Mặc dù việc học các quy tắc lịch sự diễn ra trong thời thơ ấu nhưng những quy tắc này cần thiết cho cả trẻ em và người lớn vì chúng là yếu tố cơ bản của các mối quan hệ giữa con người với nhau. Nếu bạn muốn biết tất cả về điều này, một số quy tắc chính của phép lịch sự là:

1. Đúng giờ

Đúng giờ là một trong những tiêu chuẩn của phép lịch sự phải được trau dồi cả đời. Đây là một trong những phẩm chất đáng quý nhất của con người  vì nó thể hiện sự tôn trọng thời gian của chính mình và của người khác . Điều này được coi là một giá trị tối cao và sự muộn màng được coi là điều gì đó tiêu cực có thể làm xấu đi hình ảnh của người khác về bạn. 

2. Tôn trọng 

Tôn trọng là khả năng đối xử tử tế và cân nhắc với người khác để không xúc phạm hoặc gây tổn hại. Giá trị này bắt đầu từ việc chấp nhận những người khác như những sinh vật có giá trị ngay cả khi họ khác với chúng ta. Trong các quy tắc lịch sự, sự tôn trọng được thể hiện qua thể chất và lời nói, bên cạnh hành vi thích ứng với một số không gian nhất định. 

3. Vệ sinh sạch sẽ 

Vệ sinh và sạch sẽ là một phần của chăm sóc cá nhân của chúng tôi và đó là một thái độ được đánh giá cao trong các bối cảnh khác nhau. Sạch sẽ và có một bản trình bày cá nhân tốt là một thái độ được đánh giá cao trong bất kỳ không gian nào vì nó không chỉ thể hiện sự tự chăm sóc bản thân mà còn thể hiện sự tôn trọng đối với những người mà bạn tương tác. 

4. Sự thận trọng

Khi chúng ta nói đến sự thận trọng, chúng ta đề cập đến khả năng suy nghĩ trước khi nói hoặc làm điều gì đó để không làm phiền người khác hoặc cho hoặc nhận một số loại tổn hại. 

5. Quy tắc trang phục 

Trình bày cá nhân là một phần quan trọng của các quy tắc lịch sự, đó là lý do tại sao kể từ khi trong trường học, đồng phục học sinh được sử dụng để hình thành khả năng ăn mặc của chúng ta theo từng dịp.
Quy tắc trang phục phản hồi khả năng ăn mặc phù hợp với địa điểm bạn sẽ đến. Ví dụ nếu bạn đang đi dự một bữa tiệc trang trọng sẽ rất tệ nếu bạn diện trang phục đi biển.

6. Ngôn ngữ phù hợp 

Trong các quy tắc lịch sự, điều quan trọng là phải chú ý đến việc sử dụng ngôn ngữ theo ngữ cảnh của chúng ta. Trên thực tế, phép lịch sự trong giao tiếp là một lĩnh vực mà việc sử dụng ngôn ngữ được nghiên cứu trong các bối cảnh và tình huống khác nhau.
Trong các ví dụ trần tục, điều này có nghĩa là bạn không thể hiện bản thân giống như khi bạn ở trong lớp với giáo viên của bạn so với khi bạn ở với nhóm bạn của mình. 

7. Thỏa thuận tốt 

Điều quan trọng là trẻ em phải học cách có mối quan hệ tốt với những người khác bất kể họ là bạn bè cùng trang lứa hay người lớn . Hành vi này có liên quan đến lòng tốt và khả năng hình thành các mối quan hệ tốt. 

8. Đừng làm người khác xấu hổ 

Trong thời thơ ấu, chúng ta đặc biệt dễ bị người khác chế giễu tuy nhiên đây là hành vi lạm dụng cho dù chúng ta bao nhiêu tuổi. Đây là lý do tại sao chúng ta cần phải giáo dục con cái chúng ta tôn trọng và yêu thương bao gồm cả việc đặt mình vào vị trí của người khác và tránh chế giễu họ , để không rơi vào một số loại hành vi có hại như bắt nạt. 

9. Chú ý 

Học cách chú ý là cần thiết, không chỉ để có mối quan hệ tốt giữa các cá nhân, mà còn vì lợi ích của chính chúng ta. Các quy tắc lịch sự bao gồm chú ý đến người đối thoại của chúng tôi để hiểu đầy đủ những gì họ phải nói với chúng tôi .
Dạy con quan tâm đến các thành viên trong gia đình, cũng như giáo viên và bạn học là điều cần thiết để chúng có một quá trình học tập hiệu quả. 

10. Chào và tạm biệt 

Đây là một trong những quy tắc lịch sự cơ bản cần phải học từ khi còn nhỏ. Bất kể chúng ta đang ở đâu, bất cứ khi nào chúng ta đến hoặc rời khỏi một nơi nào đó, chúng ta phải chào và nói lời tạm biệt . Điều này cho thấy rằng chúng ta coi trọng sự hiện diện của những người mà chúng ta tương tác và là một dấu hiệu của cách cư xử tốt. 

11. Nói lời xin phép, làm ơn và cảm ơn 

Có một tập hợp các câu có chức năng như các công thức giao tiếp phản ánh mức độ tôn trọng của chúng ta đối với người khác. Học cách cảm ơn, yêu cầu một đặc ân khi chúng ta cần một thứ gì đó từ người khác hoặc xin phép ngắt lời hoặc rời khỏi một nơi, là cần thiết để thiết lập các tương tác quan hệ lành mạnh. 
Cảm ơn vì đã xem!
Nguồn: