100 lý do để sống – 16 – Để trưởng thành cùng anh chị em mình
Trong cuộc đời có những người có thể giúp đỡ mình, quan tâm mình, chia sẻ với mình nhiều thứ hơn anh chị em, nhưng liên kết ruột thịt là điều thiêng liêng và đặc biệt nhất.
Hơn 2 tuần qua mình đã liên tục viết về những “lý do để sống” trong danh sách 100 lý do của bạn Rezy. Không biết các bạn – những người đọc qua mấy bài mình viết có cảm nghĩ gì? Các bạn có nghĩ đến ra lý do nào cho riêng bản thân bạn? Bạn nghĩ con người để sống thì cần bao nhiêu lý do? Và có thể liệt kê ra đủ 100 lý do như Rezy chăng?
Nếu có ai đó viết ra đủ 100 lý do để sống mà trong đó không có tới 5 lý do liên quan đến người thân, gia đình, thì có lẽ họ có một đời sống rất đặc biệt (có thể là bất hạnh, hoặc không).
Ở các lý do trước, Rezy đã đề cập đến cha mẹ, gia đình, con cái. Lý do thứ 16 là lý do liên quan đến anh chị em: to see your siblings grow (để thấy anh chị em của mình trưởng thành)
Thế hệ trước thì rất nhiều gia đình đông con, có nhà đến mười mấy người con. Trường hợp con dâu cả và mẹ chồng sinh con cùng năm cũng không hiếm. Có người chú hoặc cô nhỏ tuổi hơn cả cháu ruột của mình. Đến thế hệ này thì đa số là một đến hai con. Mới 3-4 tuổi đã bắt đầu đi học. Vào cấp 1 thì đã biết đến học thêm. Về đến nhà được mấy tiếng thì có internet và điện thoại, máy tính. Không biết anh chị em của tụi nó bây giờ gắn kết với nhau ra sao.

Hôm trước, bạn mình mới nói chia sẻ: hồi mới có đứa con đầu tiên cực lắm, có thêm đứa nữa thì đỡ hơn. Hai đứa nó chơi với nhau đỡ phiền mình mà tụi nó cũng ngoan hơn nhiều. Việc có anh chị em cũng là một mối nhân duyên đặc biệt.
Bên ngoài gia đình, chúng ta có thể có những người bạn tâm giao, tri kỷ và cũng có thể không nói chuyện nhiều với anh chị em ruột của mình nhưng bằng một cách nào đó thì tình thân gia đình cũng là một sự liên kết vô hình mà ấm áp.
Thiền sư Nhất Hạnh từng ví “con cái là sự tiếp nối của cha mẹ”, và vì vậy những đứa con là những phần tiếp nối khác nhau của cha mẹ chúng. Khi nhìn mấy đứa em của mình, mình như thấy một phần khác, một phiên bản khác của chính mình. Và điều đó thật kỳ diệu.
Anh chị em trong gia đình trải qua tuổi thơ cùng nhau, lớn lên cùng nhau rồi mỗi người có cuộc sống riêng, có sự nghiệp riêng và những vấn đề riêng. Việc nhìn thấy anh chị em của mình trưởng thành, đôi khi là xa cách khiến cho những hình ảnh bên nhau thuở nhỏ trở nên ấm áp và đáng trân trọng vô cùng.
Mỗi người có cuộc đời riêng, anh chị em ruột cũng vậy. Vì nhiều nguyên nhân khác nhau, đôi khi ta không thể gần gũi, quan tâm hay giúp đỡ anh chị em của mình nhưng chỉ cần giữ liên lạc, biết thông tin về nhau cũng đã là một điều tuyệt vời mà con người có thể trải nghiệm trong cuộc đời rồi vậy.
Xin chúc những ai đang có anh chị em sẽ có những điều tốt đẹp nhất cùng anh chị em của mình.
Ngày mai sẽ là lý do thứ 17 trong 100 lý do để sống: Để đi học.
13/8/2023