Có những người bước vào một mối quan hệ với cảm giác bình yên rất tự nhiên. Họ yêu, tin, nhớ, nhưng không hoảng loạn. Cũng có những người chỉ cần đối phương chậm trả lời vài tiếng là trong lòng đã dậy sóng. Có người càng gần càng sợ mất. Có người càng được yêu lại càng lùi ra xa.
Ta thường nghĩ đó là tính cách. Nhưng dưới góc nhìn tâm lý học và thần kinh học, đó còn là câu chuyện của hệ gắn bó, hệ thần kinh và cách bộ não học yêu từ rất sớm.
Tình yêu, xét cho cùng, không chỉ là cảm xúc. Nó là một cơ chế sinh học phức tạp, được xây từ ký ức, kinh nghiệm đầu đời, trạng thái cơ thể và cách ta học cách an toàn bên một người khác.

1. Tình yêu trưởng thành thường bắt đầu từ những khuôn mẫu rất sớm

Một trong những phát hiện quan trọng nhất của tâm lý học phát triển là: cách một đứa trẻ gắn bó với người chăm sóc đầu đời có thể để lại dấu vết rất lâu trong đời sống tình cảm sau này.
Những nghiên cứu kinh điển về attachment styles cho thấy trẻ nhỏ không chỉ phản ứng đơn thuần với việc cha mẹ rời đi hay quay trở lại. Điều được bộc lộ phía sau là một câu hỏi sâu hơn: - “Thế giới này có an toàn không?” - “Khi tôi cần, liệu có ai quay lại không?” - “Cảm xúc của tôi có được đáp lại không?”
Từ đó, con người dần hình thành những kiểu gắn bó khác nhau. Có người lớn lên với cảm giác rằng sự gần gũi là nơi trú ngụ. Có người lớn lên với niềm tin rằng mình không nên cần ai quá nhiều. Có người luôn yêu trong trạng thái nửa muốn giữ, nửa sợ bị bỏ rơi. Có người mang trong mình những phản ứng hỗn loạn, vừa cần kết nối vừa sợ kết nối.
Điều đáng nói là những khuôn mẫu này không dừng lại ở tuổi thơ. Chúng thường được “mang” vào tình yêu trưởng thành, chỉ là dưới hình thức tinh vi hơn: cách ta nhắn tin, cách ta ghen, cách ta im lặng, cách ta phản ứng khi đối phương xa mình, và cả cách ta cảm nhận chính bản thân trong một mối quan hệ.

2. Tình yêu không nằm ở một “vùng não lãng mạn” nào cả

Ta rất thích những giải thích đơn giản, kiểu như “đây là vùng não của tình yêu” hay “đây là hormone của yêu đương”. Nhưng khoa học thần kinh cho thấy tình yêu không vận hành như một công tắc nằm ở một chỗ cố định trong não.
Nó giống một bản hòa âm thần kinh hơn. Nhiều hệ thống cùng hoạt động đồng thời: - Hệ thần kinh tự chủ điều chỉnh mức căng thẳng và thư giãn, - Các mạch thần kinh liên quan đến động lực và phần thưởng, - Mạng lưới đồng cảm giúp ta cảm nhận được trạng thái của người khác, - Cùng với những kỳ vọng, ký ức và niềm tin mà ta tích lũy qua thời gian.
Vì vậy, yêu không chỉ là “cảm thấy gì đó”. Yêu còn là việc cơ thể bạn phản ứng thế nào khi có ai đó đến gần, và bạn trở thành phiên bản nào của chính mình khi ở trong mối quan hệ đó.

3. Trước khi là cảm xúc, tình yêu là sự điều hòa hệ thần kinh

Một cách nhìn rất đáng suy ngẫm là: đằng sau khao khát, yêu thương và gắn bó, luôn có yếu tố của autonomic arousal - tức trạng thái kích hoạt của hệ thần kinh tự chủ.
Nói dễ hiểu hơn, mỗi người đều có một “thước đo nội tại” giữa căng thẳng và bình yên. Có người dễ dao động, dễ bất an, dễ phản ứng mạnh. Có người có khả năng tự ổn định nhanh hơn. Trong tình yêu, hai hệ thần kinh ấy không đứng riêng rẽ. Chúng liên tục tác động qua lại.
Đó là lý do vì sao sự hiện diện của một người có thể khiến ta dịu xuống và cũng là lý do vì sao sự vắng mặt của họ có thể làm cả cơ thể ta chao đảo.
Tình yêu là nơi ta không chỉ “thích” một người. Ta còn vô thức dùng họ như một điểm tựa để điều chỉnh nhịp tim, nhịp thở, mức căng thẳng, cảm giác an toàn. Một mối quan hệ lành mạnh vì thế không chỉ khiến ta hạnh phúc khi ở cạnh nhau, mà còn giúp ta dần có khả năng tự điều hòa chính mình ngay cả khi người kia không hiện diện.
Đây là ranh giới rất tinh tế giữa gắn bó lành mạnh và phụ thuộc cảm xúc. Yêu không phải là không cần nhau nhưng yêu trưởng thành là khi ta được an ủi bởi sự hiện diện của nhau, mà không sụp đổ hoàn toàn khi phải tạm xa nhau.

4. Ta thường yêu người khác bằng chính hệ thần kinh của mình

Một trong những quan sát sâu sắc nhất của khoa học phát triển là trẻ nhỏ học cách cảm nhận thế giới thông qua trạng thái của người chăm sóc.
Nếu người lớn thường xuyên hoảng loạn, hỗn loạn, không ổn định, đứa trẻ không chỉ “thấy” điều đó bằng mắt. Cơ thể chúng học điều đó. Hệ thần kinh của chúng học rằng thế giới là nơi dễ bất an, dễ đứt gãy, khó đoán định.
Ngược lại, khi người chăm sóc giữ được sự điềm tĩnh, nhất quán và đáp lại cảm xúc của trẻ một cách đủ tốt, đứa trẻ học được rằng cảm xúc có thể được chứa đựng, được xoa dịu, và sự kết nối là một nơi an toàn.
Khi lớn lên, ta mang cả “bản đồ thần kinh” ấy vào tình yêu.
Nhiều người tưởng mình đang chọn người yêu. Thực ra, ở tầng sâu hơn, họ đang chọn một người mà hệ thần kinh của mình cảm thấy quen thuộc, kể cả khi sự quen thuộc đó không hề lành mạnh.
Đó là lý do có những người luôn bị hút vào những mối quan hệ khiến họ bất an, chờ đợi, kiệt sức. Không phải vì họ thích đau khổ, mà vì cơ thể họ đã quen với nhịp điệu ấy đến mức nhầm lẫn nó với tình yêu.

5. Đồng cảm không chỉ là “hiểu nhau” mà là đồng bộ hóa cảm xúc

Trong các nghiên cứu về tình yêu và gắn bó, đồng cảm luôn là một nền tảng quan trọng. Nhưng đồng cảm không chỉ là lắng nghe hay nói những câu đúng ý nhau.
Ở cấp độ thần kinh, đồng cảm là khả năng cảm nhận trạng thái của người kia, và phần nào đó để hệ thần kinh của mình “bắt sóng” với họ.
Khi hai người thực sự kết nối, không chỉ câu chữ được trao đổi. Nhịp cảm xúc cũng được điều chỉnh qua lại. Người này có thể làm dịu người kia. Người kia có thể làm sáng bừng tinh thần người này. Chính sự “đồng bộ” ấy là thứ khiến ta có cảm giác được hiểu sâu sắc.
Vì vậy, nhiều mối quan hệ tan vỡ không phải vì thiếu yêu, mà vì mất dần khả năng điều chỉnh cùng nhau. Một người đau nhưng người kia không còn đón nhận được nỗi đau ấy. Một người hân hoan nhưng người kia chỉ đáp lại bằng sự lạnh nhạt. Khi những nhịp cảm xúc không còn gặp nhau, sự thân mật cũng dần xói mòn. Nhìn từ góc độ khoa học, tình yêu không đơn giản là một cảm xúc thoáng qua. Nó là kết quả của những mô hình gắn bó được hình thành từ rất sớm, những phản ứng sinh học của cơ thể, và cách hệ thần kinh của hai con người điều chỉnh lẫn nhau.
Vì vậy, đôi khi ta không yêu theo cách mình muốn, ta yêu theo cách hệ thần kinh của mình đã học được. - Có người yêu rất bình tĩnh. - Có người yêu trong lo âu. - Có người luôn tiến về phía trước. - Có người lại quen lùi lại một bước khi mọi thứ trở nên quá gần.
Nhưng những gì ta vừa nói mới chỉ là một phần của bức tranh. Bởi ngoài gắn bó và hệ thần kinh, tình yêu còn chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác: cách ta nhìn nhận bản thân trong mối quan hệ, những “ảo tưởng tích cực” giúp duy trì sự gắn bó, hay thậm chí cả những cơ chế sinh học liên quan đến ham muốn và động lực.
Vậy rốt cuộc điều gì đang thực sự định hình cách ta yêu? Trong Phần 2, chúng ta sẽ tiếp tục đi qua những mảnh ghép còn lại của câu hỏi này.