Trong chuỗi bài viết này có lần mình đã nói về những giấc mơ kỳ lạ. Và trước đó chính là giấc ngủ. Ngủ khi nào và ở đâu là ngon nhất?
Theo Rezy, một trong những điều khiến ta thấy cuộc sống mình đáng sống là khi được cuộn mình trên một chiếc giường ấm áp. Ta nằm đó, cảm nhận sự thoải mái, an toàn, ấm áp, rồi ngủ thiếp đi, rồi thức dậy trong sự an toàn và ấm áp đó. Ước gì giây phút đó kéo dài hơn.
Nói về mơ thì mình từng nói về lucid dream, còn ngủ thì mình từng thực hành “ngủ phân đoạn” (polyphasic sleep). Có được điều kiện lý tưởng thì tất nhiên ngủ ngon và thoải mái, nhưng mình hoàn toàn có thể ngủ ở những điều kiện ít lý tưởng hơn mà vẫn ngon, vẫn nằm mơ được như thường.
Cứ lúc nào dừng hoạt động, nằm xuống, nhắm mắt là mình có thể ngủ sau vài phút. Ban đầu vợ mình rất hâm mộ khả năng đó, gần đây thì cổ nhận xét: Em thấy anh không phải là người dễ ngủ, cơ bản là anh thiếu ngủ :)))
Mỗi ngày mình ngủ khoảng 5-7 tiếng, chia thành nhiều giấc. Buổi trưa luôn có một giấc ngủ khoảng 1 tiếng. Theo lý thuyết của polyphasic sleep thì mỗi giấc ngủ ngắn tốt nhất là 20 phút, dài là 1h30 phút. Người thực hành những giấc ngủ này cần luyện khả năng ngủ sâu sau 1-2 phút tập trung và thức dậy chính xác thời lượng quy định. Khi làm được thì người đó có thể chỉ cần ngủ 3-5 giờ mỗi ngày là đủ.
Cũng như lucid dream, polyphasic sleep cũng là một khái niệm mình vô tình biết sau khi mình đã thực hành một phần của nó (ngủ ngắn, chia thành nhiều giấc, ngủ sâu nhanh)
Nói về chỗ ngủ, cũng xin chân thành trộm vía là mình ngủ ở đâu cũng ngon và ấm áp, một số chỗ ấm áp hơn thôi. Hồi nhỏ mình ngủ cùng cha mẹ và hai đứa em trong một căn phòng, trên tầng trên của một cái giường tầng. Mình vẫn nhớ cảm giác thoải mái trên từng bước chân một mỗi khi leo lên, leo xuống cái giường đó. Nhớ cảm giác thân thương của chiếc chiếu màu xanh xanh đỏ đỏ ướt đẫm mồ hôi mỗi sáng mùa hè. Mình có thói quen đắp mền kín người để ngủ. Không máy lạnh hay quạt, trong mùa hè, trong những năm tuổi trẻ. Sau này thì vẫn đắp mà có quạt cho khỏi đổ mồ hôi.
Năm ở Sài Gòn, ngủ trong phòng trọ chung với ba, bốn người khác, mình nằm một góc, quấn mền kín người như cái túi ngủ và vẫn ngủ ngon lành. Mình đã đi qua nhiều địa phương, ngủ ở khách sạn, nhà khách cũng không vấn đề gì. Mấy chỗ lạnh như Sapa hay Đà Lạt thì ngủ không biết gì luôn.
Sau này ở riêng, có một nơi thật sự riêng tư thì mình càng cảm thấy thoải mái khi nằm ở đó, đến mức nằm xuống là mình chỉ muốn ngủ liền. Mình thấy không cần phải quá tiện nghi hay xa hoa lộng lẫy, cũng không cần thơm lừng, chỉ cần sạch sẽ và an toàn là đủ. Ngủ có mùng mình sẽ thấy an toàn hơn.
Mình chúc cho mọi người có thể quan tâm và yêu thương những thứ đang có xung quanh, cải thiện, điều chỉnh một chút cho vừa vặn, giống như điều chỉnh tư thế trước lúc ngủ vậy, để có một giấc ngủ thật ngon trong bất kỳ không gian nào bạn đang hiện diện.
Ngày mai sẽ là lý do thứ 86 trong 100 lý do để sống: ôm ấp, nâng niu.
21/10/2023