100 lý do để sống – 31 – Học một ngôn ngữ mới
Muốn biết mình có thể giỏi thứ gì đó hay không thì hãy xem mình có khả năng tập trung vào nó trong bao lâu.
Mình thích ngôn ngữ, không quá thích đến độ suốt ngày đọc sách, chơi chữ hay bắt lỗi chính tả người ta nhưng cũng vui khi làm mấy chuyện đó. Hồi nhỏ lúc mình nghe hay đọc về những người có khả năng học 5-7 ngôn ngữ, bằng một cách nào đó mình đã tin bản thân mình cũng có thể làm được điều đó. Tất nhiên đến giờ mình mới chỉ học tiếng Anh và tiếng Trung.
Nói đến học ngôn ngữ mới thì mình nhớ ngay đến app Duolingo. Nó là một ứng dụng để học nhiều loại ngôn ngữ có avatar là con cú ú ú màu xanh lá á. Hồi đó mình cài nó để học tiếng Pháp, Đức, Tây Ban Nha. Tất nhiên mình cũng chỉ học vài bữa rồi nghỉ. Dùng Duolingo để học tiếng Anh cũng khá ổn, có điều các dạng bài tập của nó không phong phú. Nhưng mà như vậy là tốt đối với một ứng dụng miễn phí rồi. Mình lại tin rằng có thể dùng Duolingo để học 5-7 ngôn ngữ khác ở mức giao tiếp cơ bản được.

Nếu muốn học tiếng Anh nghiêm túc thì mình khuyến nghị mọi người dùng app trả tiền Elsa Speak. App này thì rất tốt, phong phú các bài tập nhưng tập trung nhiều vào kỹ năng nói là chính. Ai muốn học giao tiếp thì tải về cày. Điểm tốt của app này là nhắc nhở mọi người nên trả phí cho những thứ thật sự hữu ích.
Mình không phải cố gắng quá nhiều để đạt kết quả cao môn tiếng Anh chủ yếu là vì mình giỏi tiếng Việt hay nói cách khác là mình có khả năng tập trung tự nhiên đối với các loại ngôn ngữ. Nếu bạn muốn giỏi tiếng Anh mà chưa biết làm sao thì thử học lại tiếng Việt nâng cao xem sao nhé.
Khi bạn thông hiểu một ngôn ngữ thì bạn sẽ học tốt ngôn ngữ thứ hai và ngôn ngữ thứ ba sẽ thuận lợi hơn nữa. Có một loại “ngôn ngữ” chung của các ngôn ngữ.
Tarot và chiêm tinh cũng là các loại ngôn ngữ, thứ ngôn ngữ dùng để nói chuyện với vũ trụ và bầu trời và cuộc đời con người và mọi thứ.
Học ngôn ngữ không chỉ là học từ vựng và ngữ pháp, nghe và nói mà còn qua đó tiếp thu thêm nhiều kiến thức kinh tế, xã hội, văn hóa của quốc gia hay khu vực đó. Bản thân việc đọc văn bản bằng ngôn ngữ gốc hoặc đọc bằng nhiều thứ tiếng khác nhau của cùng một văn bản cũng là một trải nghiệm thú vị và giúp mình hiểu rõ văn bản đó hơn. Đây là một khía cạnh thú vị của việc phiên dịch.
Mình chỉ thông thạo mỗi tiếng Anh nhưng nó cũng giúp mình thoải mái hơn rất nhiều khi đọc tài liệu, tra cứu internet, xem phim.. Cảm giác tiếp nhận thông tin bằng một ngôn ngữ không phải là tiếng mẹ đẻ cũng rất hay. Nếu biết 5-7 thứ tiếng chắc còn vui hơn nữa.
Mình tin rằng “học một ngôn ngữ mới” nên có một chỗ trong danh sách “những việc nên thử trong đời”. Nếu bạn cảm thấy rảnh rỗi và nhàm chán, thử lên mạng tìm hiểu và học một ngôn ngữ nào đó xem?!
Ngày mai sẽ là lý do thứ 32 trong 100 lý do để sống: Học vẽ
28/8/2023