhận biết của bạn về vị trí và chuyển động của cơ thể trong không gian.
2. Chuyển động (Movement)
Đối với bất kỳ hình ảnh nào có tác động hỗ trợ trí nhớ, sự chuyển động bổ sung cho não thêm nhiều khả năng “kết nối” và nhớ. Vì ảnh của bạn có tính động nên hãy biến chúng thành ảnh ba chiều.
3. Liên tưởng (Association)
Để ghi nhớ điều gì, bạn phải liên tưởng hoặc liên kết nó với một vật có sẵn trong tâm trí bạn.
4. Tình dục (Sexuality)
Tất cả chúng ta đều nhớ tốt về lĩnh vực này. Hãy sử dụng nó!
5. Óc khôi hài (Humour)
Bạn càng làm cho hình ảnh của mình vui nhộn, buồn cười, ngớ ngẩn và phi thực tế chừng nào thì bạn càng dễ nhớ chúng chừng ấy. Hãy vui đùa với trí nhớ của mình bạn nhé.

óc khôi hài sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn

6. Tưởng tượng (Imagination)
Einstein từng nói: “tưởng tượng còn quan trọng hơn cả kiến thức. Vì kiến thức là hữu hạn, còn tưởng tượng bao trùm cả thế giới, kích thích sự tiến bộ và tạo ra tiến hóa“. Bạn càng tưởng tượng phong phú bao nhiêu thì bạn càng nhớ tốt bấy nhiêu.
7. Số (Number)
Việc dùng số tăng tính cụ thể và hiệu quả cho nguyên lý trật tự và trình tự.
8. Ký hiệu (Symbolism)
Việc sử dụng một hình ảnh giàu ý nghĩa thay cho một hình ảnh bình thường hay tẻ nhạt sẽ làm tăng khả năng nhớ.
9. Màu sắc (Color)
Nếu có thể trong điều kiện thích hợp, hãy vận ụng toàn bộ màu sách để tô điểm cho ý tưởng của bạn. Nhờ vậy, bạn sẽ dễ nhớ hơn.
10. Trật tự và/hoặc Trình tự (Order and/or Sequence)
Kết hợp trật tự và/hoặc trình tự với nguyên lý khác sẽ giúp não liên hệ nhanh chóng và nâng cao khả năng “truy cập thông tin ngẫu nhiên”.
11. Hình ảnh tích cực (Possitive Images)
Thông thường, các hình ảnh đẹp đều tác động tích cực đến trí nhớ, vì chúng kích thích não muốn trở lại với những hình ảnh đó. Ngược lại, đối với các hình ảnh tiêu cực, dù bạn có áp dụng tất cả các nguyên lý trên hay bản thân hình ảnh “dễ nhớ” đến đâu đi chăng nữa thì các hình ảnh này vẫn bị não chặn lại vì não thấy trước việc nhớ đến chúng không vui vẻ gì.
12. Phóng đại (Exaggeration)
Hãy phóng đại kích thước, hình dáng, màu sắc và âm thanh đối với tất cả những hình ảnh của bạn.
phóng đại sự việc để nhớ tốt
phóng đại sự việc để nhớ tốt
Hãy áp dụng 12 kỹ thuật nhớ này để cải thiện trí nhớ của mình nhé!