Hôm nay là 13/10 – ngày Doanh nhân Việt Nam. Đã hơn 10 năm mình gắn bó với ngày này trong việc tổ chức sự kiện liên quan cho doanh nghiệp tỉnh nhà. Năm nay đặc biệt bận rộn, mọi thứ đến cùng lúc nhiều quá, hai tuần qua hơi rối. Qua tuần sau là khỏe rồi.

Nhân ngày 13/10 mình xin chúc tất cả cô chú, anh chị em sản xuất, kinh doanh thuận lợi và có nhiều đóng góp tích cực cho xã hội.

Lý do thứ 77 của Rezy trong 100 lý do để sống là “Joy and happiness in the little things”. Mình thích việc phân chia “joy” (niềm vui) và “happiness” (hạnh phúc). Không phải joy là cái gì đó trần tục và hạnh phúc là cao quý, mà với mình joy là cảm xúc, còn hạnh phúc là một trạng thái.
Vui vẻ và hạnh phúc trong những điều nhỏ bé. Không có nghĩa là trong những thứ lớn lao không có hạnh phúc, mà đơn giản là khi bạn hạnh phúc được với những điều nhỏ bé thì việc hạnh phúc với những thứ lớn lao cũng trở nên thật bình thường, và điều đó tốt cho bạn. Tốt hơn là bạn không cần chờ đến những thứ quá đặc biệt hay lớn lao để vui vẻ, hạnh phúc.
Một buổi sáng thức dậy, mở cửa sổ ra, nhìn ra vườn, thấy mặt trời lên, cảm nhận vài tia nắng nhẹ nhàng xuyên qua kẽ lá, trên đó còn mấy giọt sương. Bên dưới là một bông hoa vừa mới nở, là mấy chồi non mới mọc ra. Phía trên là mấy con chim dậy sớm để thành công. Và bạn ở đó, im lặng, mỉm cười. Việc quan sát và cảm nhận từng thứ nhỏ bé xung quanh như vậy mang lại cho bạn niềm vui. Và khi bạn sống trong niềm vui đó, đó là trạng thái hạnh phúc.
Hạnh phúc là khi bạn nhận ra và chấp nhận trạng thái hiện tại của chính mình. Bạn hoàn toàn có thể hạnh phúc trong niềm vui, và cả trong đau khổ.
Bạn chưa cần có một khu vườn, một ngày nắng đẹp, một bông hoa, mấy chồi non và vài con chim nhỏ để vui và hạnh phúc. Một ngày khác, bạn nằm trên giường, thức dậy nhẹ nhàng. Bạn tiếp tục nhắm mắt và nằm im đó. Bạn cảm nhận sự êm ái của chiếc giường, tấm nệm. Chân bạn vẫn còn quấn trong chăn, ấm áp làm sao. Bạn xoay chân qua lại, vẫn còn trong chăn, an toàn làm sao. Bạn vươn vai, thân thể bạn tràn đầy sức lực. Bạn mỉm cười và chìm trong niềm vui, hạnh phúc của một ngày cuối tuần không bị ai chi phối. Cho đến khi bạn nhận ra ngày thường đi làm thì đến giờ báo thức không muốn dậy, còn cuối tuần thì thức dậy trước báo thức.
Sau một ngày đi làm mệt mỏi, phải chạy tới chạy lui trăm nghìn công việc và những điều bất như ý. Bạn về nhà, nhận ra mình có nơi để về, nhận ra những điều mình phải chịu trong ngày thật xứng đáng. Lúc đó niềm vui và hạnh phúc hiện diện trong bạn và trên gương mặt bạn. Bạn uống ly nước, ngồi nghỉ mệt, rồi đi tắm, ăn cơm. Chỉ cần bạn “sống” trong những khoảnh khắc đó, năng lượng của bạn sẽ được phục hồi. Đó là vui và hạnh phúc.
Lâu lâu mở Facebook lên, thấy có người tag tên mình để giới thiệu “heal the world” cho bạn bè của bạn đó. Vậy là vui.
Niềm vui và hạnh phúc luôn tồn tại trong những điều nhỏ bé xung quanh bạn, ở bất kỳ lúc nào. Chỉ là nhiều khi bạn bị cuốn đi bởi những mong muốn khác mà bạn chưa có được. Những mong muốn đó mang bạn rời xa thực tại, rời xa hạnh phúc và niềm vui.
Niềm vui và hạnh phúc không phải lúc nào cũng nằm trong những mục tiêu cao xa hay những món hàng đắt giá (thường khi như vậy thôi). Chỉ cần bạn dừng lại, cảm nhận và sống trong từng khoảnh khắc thì năng lượng thiện lành luôn ở khắp mọi nơi.
Ngày mai sẽ là lý do thứ 78 trong 100 lý do để sống: Sức mạnh của việc động viên người khác
13/10/2023