Bạn luôn tưởng tượng ra điều tồi tệ nhất trong mọi tình huống.
Ngay cả trước khi bạn bắt đầu một cuộc hành trình, nỗi sợ hãi vẫn len lỏi trong tâm trí bạn rằng sẽ có một tai nạn khủng khiếp. Không có cơ sở nào bạn vẫn hình dung ra mọi thứ sẽ không ổn vào kỳ nghỉ mà bạn sắp tham gia. Khi bạn ngã bệnh, bạn tưởng tượng rằng mình đã mắc một chứng bệnh khủng khiếp.
Bạn suy nghĩ quá nhiều về những điều nhỏ nhất.
Một nhận xét đơn giản hoặc một lời nói vô ý có thể khiến bạn phải suy ngẫm lại nhiều lần. Cuộc trò chuyện với sếp hoặc cách ông ấy nhìn bạn có thể ám ảnh tâm trí bạn khi không có gì thực sự nghiêm trọng. Bạn có thể ám ảnh về việc bạn trai của bạn đã không bắt máy trong vài cuộc gọi gần đây nhất của bạn và bạn lo lắng rằng anh ấy có vấn đề gì đó.
Bạn khó đi vào giấc ngủ ngay cả khi thiếu ngủ.
Bộ não của bạn quá căng thẳng và hoạt động quá mức. Ngay cả khi bạn muốn, bạn cũng không thể chìm vào giấc ngủ vì bạn có quá nhiều thứ phải suy nghĩ về những diễn biến trong ngày. Bộ não của bạn không thể thư giãn và nghỉ ngơi.
Vì vậy, giấc ngủ của bạn ngắn và bạn thức dậy rất sớm với tâm trí ngập tràn lo lắng. Bạn có thể không ngủ lại được trong ngày vì bạn không thể xua tan lo lắng khi thức dậy.
Bạn từ chối những lời mời ngay cả khi bạn muốn đi chơi.
Sự lo lắng có thể tiêu hao năng lượng của con người đến mức họ không thể tập trung đủ sức lực để ra ngoài xã hội và tận hưởng nó. Ngay cả khi bạn cực kỳ phấn khích trước khi mọi sự nhiệt tình biến mất và bạn chỉ đơn giản là bỏ ý định tham dự bữa tiệc.
Bạn liên tục cảm thấy sợ hãi khi nói điều gì đó ngu ngốc và sai trái.
Cho dù bạn có một cuộc tranh luận hay một cuộc trò chuyện bình thường và vui vẻ, bạn vẫn tiếp tục ghi lại nó trong đầu để tìm hiểu xem bạn có nói sai điều gì không. Bạn không muốn tham gia vào bất kỳ cuộc đối đầu nào và để đảm bảo rằng bạn liên tục "quét" lời nói của mình và tìm ra lỗi sai nhỏ nhất.
Bạn luôn so sánh mình với người khác.
Bạn có thể nhận thức được rằng việc so sánh thành tích của chính mình với người khác là sai lầm và có hại. Tuy nhiên, nếu bạn bị ảnh hưởng bởi sự lo lắng, bạn sẽ không thể tự giúp nổi mình.
Khi bạn thấy những người ở độ tuổi của bạn đang có được công việc mơ ước và cuộc sống tuyệt vời, bạn cảm thấy căng thẳng. Bạn cảm thấy thấp kém và lo lắng liệu bạn có thể đạt được cuộc sống tương tự hay không.
Bạn dễ dàng lo lắng với những lời quan tâm.
Khi bạn rơi vào trạng thái lo lắng, các triệu chứng sẽ khá rõ ràng. Bất kỳ ai nhìn thấy bạn có thể hỏi bạn có ổn không. Tuy nhiên, ngay cả những lời quan tâm tử tế cũng có thể khiến bạn cảm thấy tồi tệ hơn.
Bạn có thể cảm thấy như vậy vì hai lý do - hoặc bạn không muốn ai biết về tình trạng của mình hoặc bạn chỉ cảm thấy rằng nếu người khác đang lo lắng, bạn nên lo lắng nhiều hơn cho chính mình.
Bạn rất lo lắng khi nghĩ về tương lai.
Bạn cảm thấy vô cùng lo lắng khi mọi người bàn luận về tương lai. Khi ai đó nói với bạn những gì họ dự định làm trong năm năm tới và hỏi bạn về kế hoạch của bạn, bạn ghét điều đó. Đối phó với những câu hỏi này không phải là dễ dàng cho bạn. Bạn cảm thấy mình chưa đủ tốt so với người hỏi bạn những câu hỏi này.
Bạn tự trách mình khi người khác không trả lời tin nhắn của bạn.
Đó có thể là bất kỳ ai - chị gái, bạn bè, bạn trai của bạn hoặc đồng nghiệp khi họ không trả lời tin nhắn của bạn mà bạn nghĩ rằng bạn có lỗi trong khi chính họ là người kém giao tiếp.
Bạn luôn cảm thấy không khỏe về thể chất và tinh thần.
Lo lắng có thể khiến bạn kiệt quệ về tinh thần và thể chất. Cuộc chiến liên tục để tồn tại trong khi sống với lo lắng và cố gắng cảm thấy ổn không phải là điều dễ dàng. Cứ như vậy ngày này qua ngày khác, bạn có thể cảm thấy không thể rời khỏi giường vào một ngày đẹp trời nào đó.
Bạn có thể cần thời gian và không gian để hồi phục và tăng sức mạnh. Lo lắng không phải là thứ mà người ta có thể bỏ qua một bên và tiếp tục với cuộc sống. Nó có thể gây ra những điều rất có hại cho một người, nhưng rất nhiều người không hiểu sự thật này.
Bạn cảm thấy rất khó để tha thứ cho những sai lầm mà bạn mắc phải trong công việc.
Ngay cả khi bạn luôn cố gắng hết mình trong công việc, một sai lầm vô tình có thể khiến bạn vô cùng lo lắng. Bạn tự hạ mình và tất cả những gì bạn có thể nghĩ là người khác đang nghĩ xấu về bạn như thế nào. Bạn không thể tha thứ cho bản thân trong nhiều ngày và nhiều tuần liền.
Thật ra bên trong chúng ta đều có những phần này, nhưng cái gì ở mức nhiều thì rất có thể là ta sẽ cần một ai đó chỉ rõ để ta nhận thức được câu chuyện ấy. Nói ra không phải để lo lắng và sợ hãi hơn mà là để bạn hiểu rõ chính mình và kiểm soát chính mình hơn.