100 lý do để sống – 21 – Để gặp người yêu bạn một cách xứng đáng
Nếu bạn đã là một phiên bản vừa ý nhất của chính mình, thì người “xứng đáng” với bạn sẽ đến. Hoặc bạn “xứng đáng” sống một mình thì sao?
Truyền thuyết kể rằng nếu ngày 18/8 hàng năm, bạn đang ngồi trong nhà mà nghe bên ngoài có tiếng mưa rơi, là trời đang mưa đó. Bữa nay mình có xem qua drama bánh trung thu nhân dâu tây, kiểu người và cách “tự ái”, tự cho là đúng, xem mình là nạn nhân của bạn “nữ chính” thì mình không lạ. Thậm chí thấy nhiều người công kích bản vậy lại thấy thương thương. Điều mình thấy lạ nhất trong sự kiện này
là phản ứng của bạn chủ shop bị “bóc phốt” kia: bạn ấy vẫn chỉ đăng bán bánh một cách bình thường, không hề đá động gì đến vụ kia dù bạn ấy đang có lợi. Ngay từ đầu khi thấy không khí có vẻ không đúng nữa bạn ấy cũng chỉ nhẹ nhàng block “nữ chính” rồi thôi. Quá là nhẹ nhàng và bình tĩnh.
Lại nói về “100 lý do để sống” của Rezy, mãi đến lý do thứ 21 bạn ấy mới nói một ý liên quan đến tình ái. Một là bạn này còn quá trẻ chưa trải sự đời nên chưa quan tâm nhiều đến tình yêu, hai là bạn ấy đã trải qua đủ nhiều để biết nó không phải là số một. Mình hơi thiên về ý sau hơn. Lý do số 21 là “to find someone who loves you like you deserve” (Để tìm thấy người yêu bạn như là bạn xứng đáng).
Điểm quan trọng ở đây không phải là “tìm thấy người yêu bạn” mà là chỗ “bạn xứng đáng” ấy.

Nhiều khi người ta oán trời, trách người, sao chẳng ai yêu tôi thật lòng, sao người tôi yêu lại bỏ tôi đi, sao người yêu tôi thì tôi không yêu nổi.. mà ít khi nhìn lại chính mình xem mình có phải là một phần (lớn) của nguyên nhân đó hay không. Người ta có thể yêu bạn nhiều hơn hoặc ít hơn mức “bạn xứng đáng” nhận, nhưng mốc “bạn xứng đáng” vẫn là yếu tố chính.
Thử nghĩ xem với cách phản ứng của bạn nữ trong sự kiện “bánh trung thu dâu tây” kia, bạn ấy “xứng đáng” với một người yêu như thế nào? Và với những phẩm chất hiện có của bạn thì sao?
Có ai đó sẽ nói rằng khi yêu thì không quan tâm đến tốt xấu của người mình yêu thì mới là yêu, không cân đong đo đếm, không lý lẽ, lý trí gì hết. Đúng. Có những khoảnh khắc như vậy trong tình yêu. Có những lúc người ta sẽ bất chấp tất cả để hi sinh cho người yêu. Có những giai đoạn người ta sẽ chịu đựng những điều xấu của nhau. Nhưng những cơn cảm xúc đó luôn có giai đoạn nhất định. Sẽ có những lúc người ta sống bên nhau mà thiếu tình yêu. Và lúc đó liệu bạn có xứng đáng để một người “tỉnh táo” tiếp tục chọn ở lại bên bạn chờ “cơn say” mới xuất hiện chăng?
Mình cũng rất mơ mộng, tin vào một tình yêu đẹp nơi mà cả hai người chấp nhận tất cả mọi thứ của nhau, chỉ là cần là người kia thì mọi thứ đều không quan trọng. Khi đó người ta làm gì cho nhau cũng là “xứng đáng”. Nhưng đời không là mơ. Chúng ta có quyền mơ và biến giấc mơ của mình thành hiện thực nhưng cũng cần tỉnh táo để biết tại sao giấc mơ của mình không xảy ra. Đa phần là khi đó một người mơ còn người kia tỉnh hoặc hai người mơ hai giấc mơ khác nhau thôi.
Mới nghe tới “to find someone who loves you like you deserve” thì có vẻ như mình xứng đáng với một tình yêu đẹp hơn những tình yêu trước đó, xứng đáng với một người yêu mình thật lòng, hết dạ. Những điều đó đúng là khó tìm và cũng có thể tồn tại, quan trọng là mình đã “xứng đáng” chưa?
Bạn muốn có một tình yêu đẹp đến đâu? Hãy trở thành người “xứng đáng” trong mối quan hệ đó, rồi người còn lại sẽ xuất hiện.
Hoặc bạn “xứng đáng” sống một mình thì sao?
Ngày mai sẽ là lý do thứ 22 trong 100 lý do để sống: Để ăn kem vào một ngày trời nóng
18/8/2023